Nghị luận về vấn đề cần cấm sử dụng vận dụng bằng ni lông để bảo vệ môi trường lớp 11

1. Mở bài - Bao bì ni lông được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dùng vì sự tiện lợi của nó mà không hề biết hậu quả mà nó ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường và sức khỏe con

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

- Bao bì ni lông được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dùng vì sự tiện lợi của nó mà không hề biết hậu quả mà nó ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường và sức khỏe con người.

2. Thân bài

* Thực trạng sử dụng bao bì ni lông hiện nay:
- Sử dụng khắp mọi nơi, trong các khu chợ, quầy tạp hóa, gia đình,...
- Trung bình cứ một người thì một ngày sử dụng tám túi ni lông, một phút có khoảng một triệu túi ni lông được dùng.
- Lượng rác thải từ túi ni lông thải ra vô cùng lớn, đặc biệt tại hai thành phố lớn tập trung đông dân cư là Hồ Chí Minh, Hà Nội.

* Tác hại của túi ni lông:
- Đối với môi trường:
+ Khả năng phân hủy trong môi trường không cao.
+ Gây ngăn cản sự sinh trưởng của các loài thực vật, hạn chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ môi trường của cây trồng.
+ Cỏ cây bị ngăn cản không có khả năng bám chặt vào đất dẫn đến tình trạng gãy đổ, xói mòn đất đai khí mưa lớn lũ về.
+ Lượng túi ni lông thải xuống sông biển lớn mà chưa được phân hủy kịp thời, gây ô nhiễm môi trường nước, môi trường biển, các loài sinh vật dần mất đi môi trường sống.
- Đối với sức khỏe con người:
+ Khói ni lông có chứa chất độc đi-ô-xin gây nên các bệnh về hô hấp như khó thở, ho ra máu và các dị tật cho trẻ.
+ Thức ăn đựng trong túi ni lông có thể bị nhiễm độc, gây ung thư, làm suy giảm hệ miễn dịch con người.

* Giải pháp:
- Quán triệt sử dụng bao bì ni lông đúng cách, đề ra luật cấm sử dụng bao bì ni lông trong đời sống.
- Tổ chức các cuộc thi, các cuộc vận động tìm hiểu về tác hại của bao bì ni lông, nâng cao ý thức của mỗi người trong việc sử dụng túi ni lông.
- Khuyến khích người dân sử dụng bao bì tự hủy sinh học thay thế các loại ni lông này.

3. Kết bài

- Từ bỏ một thói quen là điều không dễ nhưng để hình thành một thói quen mới và tốt cho bản thân và xã hội thì đó là điều nên làm. Để có thể sống trong một môi trường lành mạnh và an toàn, chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Bao bì ni lông được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều dùng vì sự tiện lợi của nó mà không hề biết hậu quả mà nó ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường và sức khỏe con người.

Ta không quá khó để tìm thấy một bao bì ni lông trên khắp mọi nơi. Quanh các khu chợ người mua kẻ bán đều dùng túi ni lông để đựng hàng hoá của mình. Các khu dân cư tập kết rất nhiều rác thải túi ni lông do các hộ gia đình sử dụng. Mua cá, mua thịt dùng túi ni lông để đựng, mua rau, mua quả cũng sử dụng túi ni lông, mua trà sữa, cà phê, nước uống mang về cũng không thể thiếu túi ni lông. Dường như, nó trở thành một vật dụng tất yếu phục vụ đời sống con người.

Tác hại của túi ni lông đến môi trường là vô cùng lớn. Khi chúng bị thải ra môi trường gây ngăn cản sự sinh trưởng của các loài thực vật. Đồng thời, lượng túi ni lông thải xuống sông biển lớn mà chưa được phân hủy kịp thời, gây ô nhiễm môi trường nước, môi trường biển, các loài sinh vật dần mất đi môi trường sống của mình. Bao bì ni lông không chỉ hủy hoại môi trường sống của sinh vật mà còn là tác nhân bào mòn sức khỏe con người. Trong túi ni lông có chứa các kim loại, khi dùng làm túi chuyên dụng đựng đồ ăn, thức uống có thể đầu độc cơ thể đặc biệt là não bộ và là tác nhân gây nên bệnh ung thư, suy giảm miễn dịch cơ thể.

Hiện nay, một số nước như Thụy Điển, Trung Quốc, Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm sử dụng bao bì ni lông. Nước ta cũng cần đề ra những giải pháp quán triệt sử dụng bao bì ni lông đúng cách, nếu có thể nên đề ra luật cấm sử dụng bao bì ni lông trong đời sống là tối ưu nhất. Khuyến khích người dân sử dụng bao bì tự hủy sinh học thay thế các loại ni lông này. Mỗi cá nhân, đặc biệt là các bà, các mẹ nội trợ trong gia đình nên thay thế túi ni lông bằng các làn, các túi giấy để đi chợ, các hộp nhựa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Từ bỏ một thói quen là điều không dễ nhưng để hình thành một thói quen mới và tốt cho bản thân và xã hội thì đó là điều nên làm. Để có thể sống trong một môi trường lành mạnh và an toàn, chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Trái Đất đang trở nên ngày càng nóng hơn, tác động trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta và đe dọa đến môi trường. Đây là một vấn đề cần được giải quyết. Một trong những nguyên nhân không thể không đề cập đến là tác động tiêu cực của bao bì ni lông không kiểm soát. 

Bao bì ni lông mang theo nhiều tác động lớn. Đầu tiên, chúng khó phân hủy và ảnh hưởng đến môi trường đất, gây ô nhiễm không khí qua việc sản sinh rác thải. Hơn nữa, việc sử dụng bao bì ni lông cũng gây hại cho sức khỏe con người, vì chúng chứa nhiều chất hóa học không tốt. Không chỉ vậy, lượng rác thải từ bao bì ni lông còn gây mất mỹ quan của thiên nhiên. Bao ni lông mất hàng năm để phân hủy hoàn toàn, vì vậy ban đầu chúng gây ô nhiễm môi trường, việc chôn bao ni lông xuống đất ảnh hưởng đến sự phân hủy và làm đất trở nên mục mờ và cằn cỗi. Đốt hoặc xử lý bao ni lông bằng bất kỳ phương pháp nào đều gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các thế hệ tương lai. Để khắc phục tình trạng này, giải pháp hiệu quả nhất là hợp tác giữa các cơ quan chức năng, bao gồm cả chính phủ và các tổ chức và cá nhân đã tạo ra nhiều biện pháp thay thế cho túi ni lông. Tuy nhiên, hiệu quả của những biện pháp này vẫn còn hạn chế, vì vậy cần mở rộng sự lan rộng của những mô hình hữu ích này để nhân dân có thể biết đến nhiều hơn. Đồng thời, mỗi cá nhân cần có ý thức giới hạn việc sử dụng túi ni lông và thay thế chúng bằng các vật liệu thân thiện với môi trường. 

Mỗi hành động nhỏ của chúng ta sẽ có tác động lớn, có thể thay đổi toàn bộ hệ sinh thái theo hướng tích cực. Vì vậy, hãy bắt đầu từ ngày hôm nay với những hành động thực tế nhằm bảo vệ môi trường.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Rác thải ni lông đã trở thành một vấn đề nhức nhối , được mọi người hết sức quan tâm trong bối cảnh môi trường đang bị ô nhiễm như ngày nay. Hiểu một cách đơn giản,rác thải ni lông là những rác thải khó phân hủy, chúng tích tụ hàng nghìn năm, gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường sống của con người. 

Hàng ngày, có hàng tấn rác thải bị con người ném thẳng ra môi trường mà không hề bận tâm đến hậu quả sau đó. Một khối lượng rác thải khổng lồ như vậy đổ ra môi trường gây nên những hậu quả hết sức nặng nề. Chúng gây nên mùi hôi thối, khó chịu cho con người. Hơn hết, nếu không được xử lí đúng cách , rác thải sẽ tồn tại dưới dạng chất rắn khó phân hủy, nếu chúng ngấm vào trong chất sẽ gây ô nhiễm đất cùng nguồn nước ngầm, gây nên bạo bệnh tật cho sinh vật và con người. Cũng vì thế, rau quả, thức ăn hàng ngày của chúng ta cũng sẽ bị nhiễm độc, con người ăn vào những loại đồ ăn ý sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh ung thư. Chưa kể đến việc, những bãi rác ngổn ngang khắp nơi sẽ gây mất mỹ quan du lịch, tạo ấn tượng xấu cho du khách nước ngoài mỗi lần đến Việt Nam. Bởi vậy, chúng ta cần có những giải pháp thiết thực ngay lúc này để bảo vệ môi trường và ngăn chặn những hậu quả xấu nhất xảy ra. Thiết nghĩ, mỗi cá nhân cần tự tìm hiểu và nâng cao ý thức của mình về việc bảo vệ môi trường. Cần lập ra những đội dọn dẹp rác ở địa phương để xử lí rác thải. 

Đồng thời chúng ta cần kêu gọi mọi người dùng những sản phẩm bảo vệ môi trường thay cho túi ni lông. Đây là những biện pháp thiết thực nhất mà chúng ta cần nhau chung tay để loại bỏ rác thải gây ô nhiễm môi trường. Mỗi người hãy là một phần tử nhỏ trong phần tử lớn xã hội để giữ gìn môi trường của chúng ta luôn được xanh -sạch- đẹp.

Bài tham khảo Mẫu 1

Bao bì ni lông là thứ đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Sự xuất hiện của nó mang lại vô số những tranh cãi. Theo tôi, bao bì ni lông mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích đối với môi trường và đời sống con người.

Chất liệu để sản xuất ra bao bì ni lông chủ yếu là nhựa. Như mọi người đã biết, nhựa gần như không phân hủy. Vì thế, việc dùng bao bì ni lông quá nhiều khiến môi trường ngày một ô nhiễm. Ở khắp mọi nơi, con người sử dụng túi ni lông rất thường xuyên. Tuy vậy, đa số chúng chỉ được dùng một lần rồi bỏ đi, dẫn đến lượng rác thải ngày càng gia tăng. Chúng bị vứt ra ngoài đường, sông hồ. Thậm chí, ta còn thấy chúng trên những bãi biển, khu du lịch nghỉ dưỡng,... Không chỉ gây ô nhiễm, mất mĩ quan mà bao bì ni lông còn khiến nhiều loài sinh vật gặp nguy hiểm. Việc xử lí hàng tấn ni lông cũng không hề dễ dàng vì chúng cần thời gian rất dài để tự phân hủy.

Bao bì ni lông còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của con người. Môi trường sống bị ô nhiễm kéo theo sự xuất hiện của vô số bệnh dịch nguy hiểm. Đó là bệnh về đường hô hấp do hít phải khí độc khi xử lí rác thải. Hay còn là bệnh về da khi tiếp xúc với nước nhiễm bẩn. Nghiêm trọng hơn, nhiều quán ăn bán đồ mang về đựng trong vô số túi ni lông lớn nhỏ. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, một vài chất độc hại sẽ ngấm vào thức ăn, dẫn đến vô số bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí là cả ung thư. Con người sẽ không thể lường trước được những tác hại nguy hiểm ấy. Vậy nên, thay vì bị động chờ đợi sự tiêu cực xảy đến, mỗi người hãy chủ động phòng tránh ngay từ sớm để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Muốn giảm bớt những hậu quả mà bao bì ni lông mang lại, con người cần hành động thật quyết liệt. Trước hết, mọi chuyện phải được bắt đầu từ chính mỗi cá nhân. Thay vì sử dụng bao bì ni lông, chúng ta có thể chuyển sang những loại túi làm từ giấy, vải hay các chất liệu dễ dàng phân hủy. Đây cũng là điều mà các cửa hàng, siêu thị đang áp dụng ngày một nhiều và rất được hưởng ứng. Đồng thời, hãy kêu gọi, vận động mọi người xung quanh cùng nhau thay đổi thói quen, giữ cho môi trường chung sạch sẽ, lành mạnh.

Tóm lại, gìn giữ và bảo vệ môi trường sống là nhiệm vụ của mỗi thành viên trong xã hội. Mong rằng, mọi người sẽ biết cùng nhau chung tay lan tỏa những điều tích cực để cộng đồng phát triển ngày một tốt đẹp và văn minh hơn.

Bài tham khảo Mẫu 2

Trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng bao bì ni lông đã trở thành một phần không thể thiếu của hàng ngày chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc này đang góp phần tạo ra những tác hại nghiêm trọng cho môi trường và xã hội. Việc sử dụng bao bì ni lông dường như tiện lợi, nhưng sự tiện lợi đó đang ẩn chứa những hệ quả không mong muốn.

Một trong những tác hại chính của việc sử dụng bao bì ni lông chính là tác động đến môi trường. Các bao bì này thường được sản xuất từ các loại nhựa khó phân hủy, gây ra một vấn đề lớn về quản lý chất thải nhựa. Thời gian phân hủy của chúng kéo dài hàng trăm năm, tạo ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Những mảnh nhựa ni lông bị thải bỏ vào môi trường tự nhiên thường được cuốn vào hệ thống sông ngòi và cuối cùng kết thúc tại biển cả. Điều này dẫn đến hiện tượng 'đảo rác nhựa' trong đại dương, ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và các loài động vật biển. Các động vật như cá, động vật biển có thể ăn nhầm những mảnh nhựa này, dẫn đến tử vong hàng loạt và giảm sự đa dạng sinh học trong môi trường biển.

Tác động xã hội cũng là một vấn đề quan trọng. Việc tiêu thụ bao bì ni lông không cân nhắc đã tạo ra một vấn đề về sự không công bằng trong xã hội. Các khu vực nghèo thường là nơi tiêu thụ chính của bao bì ni lông và cũng là nơi phải đối mặt với hệ quả của sự ô nhiễm môi trường. Điều này tạo ra một tình trạng bất bình đẳng và phân biệt xã hội nghiêm trọng. Những người dân trong các khu vực này đang phải sống chung với những vụn nhựa, chất thải và ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ.

Ngoài ra, việc sản xuất bao bì ni lông còn tiêu tốn lượng nguyên liệu tự nhiên khổng lồ, gây thiệt hại đối với nguồn tài nguyên của Trái Đất. Quá trình sản xuất như sản xuất sợi polyester hoặc các hóa chất phụ gia tạo ra khí thải gây ô nhiễm không khí, góp phần vào vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Để giảm bớt tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông, chúng ta cần thay đổi cách tiêu dùng và tạo ra những thay đổi tích cực. Sự lựa chọn thận trọng trong việc sử dụng bao bì, sử dụng bao bì tái sử dụng và thúc đẩy chương trình tái chế là những biện pháp cần thiết. Chúng ta cần tạo ra những chính sách hỗ trợ và nâng cao nhận thức của công chúng về tác hại của bao bì ni lông. Chỉ thông qua sự chung tay và nhận thức của mọi người, chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề này và bảo vệ môi trường, xây dựng một tương lai bền vững hơn cho hành tinh của chúng ta.

Bài tham khảo Mẫu 3

Các đồ vật làm bằng ni lông là một trong những yếu tố hàng đầu gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường. Vì vậy đã có nhiều ý kiến cho rằng nên cấm việc sử dụng ni lông để bảo vệ môi trường sống.

Sự ra đời của ni lông đã từng được xem là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Bởi nó có giá thành rẻ, lại bền bỉ, có nhiều màu sắc và dễ dàng tạo ra nhiều hình dáng khác nhau. Nhờ những ưu điểm nổi bật đó, các sản phẩm từ ni lông nhanh chóng phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo thời gian những ưu điểm ngày nào lại dần trở thành nhược điểm chí mạng của loại chất liệu này. Chính vì quá dẻo dai và bền bỉ, nên việc xử lí các sản phẩm làm từ ni lông gặp rất nhiều khó khăn. Để tự phân hủy, chúng cần đến cả trăm năm, nhưng với điều kiện là có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, oái oăm thay, các đồ vật làm từ ni lông thường nhỏ và mỏng nhẹ, nên dễ dàng bay, trôi nổi hay mắc kẹt ở nhiều ngóc ngách như góc các tòa nhà, dưới lòng đất, trong biển sâu hoặc bị loài động vật nào đó ăn phải. Trong điều kiện đó, ni lông có thể “bất tử”. Sự bất tử đó khiến cho môi trường đất, nước bị ô nhiễm nặng nề. Nhiều cây cối có bộ rễ bị ni lông quấn chặt, ngăn cản nên không thể phát triển. Nhiều con vật nuốt nhầm hay bị ni lông quấn vào đã chết vì không thể di chuyển hay ăn uống. Nhiều nguồn nước bị ách tắc bởi ni lông dồn lại, kéo theo cả nhiều loại rác thải khác. Ở bất kì đâu, ngóc ngách nào ta cũng có thể thấy ni lông đang xuất hiện. Tai hại là, khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng, ni lông có thể tạo ra các chất gây ung thư cho cơ thể con người, trong khi nó lại được sử dụng quá phổ biến, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực. Nhiều quán ăn đã dùng túi ni lông để đựng thức ăn, nước canh nóng bán cho người tiêu dùng. Về lâu dài nó sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Chính vì những tác hại nặng nề cho cả con người và môi trường sống đó, mà ni lông rơi vào tình thế bị tẩy chay và yêu cầu cấm sản xuất. Điều này là rất phù hợp trong bối cảnh môi trường sống hiện nay đang bị ô nhiễm trọng. Tuy nhiên, việc cấm hoàn toàn sử dụng các sản phẩm làm từ ni-lông là chưa phù hợp và không khả thi. Bởi bên cạnh các tác hại như trên, thì chúng ta không thể nào phủ nhận những lợi ích mà chất liệu này mang lại. Lợi thế vừa rẻ, dễ chế tạo và sử dụng của ni lông hiện nay vẫn chưa có loại chất liệu nào có thể thay thế được.

Do đó, thay vì cấm sản xuất các đồ vật từ ni lông, thì chúng ta cần đưa ra những quy định về việc sử dụng và xử lý chúng sao cho hợp lí. Chẳng hạn như không sử dụng ni lông để chế tạo các sản phẩm dùng để đựng thức ăn có nhiệt độ cao. Sau khi sử dụng, cần phân loại và vứt các sản phẩm đó vào cùng một chỗ, để có biện pháp xử lí, tái chế thích hợp, tránh để chúng bị trôi ra ngoài môi trường sống. Khi đó, chúng ta vừa có thể đảm bảo tiện ích cho cuộc sống của mình, lại đảm bảo ni long không còn là mối nguy hại của môi trường sống. Bởi vì, suy cho cùng, thứ gây nên ô nhiễm môi trường không phải là ni lông, mà là ý thức của con người.

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close