Đọc hiểu Tôi muốn hỏi em: Về sau thế nào? (Đoàn Công Lê Huy) | Luyện đề đọc hiểu Văn 9Trong tiếng Việt có chữ thương mà cũng có chữ xót. Cha mẹ thương con cho roi cho vọt nhưng nếu cha mẹ biết xót con thì sẽ không đánh con quá đau. Con thương mẹ, con biết chăm chỉ học hành, nhưng nếu con còn biết xót mẹ thì con sẽ không ngồi yên học và co chân lên cho mẹ quét nhà.
Câu hỏi
Đọc văn bản dưới đây và trả lời các câu hỏi: Trong tiếng Việt có chữ thương mà cũng có chữ xót. Cha mẹ thương con cho roi cho vọt nhưng nếu cha mẹ biết xót con thì sẽ không đánh con quá đau. Con thương mẹ, con biết chăm chỉ học hành, nhưng nếu con còn biết xót mẹ thì con sẽ không ngồi yên học và co chân lên cho mẹ quét nhà. Con thương mẹ, con sẽ học thật nhiều nhưng nếu con xót mẹ thì con sẽ học thật nhanh để còn giúp mẹ đánh vật với chậu quần áo sau một ngày tất tả chạy chợ. Thương có thể mang đôi cánh và bay lên cao, đậu trên cành lý thuyết. Xót là hạ cánh xuống từng thành phần cụ thể, kể cả tuần thân phận con sâu cái kiến nhỏ nhoi dễ bị che khuất Thương làm người ta cao cả, xót khiến người ta thêm tự ái bao dung và xa lạ với điều ác trong từng cử chỉ cụ thể… Hãy biết xót bằng hành động chứ đừng chỉ thương bằng lời nói, em nghe… (Trích Tôi muốn hỏi em: Về sau thế nào?, Đoàn Công Lê Huy, NXB Kim Đồng, tr. 104-106)
Câu 1
Xác định phép liên kết về hình thức được sử dụng trong 2 câu: “Trong tiếng Việt có chữ thương mà cũng có chữ xót. Cha mẹ thương con cho roi cho vọt nhưng nếu cha mẹ biết xót con thì sẽ không đánh con quá đau.” Phương pháp giải
Đọc kĩ hai câu văn, xác định các từ ngữ được lặp lại hoặc các phương tiện liên kết giữa hai câu. Lời giải chi tiết
Phép liên kết là phép lặp: lặp từ “thương, xót”. Giải thích: Hai câu văn đều lặp lại hai từ "thương" và "xót". Việc lặp lại những từ ngữ này giúp liên kết chặt chẽ nội dung giữa các câu.
Câu 2
Theo bài viết, nếu biết xót mẹ, người con phải có thay đổi gì trong hành động? Xem lời giải
Câu 3
Từ cách hiểu về chữ "thương" và "xót" của tác giả bài viết, em hãy lí giải vì sao: “Thương làm người ta cao cả, xót khiến người ta thêm tự ái bao dung và xa lạ với điều ác trong từng cử chỉ cụ thể…” Xem lời giải
Câu 4
Em có đồng tình với ý kiến: “Hãy biết xót bằng hành động chứ đừng chỉ thương bằng lời nói” không? Vì sao? Xem lời giải
|

Xem lời giải

Danh sách bình luận