Hướng dẫn cách viết văn bản nghị luận về một vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm văn học lớp 11

- Dạng bài: Nghị luận - Yêu cầu: + Có luận điểm rõ ràng, chặt chẽ, thể hiện quan điểm của người viết về vấn đề

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Hướng dẫn phân tích để bài

- Dạng bài: Nghị luận 

- Yêu cầu: 

+ Có luận điểm rõ ràng, chặt chẽ, thể hiện quan điểm của người viết về vấn đề.

+ Đưa ra hệ thống lí lẽ, bằng chứng thuyết phục, chính xác, tin cậy, thích hợp, đầy đủ, để làm sáng tỏ luận điểm.

+ Nêu và phân tích, trao đổi về các ý kiến trái chiều.

-Khái niệm cần làm rõ:

+ Nghị luận về một vấn đề xã hội trong tác phẩm văn học là kiểu bài dùng lí lẽ và bằng chứng để bàn luận, làm sáng tỏ một vấn đề xã hội (một ý kiến, một tư tưởng đạo lí hay một hiện tượng xã hội) được đặt ra trong tác phẩm văn học và giàu ý nghĩa đối với cuộc sống.

Dàn bài chung

1. Mở bài 

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm nghệ thuật và nêu vấn đề cần bàn luận 

2.Thân bài 

- Trình bày hệ thống luận điểm, lí lẽ, bằng chứng để làm sáng tỏ cho quan điểm của người viết, phản biện các ý kiến trái chiều.

+ Nêu luận điểm 1, vấn đề xã hội mà người viết quan tâm

+ Bằng chứng và lí lẽ để làm sáng tỏ luận điểm 1

+ Nêu luận điểm 2

+ Bằng chứng và lí lẽ để làm sáng tỏ luận điểm 2

3.Kết bài 

- Khẳng định lại quan điểm, nêu giá trị nghệ thuật của tác phẩm. 

Ví dụ minh họa Mẫu 1

Đề 1: Từ truyện ngắn Chí Phèo, hãy bàn về tình yêu thương giữa con người với con người. 

a.Dàn ý chi tiết 

1. Mở bài

Dẫn dắt và giới thiệu về vấn đề cần bàn luận.

2. Thân bài

a. Tình yêu thương giữa người với người được thể hiện trong “Chí Phèo”

- Biểu hiện của tình yêu thương thể hiện ở những hành động của Thị Nở đối với Chí Phèo:

+ Thị Nở vô tư, không sợ hãi Chí Phèo.

+ Thị Nở đỡ Chí Phèo vào nhà và đắp manh chiếu rách cho Chí khi hắn bị cảm lạnh.

+ Thị Nở nấu cháo cho Chí. Bát cháo hành là biểu tượng của tình yêu thương, sự đồng cảm, thương xót.

- Ý nghĩa của tình yêu thương:

+ Chí Phèo bất ngờ khi Thị Nở không sợ hãi mình.

+ Lương tâm Chí Phèo được đánh thức.

+ Chí Phèo khao khát được trở lại làm người lương thiện.

b. Tình yêu thương giữa người với người trong đời sống hằng ngày

- Tình yêu thương là điều không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người.

- Biểu hiện của tình yêu thương:

+ Quan tâm đến mọi người xung quanh.

+ Thấu hiểu và đồng cảm trước những bất hạnh của con người.

+ Yêu thương, trân trọng vẻ đẹp của người khác.

+….

- Ý nghĩa của tình yêu thương:

+ Đem lại ý nghĩa cho cuộc sống con người.

+ Gắn kết con người.

+ Mang lại niềm tin, cảm hứng sống cho mỗi người.

+ Góp phần xây dựng xã hội văn minh.

+…

c. Bài học nhận thức và hành động:

- Bài học nhận thức:

Tình yêu thương là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Đôi khi chỉ một hành động rất nhỏ cũng có sức ảnh hưởng to lớn đến con người.

- Bài học hành động:

Con người cần trau dồi, lan tỏa tình yêu thương bằng những hành động thiết thực.

3. Kết bài

Khẳng định lại vai trò của tình yêu thương.

b.Bài tham khảo 

Bài làm mẫu số 1

Albert Schweitzer đã từng nói: “Điều duy nhất có giá trị trong cuộc đời chính là những dấu ấn của tình yêu mà chúng ta đã để lại phía sau khi ra đi”. Quả thực vậy, so với sự rộng lớn của vũ trụ bao la thì sự sống của con người chỉ là một điều nhỏ nhoi và hữu hạn. Chỉ có tình yêu cùng những giá trị được tạo nên từ tình yêu chân chính là có thể tồn tại bất biến. Với “một dòng máu nóng để yêu thương, cảm thông và chia sẻ”, nhà văn Nam Cao đã viết nên kiệt tác truyện ngắn “Chí Phèo”, từ đó đem đến cho người đọc những thông điệp nhân văn về tình yêu thương trong đời sống.

Nhân vật chính của tác phẩm – Chí Phèo là một người có số phận vô cùng bi kịch. Ngay từ khi sinh ra, Chí đã không được cảm nhận hơi ấm của tình thương. Sinh linh bé nhỏ trần truồng và xám ngắt bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ. Chí đã đến với cõi trần gian này như thế, không một cái tên, không một mái nhà tử tế. Những tháng năm sau đó, Chí được nuôi nấng bởi những người khác nhau. Họ cho đi, bán lại Chí như một món hàng. Khi làm canh điền cho nhà Bá Kiến, Chí bị người ta vu oan. Miệng lưỡi quỷ kế của thiên hạ cùng sự độc ác của Bá Kiến đã đẩy Chí vào tù. Khi về làng, Chí biến đổi cả về nhân dạng lẫn tâm hồn. Hắn có một vẻ ngoài gớm ghiếc, thường xuyên rạch mặt ăn vạ để có tiền uống rượu. Không chỉ vậy, Chí còn hủy hoại hạnh phúc biết bao gia đình khác khiến dân làng đều sợ hắn và tránh mặt.

Thị Nở xuất hiện tựa như nguồn sáng ấm áp trong cuộc đời Chí Phèo. Đây là người đàn bà gàn dở và có ngoại hình thô kệch. Thị vô tư nằm ngủ trong túp lều rách, khiến Chí Phèo – một kẻ chẳng bao giờ tỉnh, lại phải giật mình. “Vả lại có lý gì để thị sợ hắn đâu? Người ta không ai sợ kẻ khác phạm đến cái xấu, cái nghèo, cái ngẩn ngơ của mình, mà thị thì lại chỉ có ba cái ấy…” Dưới ánh trăng sáng, chúng cười với nhau. Không chỉ vậy, vào sáng hôm sau, khi cả hai đã tỉnh táo, Thị Nở cũng không bỏ rơi Chí Phèo. Chí bỗng nhiên nôn mửa và sợ rượu, Thị Nở gượng dậy và đỡ hắn vào nhà rồi nhặt manh chiếu đắp cho hắn. Tình yêu thương của Thị Nở dành cho Chí Phèo được thể hiện tập trung ở chi tiết bát cháo hành. Bát cháo đạm bạc là đại diện cho tình yêu thương, sự cảm thông trong sáng của Thị Nở dành cho Chí Phèo. Đón nhận tình cảm ấy, lương tâm Chí Phèo như được đánh thức và khao khát được hoàn lương. Hắn chợt thấy đây là bát cháo ngon nhất trên đời. Trong tâm trạng Chí Phèo, cảnh vật và con người đều chứa chan hi vọng. Ước mơ về gia đình nhỏ hạnh phúc lại sống dậy. Dù cuối cùng, Chí Phèo có một cái kết bi thảm nhưng chính cái chết ấy lại là tượng trưng cho khao khát sống, được làm người lương thiện một cách mãnh liệt mà không được xã hội chấp nhận.

Từ “Chí Phèo”, ta thấy được tầm quan trọng của tình yêu thương trong đời sống hằng ngày. Yêu thương là điều không thể thiếu. Nếu trong văn học, giá trị của một tác phẩm nhiều khi được tập trung vào một chi tiết điển hình thì trong cuộc sống, tình yêu thương được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh khác nhau, đơn giản đến mức nhiều khi ta không để ý. Biết cảm thông trước nỗi buồn của người khác, giúp đỡ khi người xung quanh gặp khó khăn, vui mừng trước hạnh phúc và thành công của mọi người, trân trọng những điểm khác biệt giữa người với người,…tất cả đều là biểu hiện của tình yêu thương. Có thể nói, tình yêu chính là sợi dây gắn kết con người một cách tự nhiên và bền chặt nhất. Nhờ có tình yêu thương mà cuộc sống chúng ta trở nên ý nghĩa. Yêu và được yêu, ta được truyền cảm hứng sống, có cho mình mục tiêu tốt đẹp để phấn đấu. Trong những giờ phút tuyệt vọng hay khổ đau, chính tình yêu thương là thứ vực dậy tinh thần chúng ta, che chở cho ta vượt qua giông bão. Một xã hội được xây dựng trên cơ sở của tình yêu và sự công bằng là một xã hội văn minh. Nếu sống mà không có tình yêu thương, con người sẽ không thể phát triển một cách tốt đẹp. Cuộc đời của ta sẽ tẻ nhạt, u ám và không có định hướng. Tiền tài hay danh vọng cũng chẳng thể khiến ta bớt đi sự cô đơn.

Như vậy, từ trang văn đến thực tế cuộc sống, ta đều có thể thấy được tầm quan trọng, ý nghĩa của tình yêu thương. Nhịp sống hiện đại gấp gáp, đôi khi khiến ta quên đi mất trái tim mình và những người xung quanh cũng cần được nâng niu, chăm sóc. Hãy mở rộng lòng mình để yêu và được yêu, thấu cảm với mọi người, xoa dịu những khổ đau và xóa mờ sự khác biệt. Chừng nào ta còn biết quan tâm, chia sẻ và hi vọng thì sẽ không có những kiếp người đau khổ như Chí Phèo.

Bài làm mẫu số 2

Tình yêu là một trong những đề tài mà có lẽ dù có đo đếm đến hết chiều dài của thời gian người ta cũng không thể khai thác được cho đến cùng kiệt. Trong văn chương, tình yêu là đề tài nhận được rất nhiều tình cảm của giới sáng tác qua nhiều giai đoạn. Và tác giả Nam Cao cũng hướng ngòi út của mình vào tình yêu. Trong tác phẩm Chí Phèo ông không lý tưởng hóa tình yêu bằng sự lãng mạn, thơ mộng và thi vị mà ông tập trung ngòi bút vào miêu tả tình yêu chân thực, ca ngợi sức mạnh tình yêu thương giữa con người với con người.

Tình yêu thương của Thị Nở với một bát cháo hành nóng hổi, ngọt thơm hương vị của tình yêu thương con người đã khiến cho một con người bị tha hóa, biến chất như Chí Phèo thất tỉnh, thay đổi và hồi sinh. Chưa bao giờ hắn lại khao khát được sống lương thiện đến như thế, ý chí muốn được sống cho ra người, tử tế lương thiện đã khơi dậy mạnh mẽ trong hắn một con người từng được xem là một con quỷ của làng Vũ Đại nhưng chính sự hắt hủi, vô tâm của người đời đã lần nữa hắt hủi Chí Phèo ra khỏi xã hội loài người, dồn hắn vào bước đường cùng không lối thoát trên hành trình đi kiếm tình yêu thương đó. Phải chăng con người biết sống vị tha hơn, thấu hiểu hơn, biết yêu thương nhau hơn thì Chí Phèo có lẽ đã được sống hạnh phúc với tình yêu thương của Thị Nở, cuộc đời này trở nên nhẹ nhàng và dễ chịu hơn biết bao nhiêu.

Ngày nay, tình yêu thương trong xã hội hiện đại lại càng thêm quý trọng, nhất là khi con người ta đang phải chịu nhiều áp lực của công việc, của cơm áo gạo tiền, sự bùng nổ của công nghệ thông tin thì lại càng cần đến sự yêu thương, một sợi dây để gắn kết lại với nhau để con người gần gũi, gắn bó với nhau hơn thể hiện sự đồng cảm chia sẻ, không ngại hy sinh để cứu vớt lẫn nhau. Nó cũng sẽ mang đến cho ta sức mạnh, ý chí to lớn để vượt qua mọi nghịch cảnh, khó khăn, thử thách của cuộc đời, giúp ta bù đắp, rèn luyện, tu dưỡng tâm hồn, hoàn thiện nhân cách, được mọi người ngưỡng mộ, quý trọng, yêu mến từ đó giúp xã hội tốt đẹp, văn minh tiến bộ hơn, tình yêu thương chính là cội nguồn cứu vớt chúng ta khỏi những bất hạnh trong cuộc sống.

Lòng yêu thương con người với nhau thật giản dị hiện diện mọi ngày, mọi nơi, mọi thời điểm nhưng chúng lại có những sức mạnh phi thường. Đó là tình cảm gia đình, tình yêu thương của ông bà cha mẹ dành cho con cái, lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà cha mẹ. Những người hàng xóm láng giềng luôn giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn. Thầy cô luôn cố gắng dành trọn vẹn kiến thức mình có cho học sinh, luôn đồng cảm giúp đỡ các em khi vấp ngã. Ngày nay, tuy đã hòa bình nhưng đất nước ta vẫn phải chịu đựng thiên tai hoành hành, lòng yêu thương ấy lại được thể hiện qua những cuộc từ thiện từ chiếc quần áo, sách vở hay gói đồ ăn... Chỉ cần có lòng yêu thương, quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau, mọi chuyện đều có thể vượt qua được.

Hiểu được rõ ý nghĩ, giá trị của lòng thương người, mỗi cá nhân chúng ta cần phải trau dồi đức tính ấy, hãy yêu thương con người nhiều hơn, bởi khi ta cho đi tình yêu thương bao nhiêu thì chính bản thân ta sẽ nhận lại được bấy nhiêu. Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều tổ chức được mở ra vì con người, vì nhân quyền tất cả đều xuất phát từ lợi ích của mọi người, vì tình yêu thương giữa con người với nhau.

Hãy biết yêu quý bản thân một cách đúng đắn, rồi yêu thương con người khác, cùng giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta như ông cha ta từ xưa đã dạy:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Ví dụ minh họa Mẫu 2

Đề 2:  Từ bài thơ Tôi yêu em hãy bàn về một phẩm chất cần có của con người trong tình yêu lứa đôi

a.Dàn ý chi tiết 

1. Mở bài

- Giới thiệu về 1 phẩm chất cần có của con người trong tình yêu đôi lứa

2. Thân bài

- Đôi nét về tác giả, tác phẩm:

+ Được mệnh danh là “Mặt trời thi ca nước Nga”'

+ Say mê cái đẹp, sự tự do từ khi còn nhỏ

+ Có năng khiếu về thi ca

+ Những tác phẩm của ông thường đại diện cho tâm hồn, cho tiếng nói của nhân dân Nga trong thời kì xã hội bấy giờ

- Bài thơ là một bức thư tình thể hiện được những tình cảm đơn phương thầm kín từ chàng trai dành cho cô gái mà mình thương mến

- Đau khổ, thất vọng khi tình yêu của mình bị từ chối thế nhưng ông vẫn chọn cách từ bỏ tình cảm ấy để người mình yêu có thể hạnh phúc

- Sự trong sáng, cao thượng trong tình yêu chính là điều mà ai trong chúng ta cũng cảm thấy kính trọng và nể phục tình cảm ấy

3. Kết bài

- Nêu cảm nhận, đánh giá của em về 1 phẩm chất cần có của con người trong tình yêu đôi lứa

b.Bài tham khảo 

Bài làm mẫu số 1

Nổi tiếng với các tác phẩm thơ mang đầy nét lãng mạn, trữ tình về tình yêu đôi lứa, Puskin đã không còn là một cái tên xa lạ với độc giả yêu thơ trên khắp thế giới. “Tôi yêu em” cũng là một trong những bài thơ nổi tiếng nhất trong sự nghiệp sáng tác của ông. Tác phẩm cũng đã đề cao được một phẩm chất cần có của con người trong tình yêu đôi lứa - đó chính là sự trong sáng, cao cả trong tình yêu.

Được mệnh danh là "Mặt trời thi ca nước Nga", Puskin đã trở thành một biểu tượng không chỉ trong văn học mà còn cả trong văn hóa của vùng đất sứ xở bạch dương. Sớm bộc lộ niềm khát vọng với tự do, với niềm say mê cái đẹp, có lẽ vì vậy mà ông đã sớm thể hiện niềm yêu thích với thơ ca. Tuy tuổi còn nhỏ, thế nhưng ông đã được đánh giá là một thiên tài thơ ca. Căm ghét với những luật lệ bạo lực, vô lí của bọn cường quyền, thế nên những tác phẩm của ông thường thể hiện được tâm hồn khao khát tự do và tình yêu của nhân dân Nga. Cũng là tiếng nói trong sáng, thuần khiết, thể hiện cuộc sống một cách giản dị, chân thực của nhân dân Nga thời kì đó. “Tôi yêu em” được dựa trên những cảm nhận thực tế của chính tác giả Puskin. Nội dung bài thơ dường như là một bức thư tình thể hiện được những tình cảm đơn phương thầm kín từ chàng trai dành cho cô gái mà mình thương mến. Cô gái tuy rằng biết được tình cảm của chàng trai, thế nhưng cô vẫn khước từ tình cảm ấy.

Mở đầu bài thơ, chúng ta đã thấy được những đau khổ đang giằng xé trong tâm hồn chàng trai. Đau khổ, thất vọng khi tình yêu của mình bị từ chối, băn khoăn rằng mình có nên tiếp tục theo đuổi hay từ bỏ tình yêu ấy. Lúc này chàng trai chẳng biết rằng mình có thể làm gì tiếp theo. Ngọn lửa tình được nhen nhóm trong lòng chàng trai dường như không thể ngay lập tức có thể dập tắt. Ngọn lửa đó vẫn đang âm ỉ nhen nhóm trong lòng nhưng lại phải bị ép buộc đè nén xuống. Bởi vì, tình cảm ấy sẽ khiến cho cô gái cảm thấy khó xử và chàng trai không muốn điều đó xảy ra nên anh quyết định sẽ chịu những đau khổ về mình để cô gái mình yêu cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. Tình cảm đơn phương từ phía chàng trai giống như ngọn lửa bập bùng trong gió, tuy bị những cơn gió làm cho lung lay, thế nhưng trong khi đó lại cũng khiến cho tình cảm ấy ngày một được lớn mạnh hơn. Bởi vậy nên tình cảm có lúc rụt rè, nhưng cũng có lúc bùng cháy ghen tuông. Thế nhưng, gác lại tất cả, chàng trai ở đây cũng là tác giả vẫn thật lòng chúc người con gái mình yêu có thể tìm được một người mà cô yêu như tình cảm mà anh dành cho cô.

Sự trong sáng, cao thượng trong tình yêu chính là điều mà ai trong chúng ta cũng cảm thấy kính trọng và nể phục tình cảm ấy. Đó cũng là điều mà trong chúng ta ai cũng nên có trong tình yêu. Một tình yêu đẹp chỉ có thể có được khi cả hai đều mong muốn đối phương được sống hạnh phúc, vui vẻ cho dù có không phải là với mình đi chăng nữa. Nói ra lời yêu thì vô cùng đơn giản, nhưng thể hiện được tình yêu ấy bằng hành động thì ít ai có thể làm được giống như chàng trai trong bài thơ. Từ bỏ tình cảm của mình để hi vọng người con gái mình yêu không phải u sầu, suy nghĩ, mong muốn người con gái ấy tìm được một người mà trong tâm trí cô ấy thật sự dành hết bao nhiêu tình cảm cho người đó giống như anh dành cho cô. Khi yêu, con người ta thường thể hiện ra sự ích kỉ của bản thân mình. Tình yêu càng sâu đậm thì khi chia tay lại càng có nhiều hậm hực trong lòng. Thế nhưng, Puskin đã vượt qua được những cảm xúc tầm thường ấy để có thể cho thấy được vẻ đẹp thật sự của tình yêu.

Bài thơ là lời từ giã cho mối tình tuy dở dang không thành nhưng vẫn tràn ngập yêu thương, không một chút hận thù mà chứa chan lời cầu chúc đầy tình yêu thương và lòng nhân ái. Con người chúng ta cũng vậy, chúng ta hãy yêu thương bằng cách cao cả và đẹp đẽ nhất mà mình có thể. Có thể mối tình ấy sẽ là một quãng đường dở dang, nhưng hãy lưu giữ nó trong trái tim mình bằng những kỉ niệm đẹp nhất.

Bài làm mẫu số 2

Trong bài thơ “Tôi yêu em”, Puskin đã chọn miêu tả một phẩm chất vô cùng đặc biệt của con người khi đứng trước tình yêu - sự cao thượng. Từ đó, tác phẩm cho ta thấy ý nghĩa của lòng cao thượng đối với tình yêu đôi lứa ngay trong cuộc sống thực.

Nhân vật trữ tình trong bài thơ “Tôi yêu em” có một tình yêu tha thiết, mãnh liệt đến vô cùng. Nhà thơ khắc họa sức mạnh của tình yêu thông qua mọi cung bậc từ yêu thương, nhớ nhung đến hờn ghen, thậm chí cả những phút giây tuyệt vọng:

“Tôi yêu em âm thầm không hy vọng

Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen”

Dẫu cho đó là tình yêu đơn phương không được đáp lại thì nhân vật trữ tình vẫn một mực thủy chung. Từng lời thơ đều toát lên sự chân thành, dịu dàng của con người khi đứng trước tình yêu. Điều đau khổ nhất trong tình yêu cũng là yêu mà không được đáp lại. Nỗi buồn trong tình yêu có thể dẫn đến muôn vàn những xúc cảm tiêu cực. Sự cô đơn, tuyệt vọng, ghen tuông có thể bóp nghẹt chính ta và thậm chí cả người mà ta yêu. Thế nhưng, ở đây, từ khi ý thức được tình yêu của mình dành cho cô gái, chàng trai đã chọn một cách yêu vô cùng lý trí:

“Tôi yêu em đến nay chừng có thể

Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai

Nhưng không để em bận lòng thêm nữa

Hay hồn em phải gợn bóng u hoài”

Sự cao thượng được thể hiện một cách rõ ràng. Chàng trai ý thức được bản thân rất yêu người con gái cũng như thái độ, tình cảm của cô đối với anh. Anh kìm nén ngọn lửa tình yêu trong mình vì “không để em bận lòng thêm nữa”. Tình yêu không chỉ có những cảm xúc mãnh liệt mà còn cần cả sự tinh tế cùng đức hi sinh.

Đến khổ thơ cuối, sự cao thượng được đẩy lên cao hơn khi chàng trai dành cho người con gái mình yêu lời chúc phúc:

“Tôi yêu em, yêu chân thành đằm thắm

Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”

Điệp khúc “Tôi yêu em” được lặp lại để nhấn mạnh tình yêu vô bờ. Thế nhưng, tình yêu cũng trở nên vô nghĩa nếu ta ích kỉ, biến tình cảm của mình thành sợi dây trói buộc đối phương. Chính vì thế, anh đã dành cho cô gái lời cầu chúc: “Cầu em được người tình như tôi đã yêu em”. Tình yêu chân thành, đằm thắm ấy không đối lập với sự hi sinh mà nó chính là khởi nguồn cho tấm lòng cao thượng. Chàng trai đã chọn lùi bước để cô gái hạnh phúc với tình yêu của riêng mình, hy vọng rằng cô gặp được người yêu cô như cách anh đã yêu. Sự cao thượng vừa cho thấy tình yêu sâu sắc, đức hi sinh cùng sự tự trọng của con người trong tình yêu.

Không chỉ trên trang sách mà ở trong đời sống thực, cao thượng cũng là phẩm chất mà con người cần có trong tình yêu đôi lứa. Nếu những ngọt ngào hay hờn ghen là gia vị của tình yêu thì tấm lòng cao thượng là điều tiên quyết làm nên tình yêu chân chính. Cao thượng được thể hiện ở việc bao dung trước những lỗi lầm của đối phương, thấu hiểu những khó khăn mà người kia phải trải qua, không vì những ham muốn ích kỉ của bản thân mà làm ảnh hưởng đến người mình yêu,… Hơn hết, cao thượng còn là hạnh phúc khi người mình yêu được hạnh phúc.

Cao thượng mang lại rất nhiều giá trị thiết thực cho tình yêu của mỗi con người. Đức tính này đề ra cho chúng ta một phương cách sống và yêu vô cùng đúng đắn và văn minh. Nhờ có sự cao thượng mà ta biết quan tâm, hi sinh vì người mình yêu. Lòng cao thượng xóa bỏ sự ích kỉ của cái tôi, giúp gắn kết con người. Từ đó mà những người yêu nhau sẽ thấu hiểu và cảm thông cho nhau. Không chỉ vậy, khi bước vào tình yêu với một tâm thế cao thượng, ta sẽ luôn gìn giữ được lòng tự tôn của chính mình, biết cách giữ cho lòng mình thanh thản. Những trái tim cao thượng sẽ tạo ra một tình yêu có giá trị vững bền. Kể cả khi tình yêu không được như ta hy vọng, ta cũng không đánh mất chính mình. Ngược lại, thiếu đi sự cao thượng, tình yêu trong sáng sẽ bị biến chất, trở thành những toan tính hẹp hòi hoặc sự bi lụy đớn hèn.

Có lẽ, suy nghĩ và hành động cao thượng chính là lời tuyên ngôn trong sáng, chân thành nhất mà mỗi chúng ta có thể dành cho tình yêu của mình. Đó cũng là một cách để trao đi yêu thương và yêu thương chính mình trong cuộc sống.

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close