Nghị luận về ý nghĩa của câu nói Đường đời không chỉ có một lối đi lớp 11

I. Mở bài: - Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa câu nói "Đường đời không chỉ có một lối đi".

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

I. Mở bài

- Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận: ý nghĩa câu nói "Đường đời không chỉ có một lối đi".

II. Thân bài

1. Giải thích

- Lời khẳng định ở chỗ: không chỉ có một lối đi; đã nhấn mạnh: có nhiều lối đi trên đường đời - con đường cuộc đời mỗi người. Cuộc đời nhiều ngã rẽ, nhiều nẻo đường; mỗi con đường dẫn đến những mục tiêu khác nhau. Có con đường thẳng, phẳng phiu, có con đường chông gai, gồ ghề, trắc trở, gập ghềnh; có nhiều ngả đường dẫn đến đích; vấn đề lối đi nào ngắn nhất, thông minh nhất, đạt mục tiêu sớm nhất thì còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

- Câu nói đặt ra vấn đề lựa chọn đường đi trên đường đời của con người.

2. Bình luận

- Đây là vấn đề rất quan trọng đặt ra với mỗi người, nhất là những người sắp bước vào đời, đang lựa chọn đường đi cho cuộc đời mình. Tại sao trên đường đời lại có nhiều lối đi? Bởi con đường là do con người tạo ra, người ta đi mãi thành đường. Con đường kết nối những điểm trong không gian, cũng là cái đích cần tới của con người. Tạo ra nhiều con đường cũng tức là tạo ra nhiều cách đi đến đích, tạo ra nhiều sự lựa chọn cho con người.

- Ví dụ: để lập nghiệp lập thân với thanh niên có nhiều con đường: Ngày xưa để lập nghiệp người con trai có thể trên con đường lập đức hành đạo, lập công, hay con đường lập ngôn. Có người lựa chọn con đường công danh, người chọn con đường văn chương nghệ thuật, con đường võ nghệ... Thời đại cách mạng cũng mở ra nhiều con đường với người thanh niên Việt Nam thế kỉ 20. Có người lựa chọn đúng đắn con đường của mình; nhưng không ít người lầm đường lạc lối. Lựa chọn con đường sáng – tối, đen – trắng, phải – trái là cả vấn đề nhân cách và ý chí của con người. Ngày nay cũng vậy, có nhiều con đường: học tập thành danh, lao động sản xuất, kinh doanh công nghệ, văn nghệ thể thao… và trên con đường nào cũng có người thành danh nổi tiếng.

- Nhưng lựa chọn con đường đi nào tùy thuộc vào mỗi người: mục tiêu, ước mơ, khát vọng, ham muốn, hay bản lĩnh, ý chí của con người. Có người chọn đường đi trên đường đời đúng đắn, đi đến đích nhanh chóng dễ dàng? Có người lựa chọn sai con đường của mình dẫn đến những sai lầm đổ vỡ?

- Vấn đề đặt ra: có nhiều con đường đi trên đường đời đến đích, vậy nên con người không nên bi quan chán nản mỗi khi vấp ngã trên đường đời. Có những lúc băn khoăn, chao đảo, đứng ở ngã ba cuộc đời nhiều lối rẽ, không biết đi con đường nào. Lúc ấy hãy tỉnh táo nhận ra con đường đi của riêng mình và quyết tâm dấn bước, đó là điều tiên quyết để lập thân lập nghiệp với mỗi người, nhất là người thanh niên. Và phải chọn được con đường của riêng mình, không nên dẫm lên vết chân người đi trước.

- Phê phán những người hèn yếu, không biết chọn đường đi trên đường đời, hoặc chọn con đường sai lầm hại dân hại nước, hại nhà hại mình; hoặc bỏ cuộc, đầu hàng số phận.

III. Kết bài

- Bài học nhận thức và liên hệ bản thân

- Nhận thức được ngã rẽ cuộc đời là con đường đúng đắn phải đi.

- Quyết tâm thực hiện con đường mình đã lựa chọn, không bỏ dở con đường; có nghị lực bản lĩnh vượt qua mọi trở ngại trên đường đời nhiều chông gai trắc trở; biết chống lại những cám dỗ trên đường đời, biết tránh những xấu xa trên con đường để đi đến đích.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Đường đời không chỉ có một lối đi là trong cuộc sống này bạn có rất nhiều lựa chọn, rất nhiều hướng đi tùy thuộc vào mong muốn, khả năng và trình độ của bạn vì thế khi chưa thành công hay đang còn mông lung cũng đừng vội nản lòng. Có thể có người rất thành công ở lĩnh vực kinh doanh thời trang nhưng  khi chúng ta làm theo thì lại thất bại, thua lỗ nặng nề. Có người lại trở thành một danh hài nổi tiếng nhưng thất bại khi làm kinh doanh. Không ai giống ai vì mỗi người đều có tài năng và khả năng riêng của mình, chúng ta chỉ có thể học hỏi họ chứ không thể bắt chước hoàn toàn và thành công như họ nên không cần phải gồng mình đi theo người khác. Thay vào đấy hãy tìm cho mình một con đường phù hợp với chính mình chứ không phải đi tìm đường, tìm lối đi của người khác để “ copy” . Mỗi người đều có định hướng, mong muốn và nhu cầu riêng nên nhất định sẽ có một con đường dành riêng cho mình. Trên hành trình ấy sẽ có con đường xấu xí, gồ ghề hay con đường lạc lối nhưng chỉ cần đủ tỉnh táo, kiên nhẫn con đường ấy sẽ trở thành con đường trải đầy hoa hồng. Và hơn hết, nếu ta cứ bước đi con đường rồi sẽ hình thành. Dù là đường đất hay là đường rải xi măng kiên cố nó đều có giá trị của riêng nó. Mặt khác, khi chọn một con đường nếu chúng ta vội vã bỏ cuộc ta sẽ chẳng thực sự đào sâu con đường ấy mà ta chỉ đang bước những bước chân chập chững trên nó. Đó là một cách bước quá nông để có thể nhận định là con đường ấy không phù hợp với mình. Khi chúng ta chọn được con đường phù hợp với mình ta sẽ nhanh chóng phát triển, luôn phát huy được khả năng cũng như thế mạnh của mình từ ấy trở nên thành công hơn cũng như khẳng định được bản thân mình. Vậy nên, khi xác định được hướng đi hãy cứ cố gắng, cứ vươn lên hết sức mình điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Tuy nhiên, lại có những người chỉ chăm chăm tìm tòi con đường của người khác mà không nhìn nhận lại xem mình cần gì, không khám phá con đường riêng của mình mà sợ hãi, rụt rè. Hay lại có những người chỉ vừa gặp khó khăn, trắc trở đã vội tìm lối thoát, tìm con đường mới cho mình, thậm chí là phạm pháp, làm những việc trái đạo đức, lương tâm để cố chấp đi theo con đường “thành công ảo”. Những người ấy cần phải bị lên án và họ cần được lắng nghe chính mình để điều chỉnh lại hành vi. Đường đời không chỉ có một lối đi hãy cứ trải nghiệm, học hỏi và tìm ra con đường dành cho mình. 

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Đây là vấn đề rất quan trọng đặt ra với mỗi người, nhất là những người sắp bước vào đời, đang lựa chọn đường đi cho cuộc đời mình. Tại sao trên đường đời lại có nhiều lối đi? Bởi con đường là do con người tạo ra, người ta đi mãi thành đường. Con đường kết nối những điểm trong không gian, cũng là cái đích cần tới của con người. Tạo ra nhiều con đường cũng tức là tạo ra nhiều cách đi đến đích, tạo ra nhiều sự lựa chọn cho con người.

Ngày xưa để lập nghiệp người con trai có thể trên con đường lập đức hành đạo, lập công, hay con đường lập ngôn. Có người lựa chọn con đường công danh, người chọn con đường văn chương nghệ thuật, con đường võ nghệ… Thời đại cách mạng cũng mở ra nhiều con đường với người thanh niên Việt Nam thế kỉ 20. Có người lựa chọn đúng đắn con đường của mình; nhưng không ít người lầm đường lạc lối. Lựa chọn con đường sáng – tối, đen – trắng, phải – trái là cả vấn đề nhân cách và ý chí của con người. Ngày nay cũng vậy, có nhiều con đường: học tập thành danh, lao động sản xuất, kinh doanh công nghệ, văn nghệ thể thao… và trên con đường nào cũng có người thành danh nổi tiếng.Nhưng lưạ chọn con đường đi nào tùy thuộc vào mỗi người: mục tiêu, ước mơ, khát vọng, ham muốn, hay bản lĩnh, ý chí của con người. Có người chọn đường đi trên đường đời đúng đắn, đi đến đích nhanh chóng dễ dàng? Có người lựa chọn sai con đường của mình dẫn đến những sai lầm đổ vỡ? Có nhiều con đường đi trên đường đời đến đích, vậy nên con người không nên bi quan chán nản mỗi khi vấp ngã trên đường đời. Có những lúc băn khoăn, chao đảo, đứng ở ngã ba cuộc đời nhiều lối rẽ, không biết đi con đường nào. Lúc ấy hãy tỉnh táo nhận ra con đường đi của riêng mình và quyết tâm dấn bước, đó là điều tiên quyết để lập thân lập nghiệp với mỗi người, nhất là người thanh niên. Và phải chọn được con đường của riêng mình, không nên dẫm lên vết chân người đi trước Phê phán những người hèn yếu, không biết chọn đường đi trên đường đời, hoặc chọn con đường sai lầm hại dân hại nước, hại nhà hại mình; hoặc bỏ cuộc, đầu hàng số phận. Chính vì thế hãy quyết tâm thực hiện con đường mình đã lựa chọn, không bỏ dở con đường; có nghị lực bản lĩnh vượt qua mọi trở ngại trên đường đời nhiều chông gai trắc trở; biết chống lại những cám dỗ trên đường đời, biết tránh những xấu xa trên con đường để đi đến đích.

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Điều quan trọng nhất khi bước đi trên con đường của cuộc đời chính là phải lựa chọn lối đi nào cho đúng đắn bằng tất cả trải nghiệm và kinh nghiệm của mình. Những lối đi có thể không phải là tốt nhất, không phải là nhanh nhất nhưng nó phải là những con đường hướng đến sự đúng đắn. Một khi ta lầm đường lạc lối, sẽ rất khó và vất vả để quay lại đúng hướng. Đôi khi, chúng ta có thể bị lôi cuốn bởi những lối đi dễ dàng, những cám dỗ trước mắt nhưng đó không nhất thiết là con đường đúng cho mục tiêu lớn hơn của chúng ta. Nắm bắt được bài học từ những sai lầm và thất bại, ta có thể định hình lối đi mới một cách chín chắn hơn, tránh được những rủi ro và trở ngại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể biết trước được con đường đúng đắn. Đôi khi, chỉ khi chúng ta bắt đầu đi và trải nghiệm, mới nhận ra được điều đó. Quan trọng nhất là phải luôn sẵn lòng học hỏi, thích nghi và điều chỉnh con đường của mình khi cần thiết. Cuộc đời không chỉ là về điểm đến, mà còn là về hành trình chúng ta đi qua. Việc lựa chọn con đường đúng đắn không chỉ giúp chúng ta đạt được mục tiêu, mà còn giúp chúng ta trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình vượt qua những thử thách và khó khăn.

Bài tham khảo Mẫu 1

Cuộc đời mỗi người tựa như một hành trình dài và không phải lúc nào hành trình ấy cũng suôn sẻ, dễ dàng, có một danh ngôn cho rằng “Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới” – một lời nhắn gửi đầy ý nghĩa về sự cố gắng, kiên trì trong cuộc sống. Mỗi chúng ta đều có một mục tiêu, một ước mơ để theo đuổi. Trên hành trình chinh phục thành công, có biết bao gian nan, khó khăn, chông gai, thử thách, thậm chí cả thất bại và tuyệt vọng, đó chính là lúc bạn cảm thấy bản thân “đang đi nhầm đường”.

Có lẽ công việc hay cách làm mà bạn đang theo đuổi đã vượt quá sức của bản thân, không phù hợp với hoàn cảnh. Nhưng “nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới”, cứ cố gắng, cứ vươn lên, khắc phục mọi thiếu sót, bất chấp mạo hiểm thì cuối cùng, hướng đi và cách làm ấy sẽ mở ra một cánh cửa mới của những kết quả và giá trị bất ngờ. Đó chính là ý nghĩa mà câu danh ngôn muốn truyền cảm hứng đến cho chúng ta. Có biết bao người đã đi đến thành công bằng cách ấy. Mark Zuckerberg – người sáng lập Facebook, mạng xã hội toàn cầu đã có lúc muốn dừng chân bởi quá nhiều khó khăn đặc biệt là sự phản đối của mọi người. Bởi việc anh từ bỏ Harvard, từ bỏ sự nghiệp của một vận động viên đấu kiếm để theo đuổi ước mơ chính là một bước đi sai lầm trong mắt nhiều người. Nhưng rồi chàng trai trẻ ấy vẫn tiếp tục kiên trì, sáng tạo và rồi đạt đến thành công khi sáng lập được mạng xã hội lớn nhất hành tinh và trở thành tỷ phú khi chỉ chưa đến 30 tuổi. Anh đã chinh phục được “con đường mới” do chính mình kiếm tìm.

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu mình có dám mạo hiểm như thế hay mỗi khi gặp vướng mắc, bạn sẽ lập tức lùi lại và từ bỏ ước mơ. Nếu không thử vượt qua khó khăn, thử đặt chân đến những “vùng đất mới” mà chỉ phụ thuộc hay đi theo lối mòn của những người đi trước thì dù có đến đích cũng chỉ là sự lặp lại, bắt chước người khác mà thôi. Những dấu chân không mang tên chính bạn.

Tìm hướng đi mới, sáng tạo điều chưa có bao giờ cũng cần nhiều nỗ lực và kiên trì, cố gắng hơn cả ngàn lần nhưng vì thế trái ngọt, sự thành công mà nó mang lại cũng tỏa sáng, có ý nghĩa hơn rất nhiều. Cuộc sống luôn cần những con người dám nghĩ, dám làm. Là thế hệ trẻ điều này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trong công việc hay cuộc sống hãy luôn sáng tạo, dám dấn thân vào những thách tức mới. “Đôi khi có thể bạn đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó có thể là con đường mới” đã truyền cho tôi sức mạnh, niềm tin để đi tiếp hành trình tuổi trẻ đang mở ra phía trước, không dám đi, không sáng tạo thì khó đi đến đích của thành công. Đừng bao giờ để bản thân dừng chân ở những lối mòn bạn nhé!

Bài tham khảo Mẫu 2

Con người sinh ra luôn có quyền được sống và ước mơ nhưng khó khăn vẫn luôn vùi dập ta, nó là một trở ngại khiến ta nản lòng nhưng hãy nhớ rằng đường đời không chỉ có một lối đi, sẽ luôn có một con đường phù hợp với mình. 

Đường đời không chỉ có một lối đi là trong cuộc sống này bạn có rất nhiều lựa chọn, rất nhiều hướng đi tùy thuộc vào mong muốn, khả năng và trình độ của bạn vì thế khi chưa thành công hay đang còn mông lung cũng đừng vội nản lòng. Có thể có người rất thành công ở lĩnh vực kinh doanh thời trang nhưng  khi chúng ta làm theo thì lại thất bại, thua lỗ nặng nề. Có người lại trở thành một danh hài nổi tiếng nhưng thất bại khi làm kinh doanh. Không ai giống ai vì mỗi người đều có tài năng và khả năng riêng của mình, chúng ta chỉ có thể học hỏi họ chứ không thể bắt chước hoàn toàn và thành công như họ nên không cần phải gồng mình đi theo người khác. Thay vào đấy hãy tìm cho mình một con đường phù hợp với chính mình chứ không phải đi tìm đường, tìm lối đi của người khác để “ copy” . Mỗi người đều có định hướng, mong muốn và nhu cầu riêng nên nhất định sẽ có một con đường dành riêng cho mình. Trên hành trình ấy sẽ có con đường xấu xí, gồ ghề hay con đường lạc lối nhưng chỉ cần đủ tỉnh táo, kiên nhẫn con đường ấy sẽ trở thành con đường trải đầy hoa hồng. Và hơn hết, nếu ta cứ bước đi con đường rồi sẽ hình thành. Dù là đường đất hay là đường rải xi măng kiên cố nó đều có giá trị của riêng nó. Mặt khác, khi chọn một con đường nếu chúng ta vội vã bỏ cuộc ta sẽ chẳng thực sự đào sâu con đường ấy mà ta chỉ đang bước những bước chân chập chững trên nó. Đó là một cách bước quá nông để có thể nhận định là con đường ấy không phù hợp với mình. Khi chúng ta chọn được con đường phù hợp với mình ta sẽ nhanh chóng phát triển, luôn phát huy được khả năng cũng như thế mạnh của mình từ ấy trở nên thành công hơn cũng như khẳng định được bản thân mình. Vậy nên, khi xác định được hướng đi hãy cứ cố gắng, cứ vươn lên hết sức mình điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Steven Jobs là một ví dụ điển hình, Apple bắt đầu với hai người đàn ông trong một nhà để xe, sau nhiều năm chúng ta biết đến Apple là một công ty trị giá 2 tỷ đô la. Tuy nhiên, ông đã bị sa thải khỏi công ty do chính ông tạo ra, thất bại này khiến ông quyết tâm hơn tất cả, ông đã tiếp tục phát triển các dự án khác như NeXT, Pixar. Tuy nhiên, lại có những người chỉ chăm chăm tìm tòi con đường của người khác mà không nhìn nhận lại xem mình cần gì, không khám phá con đường riêng của mình mà sợ hãi, rụt rè. Hay lại có những người chỉ vừa gặp khó khăn, trắc trở đã vội tìm lối thoát, tìm con đường mới cho mình, thậm chí là phạm pháp, làm những việc trái đạo đức, lương tâm để cố chấp đi theo con đường “thành công ảo”. Những người ấy cần phải bị lên án và họ cần được lắng nghe chính mình để điều chỉnh lại hành vi. Đường đời không chỉ có một lối đi hãy cứ trải nghiệm, học hỏi và tìm ra con đường dành cho mình. 

Cảnh Tiên có một cuốn sách tên “ Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ”, đúng vậy hãy cứ nỗ lực hết mình, hãy cứ khám phá những điều mới mẻ, khám phá những con đường mà ta chưa đi để biết được rằng tuổi trẻ quý giá nhường nào, dáng vẻ nỗ lực của bạn đẹp ra sao. Sẽ có nơi dành cho bạn, tại sao bạn không bứt phá để sống một tuổi trẻ đầy sôi nổi và ý nghĩa?

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Cuộc đời không phải là một đường thẳng. Cuộc đời là một con đường gấp khúc, quanh co và có rất nhiều ngã rẽ. Cho dù bất kể là ai đi trên đó đều sẽ có lúc lầm đường, lạc hướng, phải vấp ngã và phải phạm sai lầm và đau đớn một vài lần. Dù cuộc sống có xô ngã chúng ta đau tới đâu, thử thách có khó khăn đến thế nào thì đi chậm cũng được, nhanh cũng được, miễn là ta không dừng lại.

Cuộc đời là quá trình sống của một người, một cá thể sinh vật, nhìn một cách toàn bộ từ lúc sinh ra cho đến lúc chết, là toàn bộ đời sống xã hội với những hoạt động, những sự kiện xảy ra trong đó. Những lối đi khác nhau được tạo ra do sự lựa chọn của mỗi người, từ những tác động từ môi trường xã hội, gia đình,.... Mỗi người mang trong mình một câu chuyện riêng, những giấc mơ, hoài bão, và những nỗi lo âu khác nhau. Mỗi lối đi đều mang lại những trải nghiệm, học hỏi và cơ hội khác nhau. Có người chọn con đường nghệ thuật, có người chọn con đường sự nghiệp ổn định, có người chọn con đường gia đình, và có người chọn khám phá thế giới. Bất kể là con đường nào, mỗi người đều có thể tạo ra những ý nghĩa và đạt được sự thành công theo cách riêng của mình. Đôi khi, chúng ta có thể gặp phải những thay đổi bất ngờ, những ngã rẽ không lường trước nhưng điều quan trọng là chúng ta có khả năng thích nghi và lựa chọn hướng đi mới, phù hợp với tình hình và mục tiêu của bản thân. Mỗi cá nhân mang trong mình những giá trị, niềm đam mê, năng lực và quan điểm riêng, và điều này ảnh hưởng đến cách chúng ta lựa chọn và trải nghiệm cuộc sống. Cuộc đời của mỗi người là một cuộc hành trình cá nhân, và không ai có thể sống cuộc đời của người khác, điều này thúc đẩy chúng ta phải tôn trọng sự đa dạng và tự do cá nhân của mỗi người và cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân và người khác.

Điều quan trọng nhất khi bước đi trên con đường của cuộc đời chính là phải lựa chọn lối đi nào cho đúng đắn bằng tất cả trải nghiệm và kinh nghiệm của mình. Những lối đi có thể không phải là tốt nhất, không phải là nhanh nhất nhưng nó phải là những con đường hướng đến sự đúng đắn. Một khi ta lầm đường lạc lối, sẽ rất khó và vất vả để quay lại đúng hướng. Đôi khi, chúng ta có thể bị lôi cuốn bởi những lối đi dễ dàng, những cám dỗ trước mắt nhưng đó không nhất thiết là con đường đúng cho mục tiêu lớn hơn của chúng ta. Nắm bắt được bài học từ những sai lầm và thất bại, ta có thể định hình lối đi mới một cách chín chắn hơn, tránh được những rủi ro và trở ngại. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể biết trước được con đường đúng đắn. Đôi khi, chỉ khi chúng ta bắt đầu đi và trải nghiệm, mới nhận ra được điều đó. Quan trọng nhất là phải luôn sẵn lòng học hỏi, thích nghi và điều chỉnh con đường của mình khi cần thiết. Cuộc đời không chỉ là về điểm đến, mà còn là về hành trình chúng ta đi qua. Việc lựa chọn con đường đúng đắn không chỉ giúp chúng ta đạt được mục tiêu, mà còn giúp chúng ta trưởng thành và trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình vượt qua những thử thách và khó khăn.

Đôi khi cuộc đời cũng rất trớ trêu, không cho chúng ta quyền chọn điểm xuất phát của mình, “Elon Musk' - nghịch cảnh nhào nặn thiên tài, Elon Musk là một trong những nhà doanh nhân và nhà phát triển công nghệ hàng đầu thế giới, được biết đến với sự đột phá và tầm nhìn xa trội trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ không gian, xe điện và năng lượng tái tạo. Ông đã từng trải qua một tuổi thơ không mấy tốt đẹp và cạnh tranh rất nhiều để có được ngày hôm nay, nhưng điều ta đáng khâm phục chính là khả năng chịu áp lực cực cao của Musk. Có 1 nghiên cứu chỉ ra rằng 85% các CEO của các công ty lớn là có vấn đề. Cũng là điều có vẻ đúng, vì người bình thường không thể trụ mà còn vượt lên trong xã hội quá nhiều sức ép như hiện nay. Họ phải hơi thiên tài, hơi quái dị mới đạt được như vậy. Qua những khó khăn ấy, ông đã biến những thách thức thành cơ hội, xây dựng một hình ảnh như là một người lãnh đạo quyết đoán, sáng tạo và luôn dám nghĩ lớn. Cuộc đời có rất nhiều cách để sống, chính vì vậy, đừng ngần ngại việc đưa ra các lựa chọn và bó buộc bản thân trong một suy nghĩ, lối sống rập khuôn. Hiểu được sự đa dạng của cuộc sống, ta sẽ sống một cuộc đời thành công và hạnh phúc, nắm bắt được quy luật của vạn vật trong tay.

“Bản thân chúng ta là điều duy nhất chúng ta có thể kiểm soát, và điều quan trọng là hãy sống một cuộc đời đầy tự tin và quyết đoán” -The Perks of Being Wallflower.

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close