Viết bài văn thuyết minh về hiện tượng sóng thần lớp 11

I. Mở bài - Giới thiệu về một hiện tượng tự nhiên sóng thần, giải thích - Nêu cái nhìn bao quát về hiện tượng Sóng thần

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

I. Mở bài

- Giới thiệu về một hiện tượng tự nhiên sóng thần, giải thích

- Nêu cái nhìn bao quát về hiện tượng Sóng thần 

II. Thân bài

- Giới thiệu về khái niệm, tên gọi khoa học của hiện tượng đó

- Biểu hiện của hiện tượng tự nhiên: Những đợt sóng cao, di chuyển với tốc độ nhanh có thể càn quét tất cả.

+ Đặc điểm nổi bật của Sóng thần

+ Xuất hiện ở đâu, khi nào: Xuất hiện ở các đất nước ven biển mà đặc biệt là ở vành đai lửa Thái Bình Dương. 

+ Hiện nay có thay đổi gì so với những lần xuất hiện trước?

- Giải thích về hiện tượng tự nhiên:

+ Nguyên nhân gây xuất hiện hiện tượng tự nhiên sóng thần.

+ Các chuyên gia đã giải thích như thế nào (có thể trích dẫn các ý kiến của những chuyên gia trong ngành)

+ Trong các nguyên nhân đó có điều gì là do con người gây ra không?

- Mối quan hệ giữa con người và hiện tượng tự nhiên:

+ Hiện tượng Sóng thần tác động tiêu cực đối với đời sống con người. Tàn phá nhà cửa, công trình, đường sá, gây chết người,…

+ Con người bày tỏ thái độ và có hành động gì để giảm thiểu tối đa mức thiệt hại do sóng thần gây ra. 

III. Kết bài

 - Khái quát lại hiện tượng Sóng thần.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Sóng thần là một hiện tượng tự nhiên có sức tàn phá vô cùng nặng nề. Đến nay, nó vẫn được xem là loại hình thiên tai đáng sợ nhất của biển cả.

Nguyên nhân gây xuất hiện sóng thần chính là các hiện tượng như động đất, núi lửa phun trào, thiên thạch va chạm… Những hiện tượng đó tạo ra những chấn động lớn trên mặt đất và cả dưới mặt nước, khiến một thể tích khổng lồ nước biển bị chuyển dịch chớp nhoáng, biến thành những cơn sóng khổng lồ, di chuyển rất nhanh. Các cơn sóng thần có thể quét sạch mọi thứ trên đường nó đi qua trong phạm vi hàng trăm km với tốc độ không tưởng. Đặc biệt, sau khi quét qua, sóng thần còn để lại một lượng nước lớn, nhấn chìm mọi thứ trong hàng giờ liền. Điều đó gây thiệt hại nặng nề về người và của cho xã hội. Đối mặt với sóng thần, cách duy nhất chính là sơ tán, bỏ chạy về vùng an toàn. Bởi không điều gì có thể ngăn cản được sức công phá của sóng thần cả. Dù khoa học kĩ thuật hiện nay đã vô cùng phát triển nhưng việc dự báo chính xác sự xuất hiện của sóng thần vẫn không thể sớm được. Chỉ khi nó đã hình thành ở trong biển, chúng ta mới biết về sự hiện diện của nó. Và chỉ cần một thời gian ngắn, sóng thần đã dịch chuyển vào tới đất liền. Vì vậy, người dân ở những khu vực có thể xảy ra sóng thần, sẽ luôn trong tình huống sẵn sàng bỏ chạy.

Sóng thần là ác mộng của những thành phố, khu dân cư ven biển. Sự xuất hiện của nó chỉ có đem đến thiệt hại nặng nề và sự mất mát. Dù vậy, chúng ta chỉ có thể học cách sống cùng với nó, bởi đây là một loại hình thiên tai mà con người không thể khống chế và dự đoán trước được. Đặc biệt là trong tình trạng trái đất nóng lên, các thiên tai ngày càng đáng sợ và khó đoán hơn rất nhiều.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Sóng thần, một hiện tượng tự nhiên đầy ám ảnh, hiện vẫn là một trong những biểu hiện thiên tai biển cả khủng khiếp nhất mà con người từng biết đến. Được hình thành do nhiều nguyên nhân như động đất, núi lửa phun trào, hay thậm chí là sự va chạm của thiên thạch, sóng thần mang đến sức tàn phá vô cùng lớn. Những sự kiện này gây ra những động đất mạnh mẽ trên cả mặt đất và dưới lòng biển, khiến cho một khối lượng lớn nước biển chuyển động một cách đột ngột, hình thành những cơn sóng to lớn và di chuyển với tốc độ kinh ngạc. Khả năng quét sạch mọi thứ trên đường đi trong phạm vi hàng trăm km của sóng thần khiến cho nó trở thành một thảm họa không thể lường trước. Đặc biệt, sau khi cơn sóng khổng lồ đi qua, nó để lại một lượng nước lớn, đe dọa sự sống còn của mọi sinh linh và vật phẩm, nhấn chìm mọi thứ trong thời gian ngắn.

Việc đối mặt với sóng thần trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng, và cách duy nhất để tự bảo vệ là sự sơ tán và chạy trốn về những vùng an toàn. Ngay cả khi khoa học kỹ thuật đang phát triển mạnh mẽ, khả năng dự báo chính xác về sự xuất hiện của sóng thần vẫn là một thách thức khó khăn. Chúng ta chỉ có thể phát hiện sự tồn tại của sóng thần khi nó đã hình thành trong biển, và chỉ cần một khoảng thời gian ngắn, nó có thể đổ bộ vào đất liền với sức mạnh không lường trước được. Do đó, những người sống ở những khu vực có nguy cơ sóng thần cần luôn sẵn sàng để sơ tán.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Sóng thần là chuỗi sóng biển chu kì dài (từ vài phút tới hàng giờ), lan truyền với vận tốc lớn. Tùy theo độ sâu của đáy biển, vận tốc lan truyền sóng thần có thể đạt từ 720 km/giờ trở lên. Khi đánh vào bờ, sóng thần có sức phá hoại rất lớn.

Tiếp theo, cơ chế hình thành sóng thần đến từ sự thay đổi của một mảng kiến tạo, gây ra động đất và làm dịch chuyển nước biển. Những con sóng sẽ được tạo ra, di chuyển ra mọi hướng trên biển, có một số con sóng di chuyển nhanh. Khi chúng vào vùng nước nóng, bị nén lại và trở nên cao hơn. Chiều cao của chúng sẽ tăng cùng với cường độ, tạo nên sóng thần. Nguyên nhân chủ yếu xuất hiện sóng thần thường do động đất, núi lửa phun trào, lở đất và các vụ nổ dưới đáy biển (kể cả các vụ thứ hạt nhân dưới nước),…

Sóng thần vô cùng nguy hiểm, nên cần xác định được dấu hiệu nhận biết. Đầu tiên, nước biển chậm chạp cuộn lên với những con sóng không đổ. Thứ hai, mặt biển bỗng nhiên dao động nhiều hơn bình thường, có nhiều bọt biển nổi lên, nước rút xuống nhanh và bất ngờ trong khoảng thời gian không phải thuỷ triều. Thứ ba, bạn có thể cảm nhận được trong đợt sóng nóng bất thường hay nghe thấy những âm thanh lạ,... Khi thấy các dấu hiệu trên, bạn cần nhanh chóng báo cáo với cơ quan chức năng để kịp thời có phương pháp ứng phó.

Có thể thấy, sóng thần là một hiện tượng tự nhiên mang tính tiêu cực, gây ra nhiều ảnh hưởng đến Trái Đất, cũng như cuộc sống của con người.

Bài tham khảo Mẫu 1

Sóng thần là hiện tượng tự nhiên có sức công phá mạnh mẽ về người và của. Vì vậy, nó luôn là một trong những hiện tượng tự nhiên được nhiều người quan tâm nhất.

Khi xuất hiện các hiện tượng như động đất, núi lửa phun trào, va chạm thiên thạch… sẽ gây nên những chấn động lớn ở trên hoặc dưới mặt nước. Từ đó, khiến một khối thể tích lớn của nước biển bị chuyển dịch chớp nhoáng, tạo ra các cột sóng khổng lồ di chuyển với tốc độ nhanh. Đó chính là sóng thần, hay còn được gọi với cái tên là Tsunami.

Khi xuất hiện, sóng thần gây nên hậu quả rất nghiêm trọng đối với con người và tài sản. Với chiều cao của cột nước và tốc độ di chuyển nhanh, cùng lực va chạm mạnh, các đợt sóng thần càn quét và tàn phá toàn bộ những gì xuất hiện trên đường mà nó đi qua. Sau đó nhấn chìm tất cả vài giờ trong nước biển. Quy mô của một trận sóng thần có thể tàn phá một phần đất liền rộng đến hàng trăm km. Một đặc điểm góp phần tạo nên sự đáng sợ của sóng thần chính là sự bất ngờ của nó. Tuy các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu nhưng cho đến nay họ vẫn chưa thể tìm ra cách dự báo hoặc biết trước về sự xuất hiện của sóng thần. Chỉ khi nó đã được hình thành từ dưới đáy biển thì chúng ta mới có thể nắm được những thông tin về nó. Tuy nhiên cường độ lớn mạnh và tốc độ hình thành, di chuyển của sóng thần là quá nhanh nên chúng ta chỉ có thể lựa chọn việc di tản khi có thông tin về nó, chứ không còn cách nào khác cả. Tuy nhiên, nhờ việc sóng thần chỉ thực sự mạnh mẽ khi xuất hiện ở các vùng biển sâu - cách xa đất liền hàng nghìn cây số, nên để vào đến đất liền, sóng thần cũng cần vài tiếng đồng hồ. Do đó, vẫn kịp thời để người dân mang theo của cải để di rời. Vì vậy, nếu sống ở các khu vực ven biển, thì việc nắm bắt thông tin và thông thạo các kĩ năng đối phó khi có sóng thần xảy ra là rất quan trọng.

Tuy sóng thần vô cùng đáng sợ và có tác động nặng nề, nhưng nó không xảy ra thường xuyên. Do đó, cuộc sống cạnh các bờ biển vẫn được xây dựng và hoạt động bình thường. Tôi tin rằng, trong tương lai không xa, chúng ta sẽ tìm được cách dự báo chính xác về sự xuất hiện của hiện tượng tự nhiên này.

Bài tham khảo Mẫu 2

Sóng thần, hay còn được biết đến với tên gọi khoa học là Tsunami, là một hiện tượng tự nhiên đặc biệt đáng sợ, có khả năng gây ra sức tàn phá lớn đối với cả con người và môi trường xung quanh. Nguyên nhân chính của sóng thần xuất phát từ những biến động mạnh mẽ dưới lòng biển, thường xuyên là kết quả của các sự kiện tự nhiên như động đất, núi lửa phun trào, hay thậm chí là va chạm của thiên thạch.

Khi một trong những sự kiện này xảy ra, chúng tạo ra một lực lượng chấn động mạnh mẽ, không chỉ ảnh hưởng đến mặt đất mà còn tác động lên dưới lòng biển. Sự chấn động này khiến một lượng lớn nước biển bị chuyển dịch, tạo thành một cột nước di chuyển với tốc độ kinh ngạc, tạo nên cơn sóng thần. Điều đặc biệt là sóng thần có thể di chuyển với tốc độ đáng kinh ngạc, có thể đạt đến hàng trăm km/h, và khi đổ bộ vào bờ biển, nó có thể tạo ra những đợt sóng liên tục, kéo dài trong khoảng thời gian dài.

Cơn sóng thần khiến cho chiều cao của cột nước biển tăng lên đột ngột, tạo ra những đợt sóng khổng lồ. Khi đối mặt với bờ biển, sóng thần có thể nhanh chóng đạt đến chiều cao lớn, quét sạch mọi thứ trên đường đi của nó. Hậu quả của sóng thần là nặng nề, gây thiệt hại nặng về người và của. Các cộng đồng ven biển phải đối mặt với sự mất mát toàn bộ cơ sở hạ tầng và tài sản, cũng như mất mát về người.

Mặc dù khoa học và công nghệ ngày càng phát triển, việc dự báo sóng thần vẫn là một thách thức lớn. Sự đột ngột và không thể dự đoán trước của sóng thần khiến cho việc cảnh báo và sơ tán trở nên khó khăn. Tuy nhiên, những biện pháp như quảng bá ý thức cộng đồng, xây dựng hệ thống cảnh báo sớm, và kỹ thuật dự báo hiện đại có thể giúp giảm thiểu thiệt hại và tăng cơ hội sống sóng trong trường hợp sóng thần xảy ra. Nhận thức vững vàng về hiện tượng sóng thần cũng là chìa khóa quan trọng để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng ven biển.

Bài tham khảo Mẫu 3

Sóng thần, hiện tượng tự nhiên mạnh mẽ, không chỉ mang lại sức công phá đối với con người và tài sản mà còn luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Được hình thành từ những sự kiện như động đất, núi lửa phun trào, va chạm của thiên thạch, sóng thần gây ra những chấn động mạnh mẽ trên mặt đất và dưới lòng biển. Kết quả là, một lượng lớn nước biển bị chuyển dịch ngay lập tức, tạo thành những cột sóng khổng lồ di chuyển với tốc độ ấn tượng, hay còn được biết đến với cái tên Tsunami.

Hậu quả của sự xuất hiện của sóng thần là vô cùng nghiêm trọng đối với con người và tài sản. Với chiều cao của cột nước, tốc độ di chuyển nhanh chóng, cùng lực va chạm mạnh mẽ, các đợt sóng thần càn quét và tàn phá mọi thứ trên đường đi của chúng. Sau đó, chúng nhấn chìm tất cả trong nước biển chỉ trong vài giờ. Quy mô của một trận sóng thần có thể tàn phá rộng lớn, chiếm một phần của đất liền với khoảng cách hàng trăm km. Đặc điểm khiến cho sóng thần trở nên đáng sợ chính là sự bất ngờ của nó. Dù các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra phương pháp dự báo hay biết trước về sự xuất hiện của sóng thần. Chỉ khi nó hình thành từ đáy biển, chúng ta mới có thể nhận biết thông tin về nó. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển nhanh chóng và cường độ mạnh mẽ khiến cho việc sơ tán là lựa chọn duy nhất khi có thông tin về sóng thần, không có cách khác.

Mặc dù sóng thần thường chỉ thực sự mạnh mẽ khi xuất hiện ở những vùng biển sâu, cách xa đất liền hàng nghìn cây số, và cần vài giờ để đổ bộ vào đất liền, nhưng vẫn đủ để người dân kịp thời sơ tán với tài sản của mình. Do đó, việc nắm bắt thông tin và học các kỹ năng đối phó khi có sóng thần xảy ra trở nên cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với những người sống ở các khu vực ven biển.

Mặc dù sóng thần có sức tàn phá đáng sợ và ảnh hưởng nặng nề, nhưng may mắn là chúng không xảy ra thường xuyên. Do đó, cuộc sống ven biển vẫn được xây dựng và hoạt động bình thường. Có lẽ trong tương lai không xa, chúng ta sẽ có khả năng dự báo chính xác hơn về sự xuất hiện của hiện tượng tự nhiên này, giúp người dân chuẩn bị và phòng tránh hiệu quả hơn.

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close