Viết bài văn Nghị luận về vấn đề an toàn giao thông lớp 11

1. Mở bài - Giới thiệu vấn đề nghị luận - Ngày nay xã hội phát triển thì nhu cầu về cơ sở vật chất của con người ngày càng tăng. Đặc biệt là nhu cầu đi lại.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

- Giới thiệu vấn đề nghị luận

- Ngày nay xã hội phát triển thì nhu cầu về cơ sở vật chất của con người ngày càng tăng. Đặc biệt là nhu cầu đi lại.

2. Thân bài

a. Thực trạng về an toàn giao thông hiện nay

- Tình trạng tai nạn giao thông xảy ra ở nước ta ngày càng phổ biến. Theo Cục CSGT, Trong 9 tháng năm 2023.

+ Cả nước xảy ra hơn 8000 vụ tai nạn giao thông

+ Cướp đi sinh mạng gần 5000 người, bị thương gần 6000 người.

+ Cùng nhiều thiệt hại về tài sản khác

b. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông

+ Do người tham gia giao thông không chấp hành đúng luật giao thông.

+ Những người điều khiển phương tiện giao thông không nắm được luật giao thông

+ Sự thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm của người tham gia giao thông như: lạng lách, đua xe, đi xe không đúng tốc độ, không đúng làn đường quy định.

+ Say xỉn khi tham gia giao thông.

+ Những người đi bộ, người bán hàng rong đi không đúng đường quy định.

+ Lỗi do phương tiện giao thông yếu kém.

+ Những phương tiện giao thông đã quá cũ kĩ không thể tiếp tục tham gia giao thông.

+ Lỗi do cơ sở hạ tầng yếu kém: giao thông có những ổ voi, ổ gà, đường quá chật,….

c. Hậu quả:

+ Nhiều người thiệt mạng.

+ Mất mát về tiền của, vật chất của con người.

+ Ùn tắc giao thông, mất trật tự xã hội.

d. Giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông

+ Đưa ra những biện pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của người tham gia giao thông.

+ Đưa ra những chính sách phù hợp nhằm mang tính chất răn đe phòng ngừa những người tham gia giao thông để họ có thể tham gia giao thông an toàn.

+ Làm tốt hơn nữa việc kiểm tra chất lượng cũng như khắc phục cơ sở hạ tầng giao thông.

3. Kết bài

- Nêu cảm nghĩ của cá nhân em về tai nạn giao thông

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng đi lên bao nhiêu thì các phương tiện giao thông hiện đại càng phổ biến bấy nhiêu kéo theo đó là sự đông đúc trên đường phố cùng với tai nạn giao thông ngày càng tăng lên đáng kể. Vì vậy, vấn đề an toàn giao thông thực sự là một vấn đề quan trọng của nhân loại.

An toàn giao thông là cụm từ dùng để chỉ các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông bao gồm việc chấp hành luật giao thông và phải có ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. Không chỉ là một thuật ngữ pháp luật, an toàn giao thông còn là sự an toàn đối với người tham gia giao thông trên mọi phương tiện.

Hiện nay, mỗi ngày chúng ta có thể thống kê được rất nhiều những vụ tai nạn giao thông để lại nhiều hậu quả đáng buồn. Tại sao việc an toàn giao thông lại khó đến vậy? Nguyên nhân điều này là do đâu? Đó là do người dân không chỉ chủ quan mà còn thiếu ý thức trách nhiệm trong khi tham gia giao thông, chỉ chấp hành luật khi thấy có công an giao thông canh phòng, nếu sơ hở là sẵn sàng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm. Rất nhiều xe lưu thông trên đường mà không bao giờ dùng tới đèn hiệu, còi. Nhất là tình trạng người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức quy định ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của tay lái và gây tai nạn. Những tai nạn gây ra hầu hết đều là do sự vô ý thức của chính người dân và đã thiệt hại rất nhiều về người và của.

Để lại nhiều hậu quả đau lòng như vậy, rõ ràng an toàn giao thông đóng một vai trò quan trọng cho cá nhân và cho xã hội. Việc chấp hành các nội dung trong điều luật về an toàn giao thông sẽ góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra một cách đáng kể. Tai nạn giảm thiếu, số người chết và bị thương do những tai nạn gây ra cũng giảm theo và bớt đi phần nào những nỗi đau đớn mất mát mà gia đình và cá nhân phải chịu đựng khi có một người vì tai nạn giao thông mà mất đi sinh mạng hoặc di tật cả đời. Thêm vào đó, giảm thiểu tai nạn giao thông cũng là giảm thiểu chi phí do việc này gây ra. Đối với một xã hội mà an toàn giao thông được giữ vững, luật giao thông được chấp hành, người tham gia giao thông có ý thức và an toàn thì nhất định là một xã hội ngày càng đi lên.

Mỗi chúng ta để thực hiện được an toàn giao thông thì cần tự xác lập cho mình ý thức trách nhiệm về việc chấp hành những quy định khi tham gia giao thông. Quy định được đặt ra không chỉ để chấp hành mà là những quy chuẩn nhất định để bảo vệ sự an toàn của chúng ta vì vậy hãy chấp hành nó là vì sự an toàn của chính mình, đừng đối phó hay chống đối, điều này không có ích lợi cho ai cả. 

Nhưng ngày nay, không thiếu những hành vi coi thường luật giao thông để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội. Những hành vi ấy nhất định cần có biện pháp xử lí đích đáng. “Phía trước tay lái là cuộc sống”. Hãy nhớ khẩu hiệu đó và luôn có ý thức trách nhiệm giữ an toàn giao thông cho người khác ở mọi lúc mọi nơi.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Trong nhiều năm gần đây, giao thông đã và đang trở thành một đề tài nóng thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân. Tai nạn giao thông diễn ra từng ngày từng giờ trên cả nước và có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, ta cần có những suy nghĩ nghiêm túc và hành động thực tế để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Tai nạn giao thông diễn ra hết sức phức tạp và đa dạng: vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, phóng nhanh vượt quá tốc độ quy định… Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà những thiệt hại do tai nạn giao thông để lại là khác nhau. Nhẹ có thể là xước xát mình mẩy, nặng hơn là gãy chân tay, chấn thương sọ não, thậm chí có thể gây tử vong. Nhưng nhìn chung, tất cả đều gây ra những thiệt hại lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và biến họ trở thành gánh nặng cho gia đình, nhiều người là trụ cột, mầm non tương lai của đất nước ra đi để lại nỗi đau thương mất mát vô bờ cho người thân.

Nguyên nhân của tai nạn là ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Sự thiếu hiểu biết về các quy định an toàn giao thông gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng làm bị thương đến chục người. Nhiều người vì lòng tham ích kỉ, rải đinh trên đường đi nhằm trục lợi cũng đã để lại những hậu quả không lường trước được.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cho giao thông của nước ta còn nhiều hạn chế cũng là một phần nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Đặc biệt, hiện nay, một bộ phận không nhỏ những bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường do còn non trẻ và thiếu tự chủ, thích đua đòi, đua xe, lạng lách,... cũng đã gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, thì việc nắm rõ luật giao thông và tuân thủ luật là điều cần thiết. Luật giao thông cần được đưa vào nhà trường để học sinh có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cần có tinh thần tự giác chấp hành đồng thời tuyên truyền, tham gia các hoạt động phổ biến luật giao thông tới những người xung quanh.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội. Thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, cần có những suy nghĩ đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Xã hội luôn tồn đọng nhiều vấn đề nhức nhối, nan giải nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó phải kể đến chính là giao thông và an toàn giao thông trên lãnh thổ nước ta.

Như chúng ta đã biết nước nhà còn nghèo, cơ sở hạ tầng, đường xá chưa chất lượng, nhiều đoạn đường dù trong nội thành như rất gập ghềnh tiềm tàng nhiều mối nguy hại về vấn đề an toàn giao thông. Bên cạnh đó, nhiều người dân có ý thức tham gia giao thông chưa cao: uống rượu, bia nhưng điều khiển phương tiện; không chấp hành luật giao thông, lạng lách, đánh võng, điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi,… cũng là những nguyên nhân dễ gặp phải tai nạn mà chúng ta ai cũng biết.

Nguyên nhân của hiện trạng này đầu tiên phải kể đến là do ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông. Sự hạn chế về cơ sở vật chất (chất lượng đường thấp, xe cộ không đảm bảo an toàn...) cũng là một nguyên nhân phải kể đến góp phần gia tăng các vụ tai nạn.Những vụ tai nạn giao thông xảy ra gây ra thiệt hại lớn về người và của, để lại những thương tật vĩnh viễn cho các cá nhân và hậu quả nặng nề cho cả cộng đồng. Bên cạnh đó, nó còn gây đau đớn, mất mát, thương tâm cho người thân, xã hội.

Giải pháp hữu hiệu nhất cho vấn đề này đó là mỗi người nắm bắt kĩ lưỡng luật giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành theo luật lệ giao thông của nước nhà: không lạng lách, đánh võng trên đường đi, không đi xe máy khi chưa có bằng lái, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, dừng đỗ đúng quy định, khi rẽ ngang hoặc dừng phải quan sát cẩn thận và có tín hiệu báo hiệu cho người sau biết, đi chậm và quan sát cẩn thận khi qua ngã tư; không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia,…

Bên cạnh đó cũng cần tích cực tuyên truyền luật giao thông cũng như tác hại to lớn khi không chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đến mọi người. Mỗi người có ý thức chấp hành luật giao thông một chút sẽ khiến cho nước nhà giải thiểu thiệt hại và đời sống cũng văn minh hơn.

Bài tham khảo Mẫu 1

Cùng với ô nhiễm môi trường, vấn đề an toàn giao thông cũng làm hao tốn nhiều giấy mực của dư luận. Không phải ngẫu nhiên mà nó ngày càng được quan tâm hơn bởi mọi người trong xã hội. Với nhu cầu tham gia giao thông ngày càng tăng của các phương tiện đi lại thì diễn biến giao thông ngày càng diễn ra phức tạp đặc biệt là các thành phố lớn. Sự an toàn của người tham gia giao thông từ đó ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

An toàn giao thông là sự đảm bảo về tính mạng của người tham gia giao thông. Nó ngày càng được quan tâm bởi tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến tinh thần của người đi đường. Trước đây, tai nạn giao thông cũng xảy ra nhưng không diễn ra nhiều bằng hiện nay. Mỗi năm đều có những thông số nói về tai nạn giao thông. Trong chín tháng của năm 2015 (tính từ ngày 16 tháng 12 năm 2014 đến ngày 15 tháng 9 năm 2015) đã xảy ra 16459 vụ tai nạn giao thông làm 6518 người chết và 14929 người bị thương. Một con số đáng báo động cho tình trạng giao thông hiện nay. Nguyên nhân của tình trạng này phổ biến nhất là do ý thức của người tham gia giao thông. Trước hết là họ không tuân thủ đúng luật giao thông, hệ thống đèn báo hiệu, đèn giao thông cũng như hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trên đường. Điều này là khá phổ biến. Đã có rất nhiều cô cậu thanh niên chưa đủ tuổi điều khiển xe gắn máy, xe tay ga nhưng lại lạng lách đánh võng trên đường không những cản trở giao thông mà đã có nhiều vụ tai nạn giao thông do việc này mà ra. Không chỉ thế ý thức tham gia giao thông của mọi người cũng rất kém, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường, ngược chiều đường, dừng.

Có rất nhiều những vi phạm mà hàng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ở các thành phố lớn, vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc diễn ra rất phổ biến cũng là cơ hội gây ra tai nạn khi mà ai ai cũng vội vã đến nơi mà mình muốn. Hay sự thiếu ý thức của những người tham gia giao thông không chịu chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trong trường hợp cần thiết. Đặc biệt quan tâm là sự thiếu ý thức của người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Điều này chính là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông mà vẫn nhức nhối trong những năm gần đây chưa khắc phục được triệt để. Hậu quả của tai nạn giao thông không ai là không biết. Trước hết nó làm thiệt hại về tính mạng con người. Như thông số mà tôi đã nêu lên ở trên có đến 6518 người bị thiệt mạng do tai nạn giao thông. Không chỉ khiến cho một gia đình mất đi thành viên, người vợ mất chồng, những đứa con mất cha, gia đình bị mất đi một trụ cột vững chắc. Tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người để lại niềm xót thương cho người thân của họ. Không chỉ làm mất đi tính mạng của nhiều người, tai nạn giao thông còn khiến cho sự diễn biến của tình trạng giao thông càng thêm phức tạp. Nó gây tâm lý hoang mang cho những người khác. Nó khiến cho sự tiêu tốn về tài sản ngày càng gia tăng. Sự phức tạp thêm của giao thông lại càn là mối đe dọa lớn dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông kế tiếp.

Vừa thiệt hại về người và của, tai nạn giao thông còn gây mất trật tự an ninh xã hội. Lợi dụng đám đông xúm vào xem xét tình hình tai nạn, những thành phần xấu trong xã hội nhân cơ hội này để thực hiện hành vi phạm pháp của mình nổi bật nhất là cướp giật. ngoài ra còn rất nhiều những hậu quả khác mà tôi không thể kể hết được. Hiểu rõ được tầm ảnh hưởng cũng như nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông, những giải pháp sau đây có thể góp phần làm giảm đi và khắc phục tình trạng này.

Trước hết là tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Thứ hai là ngày càng nâng cao công tác quản lí cũng như điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt trong môi trường giáo dục nên ngày càng có nhiều các cuộc thi, giờ ngoại khóa tuyên truyền về ý thức giao thông của các em. Vì tuổi trẻ là những mầm non tương lai của đất nước, Chính vì thế mà phải chú trọng quan tâm giáo dục các em vì một xã hội tương lai an toàn hơn. Ngay từ bây giờ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tự ý thức bản thân tham gia giao thông an toàn. Vì chính sự an toàn của bản thân mình cũng như người khác.

An toàn khi tham gia giao thông luôn là dấu chấm hỏi lớn của toàn xã hội. Ai ai cũng mong muốn được bảo đảm sự an toàn khi tham gia giao thông. Nhưng hầu hết họ lại không tự ý thức được rằng an toàn do chính mình tạo ra, tính mạng là do chính mình bảo vệ. Không ai có thể bảo vệ bạn 24 trên 24 và chắc chắn rằng bạn luôn được an toàn. Sự chuyển biến phức tạp của giao thông ngày nay càng đòi hỏi sự nghiêm túc và trách nhiệm của chính bạn. Hãy chung tay vì một xã hội an toàn hơn. An toàn giao thông là bạn của mọi nhà.

Bài tham khảo Mẫu 2

Có lẽ vấn đề an toàn giao thông vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm nhất hiện nay, khi mà cuộc sống ngày càng hiện đại, lượng người sử dụng xe ngày càng gia tăng thì số lượng tai nạn giao thông cũng tăng theo không ngừng. Đòi hỏi chúng ta cần phải có những hành động và biện pháp khắc phục kịp thời.

Trước hết để hiểu hơn về thực trạng này ta cần phải nắm rõ an toàn giao thông là gì? An toàn giao thông chính là sự việc bất ngờ xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của con người, khi các đối tượng tham gia giao thông đang hoạt động trên đường giao thông công cộng nhưng chủ quan vi phạm quy tắc an toàn giao thông hoặc gặp phải các tình huống, sự cố không kịp phòng tránh đã gây ra thiệt hại nhất định về người và tài sản cho xã hội.

Ở Việt Nam trung bình mỗi năm ghi nhận hàng chục nghìn trường hợp tai nạn giao thông xảy ra và có đến hàng nghìn người tử vong. Quả thật đây là một con số đáng báo động cho tình trạng giao thông hiện nay. Mặc dù, trước kia ta phải đối mặt với cảnh chiến tranh, khủng bố thảm khốc. Nhưng giờ đây khi mọi thứ yên bình trở lại thì tai nạn giao thông bắt đầu ngoi lên, nó chính là một dạng chiến tranh ngầm, nó rập rình xung quanh ta và có thể cướp đi tính mạng của chúng ta bất cứ lúc nào. Vậy nguyên nhân do đâu mà dẫn đến tai nạn vẫn xảy ra thường xuyên như thế, thực chất tất cả xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông còn quá kém, đa phần theo thống kê nguyên nhân là do sử dụng rượu, bia, chất kích thích, hay phóng nhanh vượt ẩu, không chấp hành các tín hiệu giao thông, không đội mũ bảo hiểm, chở quá tải, lấn làn,… Đặc biệt là vào giờ cao điểm các xe qua lại chen lấn, đông đúc tạo nên một viễn cảnh hỗn loạn. Còn vào giờ thấp điểm, khi phương tiện ít lại thì tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu xảy ra, đa phần trong số đó đều là những thanh thiếu niên đang ở trong độ tuổi còn rất nhỏ. Điển hình là vừa qua công an tỉnh Tiền Giang vừa xử lý một nhóm thanh niên tổ chức đua xe trên đường cao tốc và hậu quả khiến cho một thanh niên tử vong do va chạm mất lái tông vào cột điện. Thật sự rất đáng đau buồn cho một thế hệ, chỉ vì muốn thể hiện bản thân mà đem tính mạng của mình ra làm trò đùa với tử thần. Ngoài ra, nguyên nhân một phần là do chất lượng đường xá còn thấp, điều này đã được phản ánh rất nhiều nhưng dường như vẫn chưa có cái kết tốt đẹp cho vấn đề này. Đồng thời, nguyên nhân còn đến từ các cơ quan quản lý về an toàn giao thông vẫn còn nhiều bất cập. Trong việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe vẫn chưa thực sự nghiêm túc dẫn đến tình trạng nhiều chủ phương tiện khi tham gia giao thông vẫn chưa có đủ năng lực, cũng như sự hiểu biết về an toàn giao thông, điều này làm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra an toàn giao thông bất cứ lúc nào.

Kèm theo những nguyên nhân là những hậu quả hết sức đau buồn, nó để lại sự mất mát vô cùng to lớn, không ít những trường hợp mà mẹ mất con, con mất cha, vợ mất chồng. Hay những người còn sống thì để lại những hậu di chứng về sau. Ngoài ra, những hậu quả như nạn mất trật tự xã hội hay hiện tượng ùn tắc giao thông vẫn xảy ra thường xuyên làm cho mọi thứ trở nên hỗn loạn và khó kiểm soát. Vậy chúng ta cần phải có những biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng này. Trước hết vẫn là vấn đề ý thức của người tham gia giao thông, nếu ý thức chúng ta cao hơn thì có lẽ những hình ảnh của những nạn nhân nằm trên vũng máu của mình, hay cảnh người đầu bạc tiễn người đầu xanh,…. sẽ không còn xảy ra nữa. Hãy tự giác nâng cao ý thức của mình, nếu có thể hãy tuyên truyền đến mọi người về tầm quan trọng của việc chấp hành các nội quy về an toàn giao thông, hãy vì sự an toàn của mình, đừng đối phó hay chống đối, điều này chả có lợi cho ai cả. Đặc biệt, những điều như không vượt đèn đỏ, tốc độ không đúng quy định, không dùng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông,… Cần nghiêm túc chấp hành để tạo nền móng cho một xã hội văn minh, an toàn. Kèm theo đó là việc giáo dục cho trẻ nhỏ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường về vấn đề an toàn giao thông là rất cần thiết, bởi khi được giáo dục từ nhỏ đến lớn chúng sẽ tự hình thành thói quen tham gia giao thông một cách nghiêm túc. Thứ hai là cần phải đẩy mạnh công tác quản lý, thực thi pháp luật mạnh mẽ hơn, không chỉ có tác dụng phát hiện và ngăn chặn kịp thời mà còn có tác dụng to lớn trong việc răn đe, làm gương, tạo ý thức, thói quen và hành vi đúng đắn cho người dân khi tham gia giao thông. Đặc biệt, cần phải xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm của người thực thi công vụ như bao che, nhận hối lộ, cố tình làm sai lệch các vi phạm,… Thứ ba là cần nâng cấp hệ thống cầu đường, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi khi tham gia giao thông. Chỉ khi những biện pháp này được phát huy thì nỗi lo đi đường của người dân sẽ giảm bớt phần nào. Vì thế mọi người dân đều phải nâng cao trách nhiệm của mình để chung tay giảm thiểu bớt tai nạn giao thông.

Là một học sinh em nghĩ nhiệm vụ của mình trước hết là phải tuân thủ đúng luật lệ giao thông, đội mũ bảo hiểm. Khi mình làm đúng thì mới có thể tuyên truyền cho mọi người về sự cấp thiết của an toàn giao thông, cũng như chấp hành đúng luật để đảm bảo an toàn cho bản thân và tất cả mọi người.

Bài tham khảo Mẫu 3

Ngày nay, khi xã hội phát triển không ngừng, kéo theo đó là sự phát triển của con người và nền tảng kinh tế thì việc đi lại, di chuyển cũng được trở nên tiến bộ, thuận tiện hơn bao giờ hết. Với việc các phương tiện giao thông được sản xuất hiện đại, mở rộng, ngày một phổ biến thì đi kèm với nó là sự đông đúc, chen chúc trên đường phố, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cao. Vì vậy, vấn đề an toàn giao thông thực sự trở nên nhức nhối và nan giải, đòi hỏi sự quan tâm vào cuộc của toàn xã hội.

An toàn giao thông là cụm từ dùng để chỉ các hành vi văn hóa khi tham gia lưu thông trên đường bao gồm việc chấp hành tuân thủ những quy định về luật giao thông đường bộ, đường thủy, hàng hải, hàng không. Có ý thức trách nhiệm với tính mạng, sự an toàn của bản thân và người khác. Vi phạm an toàn giao thông là hành vi của người tham gia giao thông không thực hiện nghiêm chỉnh các quy định thông tư của pháp luật về vấn đề an toàn giao thông, gây ra những tác hại hậu quả xấu. 

Về vấn đề giao thông thì nước ta vẫn còn khá nhiều bất cập và hạn chế, được biểu hiện tập trung ở hai hiện tượng chính. Thứ nhất là ùn tắc giao thông phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, đặc biệt là vào những giờ cao điểm sự ách tắc giao thông ngày càng diễn ra nghiêm trọng hơn, đó là những tiếng còi xe inh ỏi kéo dài hàng giờ đồng hồ khi mà ai cũng vội vã đến nơi mình muốn mà không ngại việc chen lấn, luồn lách, không những là ban ngày mà ban đêm cũng có hiện tượng ùn tắc này. Chính vì lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông ngày càng có xu hướng tăng lên và đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn thương tâm, không mong muốn. Nếu ở thời xưa thì việc có xe máy hay ô tô để đi là điều rất hiếm hoặc có thể là không có chỉ toàn đi xe đạp thì việc gây ra tai nạn là vô cùng hiếm hoi. Hiện nay theo nhiều thống kê, số lượng đã lên đến một con số khủng, các loại xe máy, xe ô tô đã chạm mốc 45 triệu chiếc và trung bình là cứ hai người thì sẽ có một chiếc xe. Tuy là hệ thống đường xá cầu cống ngày càng được mở rộng, các hầm vượt được xây dựng thêm nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của mọi người. Tình trạng lòng đường đi trở nên lộn xộn, đông đúc, chật hẹp, chưa giải quyết vấn đề kẹt xe, ùn ứ đã phá vỡ đi câu trúc văn hóa nhà nước, văn hóa xã hội làng xóm của Việt Nam ta thời xưa. Kể từ đầu năm 2020, cả nước có hơn 4.059 vụ tai nạn cướp đi sinh mạng 2.138 người và thiệt hại to lớn về các tài sản khác. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1.75 triệu người chết, 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, trong những năm qua vấn đề này đã luôn được khắc phục kìm chế lại số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có hơn 8.000 người ra đi, trung bình khoảng 30 người chết một ngày cùng với đó là 70.000 người bị thương tật suốt đời. Cùng với sự phát triển của kinh tế, số lượng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông gia tăng một cách nhanh chóng và không ngừng. Từng giây, từng phút trên mọi nẻo đường, mọi con phố tình trạng vi phạm gây ra tai nạn giao thông vẫn diễn ra rất nhiều. Những thực trạng về việc ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông đã trở thành vấn đề được cả xã hội chú ý quan tâm và lo lắng.

Khi số vụ tai nạn không ngừng gia tăng cả về quy mô và số lượng, đã gây ra nhiều hoang mang cho dư luận, cứ mỗi ngày bước ra đường rời khỏi nhà tôi vẫn thường nơm nớp lo sợ tử thần của tai nạn giao thông có thể ập đến bất cứ khi nào, không riêng gì tôi đó là thứ mà mọi người cũng đều rất lo sợ. Vậy nguyên nhân ở đây là gì? Đầu tiên là do ý thức, sức khỏe, tinh thần của bản thân nhưng người lái xe không được đảm bảo theo quy định, dẫn đến những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Đi quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi sai làn đường của mình, không nhìn trước khi mở cửa xe, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, những vấn đề này đều liên quan đến tính mạng của con người. Một số người đi lạng lách, đánh võng vì bản tính vội vàng nhanh chóng, đi dàn hàng trên đường thậm chí nhiều xe nhỏ ngang nhiên chen lấn phần đường dành cho xe có tải trọng lớn dẫn đến những tai nạn kinh hoàng. Đặc biệt hơn là do sự lơ đãng, mất tập trung của người điều khiển phương tiện giao thông vì uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, chất cấm đã làm ảnh hưởng đến khả năng nhận biết, phán đoán, hạn chế tầm nhìn, xử lý không linh hoạt với những tình huống nguy hiểm bất ngờ. Ngoài ra, chính người lái còn chưa hiểu hết những tính năng, thông số kỹ thuật của xe, kỹ năng lái xe chưa tốt với thái độ chủ quan sẽ dễ gây ra tai nạn trên đường đi. Về nguyên nhân khách quan là do chất lượng cầu đường không tốt, do các nhà thầu ham lợi ăn bớt tiền để làm cho chất lượng đường xá cũ kỹ, xuống cấp, có nhiều ổ gà, ổ voi, trong khi đó lưu lượng xe cộ và người đi lại quá nhiều, cơ sở hạ tầng và điều kiện phương tiện không đảm bảo. Bên cạnh đó, là do sự buông lỏng của các cơ quan, những người có thẩm quyền trong các công tác thanh tra, giám sát, kiểm soát còn chưa nghiêm ngặt, lơ là. Mỗi khi tham gia giao thông, mọi người có đã từng nghĩ đến an toàn của những người xung quanh mình không hay chỉ nghĩ đến bản thân muốn đi nhanh hơn, muốn vượt lên trước.

Nhưng “ Nhanh một phút, chậm cả đời ”, bạn nghĩ sao về vấn đề an toàn của chúng ta đang bị đe dọa bởi chính những con người giống ta, thậm chí là bởi chính những hành vi của bạn khi tham gia giao thông. Mỗi ngày trôi qua tai nạn giao thông đã lấy đi tính mạng, sức khỏe, mang đến sự đau đớn tột cùng cho hàng ngàn gia đình. Thiệt hại to lớn về con người là không có gì bù đắp được, những di chứng thương đau của tai nạn là nỗi ám ảnh kinh hoàng không thể xóa nhòa trong ký ức của mỗi người. Đau lòng hơn là phía sau cái chết của những nạn nhân tử vong là những ánh mắt đầy tuyệt vọng, buồn bã của người thân gia đình và bạn bè. Là những nỗi niềm cay đắng, tự trách của những nạn nhân không còn có khả năng lao động, sống cả đời với cuộc sống của người thực vật. Là những em nhỏ mất đi cơ hội đến trường khi mất đi người cha, mẹ càng trở nên khó khăn hơn, tiềm ẩn sau những vụ tai nạn này là nguy cơ đói nghèo của rất nhiều gia đình.

Tai nạn giao thông xảy ra để lại những hậu quả nặng nề cả về người và về của, cái giá phải trả cho nó là quá đắt, vì vậy mỗi người cần phải nhận thức sâu sắc về tác hại khôn lường của tai họa này đến sự phát triển của giống nòi và quá trình phát triển vươn xa của đất nước. Hiện nay có quá nhiều bạn trẻ cần được lên án vì những hành vi thiếu hiểu biết, muốn khẳng định bản thân mình với bạn bè mà đã không thực hiện đúng các quy định đã được đề ra, tổ chức, tham gia đua xe trái phép làm ảnh hưởng đến tính mạng của những người vô tội xung quanh, không chỉ riêng những bạn trẻ này mà còn có nhiều thành phần vô ý thức, cố tình vi phạm coi tính mạng người như là cỏ rác. 

Vì sự an toàn và phát triển của chính bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta cần thực sự dũng cảm, chân thành, nghiêm túc để đặt ra câu hỏi tại sao tình trạng tai nạn, ùn tắc, vi phạm giao thông ngày nay lại phức tạp như vậy? Và câu trả lời được cho đâu là lỗi, nhìn nhận được trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức nhà nước, cộng đồng. Rèn luyện, nâng cao ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông trên đường bằng nhiều hình thức, biện pháp mạnh mẽ, thông qua các chính sách quốc gia và cam kết xã hội, mọi người đã và đang chung tay hành động để giảm thiểu số vụ tai nạn, qua đó hạn chế được số người chết, người bị thương, người bị ảnh hưởng. Tích cực tuyên truyền giáo dục về pháp luật, đầu tư trang thiết bị tiên tiến, sửa chữa, bảo trì thường xuyên hệ thống đường xá, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng cầu cống. Có các biện pháp xử lý, đề ra những luật lệ nghiêm khắc xử phạt răn đe những người vi phạm. Và sự thật là tai nạn giao thông ở Việt Nam đã liên tục được kéo giảm trong những năm gần đây, nhưng chúng ta vẫn có thể và cần phải hành động nhiều hơn nữa với quyết tâm sắt đá, với những khát vọng vì một xã hội yên bình, không còn nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra. Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân vì tai nạn giao thông mà Việt Nam và thế giới tổ chức duy trì hằng năm là dịp để chúng ta tưởng nhớ và thương cảm, xót xa với những con người không may qua đời khi tham gia giao thông, chia sẻ để phần nào xoa dịu những mất mát đau đớn đối với người thân của họ. Đây cũng là cơ hội mà để chúng ta phải nhìn nhận lại, tự nhắc nhở chính mình, gia đình, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của mạng sống đối với cuộc sống ngày nay 

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà. Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã và đang ra sức kêu gọi mỗi người vì sự an toàn của chính bản thân, gia đình, vì tương lai phát triển sau này của con cháu, vì sự trường tồn đi lên của xã hội mà hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước Việt Nam ta ngày càng trở nên lành mạnh và an toàn hơn.

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close