Nghị luận về câu nói ý chí là con đường về đích sớm nhất lớp 11

1. Mở bài - Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói Ý chí là con đường về đích sớm nhất.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói Ý chí là con đường về đích sớm nhất.

II. Thân bài

- Cắt nghĩa:

+ “ Ý chí” là tinh thần tự giác, quyết tâm mạnh mẽ để thực hiện những mục tiêu, lý tưởng ban đầu.

+ “Đích” là những mục tiêu, là thành quả tốt đẹp mà con người hướng đến và mong muốn đạt được.

→ Câu nói: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất” đã khẳng định vai trò của ý chí, nghị lực đối với quá trình phát triển của con người.

- Sống trong cuộc đời, bất cứ ai cũng có những ước mơ, những mong muốn xác định, đó chính là kim chỉ nam cho những hành động, cố gắng.

- Trong những hoàn cảnh không mong muốn, nếu như không có đủ ý chí mạnh mẽ, tinh thần quyết tâm con người sẽ trở yếu đuối, dễ dàng bỏ cuộc và cuối cùng là thất bại.

- Cuộc sống đã chứng kiến rất nhiều tấm gương có ý chí, quyết tâm mạnh mẽ đã vượt qua nghịch cảnh để gặt hái trái ngọt của thành công, đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí, Nick Vujicic, là cậu bé Nguyễn Thiện Nhân…

- Ý chí, nghị lực được hình thành qua quá trình rèn luyện của mỗi người.

- Ý chí là chìa khóa giúp chúng ta thành công bởi nó thôi thúc suy nghĩ và mọi hành động thực tế của con người.

III. Kết bài

- Bác Hồ của chúng ta từng nói: Không có việc gì khó/chỉ sợ lòng không bền, đúng vậy mọi khó khăn thử thách sẽ làm cho những ước mơ của chúng ta trở nên ý nghĩa khi được hiện thực hóa và chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, làm nên những điều kì diệu nếu chúng ta có ý chí.

Bài siêu ngắn Mẫu 1

Ý chí là ý thức, là tinh thần tự giác, sự quyết tâm dùng sức lực và trí tuệ để đạt được. Còn đích là điểm đến, là kết quả cần đạt được hướng tơi. Như vậy nghĩa của câu nói là mỗi người cần tự giác, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn vì ý chí sẽ giúp ta vững vàng trước mọi thử thách, giám đương đầu với khó khăn để hành động đạt được mục đích. Ngược lại không có ý chí con người sẽ nản lòng bỏ cuộc và không đạt được mục đích mình mong muốn.Người có ý chí luôn sáng tạo, tìm cách vượt qua khó khăn nghĩa là con người ấy sẽ về đích sớm nhất. Tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh là một điển hình. Từ hai bàn tay trắng nhưng nhờ có ý chí và nghị lực phi thường Người đã tìm ra con đường cứu nước cho nhân dân Việt Nam, cũng nhờ có ý chí mà người đã đem đến tự do cho dân tộc Việt Nam, gần đây là nhân vật anh Nick Vujicic bị
cụt hai tay với đôi chân tật nguyền nhưng làm được mọi việc. Cũng nhờ có ý chí mà quân đội nhân dân Việt nam đã đánh thắng thực dân và đế quốc đầu sỏ nhất thế giới.Ý chí có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người trong việc thực hiện mục tiêu của đời mình. Ý chí cũng cần rèn luyện qua thời gian, thử thách, thậm chí là thất bại. Vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta cần rèn cho mình đức tính kiên trì, quyết tâm có ý chí nghị lực để học tập, chinh phục những nấc thang trên con đường học vấn.

Bài siêu ngắn Mẫu 2

Cuộc sống của ta không tự dưng mà có được thành công cũng như không ai tự nhiên lại trở nên hoàn thiện, thông thái. Tất cả những điều trên ta có được là do trải qua quá trình học tập, rèn luyện bản thân một cách nghiêm khắc. Có thể thấy, ý chí, nghị lực sống đóng vai trò vô cùng quan trọng tạo nên thành công cho mỗi người, bởi lẽ: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất”. Ý chí chính là ý thức, tinh thần tự giác, quyết tâm dồn sức lực, trí tuệ để cố gắng đạt được mục đích mà bản thân đề ra. Ý chí vô cùng quan trọng và là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của con người. Khi con người tự giác, quyết tâm dồn sức lực, trí tuệ để đạt những mục tiêu trong cuộc sống thì đó là con đường ta đến với những thành công. Ý chí giúp con người vững vàng, vượt khó khăn, chinh phục mọi thử thách để đi đến những thành công trong mọi mặt của đời sống. Mỗi người biết sống có mục tiêu là tốt nhưng chưa đủ, có mục tiêu rồi cần có ý chí, nỗ lực vươn lên để thực hiện mục tiêu đó thì mới có được thành công, mới khẳng định được năng lực của bản thân và mới tạo ra được những giá trị tốt đẹp. Thiếu ý chí, không đủ kiên tâm để thực hiện những mục đích của mình sẽ kéo ta trượt dài trên những thất bại và sớm bị xã hội đào thải; đây cũng là biểu hiện của thái độ sống nhu nhược, thiếu bản lĩnh cần phải bài trừ ra khỏi cuộc sống. Ý chí là phẩm chất quan trọng, rất cần thiết cho mỗi con người trong cuộc sống. Đối với học sinh, ý chí là yếu tố quan trọng giúp bản thân thành công trong học tập và rèn luyện. Để rèn luyện ý chí, mỗi người cần xác định cho mình lí tưởng sống cao đẹp với những mục tiêu phấn đấu hướng tới một cuộc sống ý nghĩa. Để tồn tại trong cuộc sống không khó, nhưng để sống, để cống hiến, để chinh phục và tạo ra những giá trị tốt đẹp thì rất khó, đòi hỏi con người phải luôn nỗ lực từng ngày, sống có ý chí bền bỉ. Hãy là một công dân tốt, vượt qua giới hạn của bản thân và chinh phục những chân trời mới

Bài siêu ngắn Mẫu 3

Để đạt được thành công, con người phải trải qua quá trình khổ luyện vô cùng khó khăn, gian khổ. Một trong những yếu tố có tính chất quyết định, dẫn con người đến với thành công chính là ý chí, bởi lẽ: Ý chí là con đường về đích sớm nhất. Ý chí là việc con người có bản lĩnh, có quyết tâm, vững lòng với mục tiêu, với ước mơ của bản thân mình và theo đuổi nó đến cùng. Ý chí vô cùng quan trọng và cần thiết đối với con người, là kim chỉ nam để cuộc sống con người tốt hơn. Câu nói khuyên nhủ con người hãy sớm nhận ra tầm quan trọng của ý chí đồng thời tôi luyện cho bản thân một ý chí kiên cường để đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống. Người sống có ý chí là những người biết được bản thân mình muốn gì, sống có ước mơ, biết đặt ra mục tiêu và cố gắng phấn đấu vì mục tiêu đó. Họ cũng là những người có kế hoạch học tập, làm việc cụ thể, tích cực rèn luyện, trau dồi bản thân, kiên trì, nhận nại với công việc mình đang làm, thắng không kiêu, thua không nản. Ý chí, nghị lực chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của con người, người có ý chí sẽ có kế hoạch làm việc, người có kế hoạch làm việc sẽ sớm có được thành công. Bên cạnh đó, ý chí còn giúp con người suy nghĩ đúng đắn và tích cực hơn, từ đó giúp chúng ta sống đúng theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phê phán những con người trong xã hội hiện nay sống không có mục tiêu, ước mơ, hoài bão, không biết vươn lên, phó mặc cho số phận. Lại có những người lười biếng, dễ nản chí, bỏ cuộc khi gặp khó khăn,… Là chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần sống có ý chí, nghị lực, nỗ lực hoàn thiện bản thân để trở thành công dân tốt, cống hiến được những điều tốt đẹp nhất cho xã hội. Đời người ngắn lắm, hãy sống thật trọn vẹn để sau này khi nhìn lại không có gì khiến cho ta phải hối tiếc.

Bài tham khảo Mẫu 1

Thành công không phải là một điều mà ta có thể đạt được dễ dàng. Để có được thành công, mỗi người đều phải trải qua rất nhiều những khó khăn, vất vả. Và chính ý chí, nghị lực quyết tâm chính là yếu tố tiên quyết giúp chúng ta có thể bước đi trên con đường chông gai dẫn tới thành công mà chúng ta mong muốn. Chẳng thế mà người ta có câu: “Ý chí là con đường về đích sớm nhất”.

Ý chí chính là khả năng tự xác định mục đích cho hành động và hướng vào hoạt động của mình, khắc phục mọi khó khăn nhằm đạt mục đích đó. Hay nói cách khác ý chí là là ý thức, là tinh thần tự giác, sự quyết tâm dùng sức lực và trí tuệ để đạt được mục đích của mình. Còn đích ở đây chính là điểm đến, là mục tiêu và động lực phấn đấu là điều mà con người luôn muốn đạt được. Câu nói trên muốn khẳng định sự quyết tâm xác định mục tiêu và theo đuổi nó đến cùng là con đường nhanh nhất để mỗi người có được sự thành công của mình. Trong tất cả mọi việc, nếu không có sự quyết tâm, không có sự nỗ lực tự giác thì sẽ không thể hoàn thành được trọn vẹn mục tiêu đặt ra.

Ý chí mang đến thành công và giúp ta chinh phục mọi khó khăn ở phía trước. Có rất nhiều những người đã thành công và trở nên nổi tiếng họ đều là những người có ý chí mạnh mẽ. Ví như nhà soạn nhạc nổi tiếng Beethoven, một nhà soạn nhạc đại tài, tác giả của những bản nhạc như Ánh trăng, Bi tráng sống mãi với thời gian … bạn có thể tưởng tượng được không khi ông lại là một người có đôi tai điếc. Dù điếc nhưng với ý chí và nghị lực của mình ông đã sáng tác ra những bản nhạc cổ điển hàng đầu thế giới. Hay không nói đâu xa xôi ngay ở Việt Nam ta cũng có rất nhiều những con người có ý chí nghị lực phi thường. Điển hình như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, mặc dù bị liệt hai tay, những tưởng cuộc sống của thầy sẽ không còn hy vọng gì cả. Vậy mà với sự quyết tâm vượt lên số phận của chính mình thầy đã có thể luyện tập, rèn luyện để viết chữ bằng chân, làm mọi việc bằng chân mà không cần đến hai cánh tay. Để rồi với ý chí quyết tâm đó thầy đã thành công trên con đường một nhà giáo Việt Nam truyền cảm hứng phấn đấu vươn lên cho biết bao nhiêu thế hệ học trò.

Tuy nhiên, ta phải hiểu có ý chí nghị lực mạnh mẽ để thực hiện mục đích là cần thiết xong không phải là bất chấp tất cả giẫm đạp lên lợi ích của người khác để đạt được mục đích của mình. Người có ý chí tức là người tự hoạch định ra con đường phía trước của mình để đi tới thành công. Với những kế hoạch cụ thể, cẩn thận và tỉ mỉ thì đảm bảo rằng người có ý chí chắc chắn sẽ thành công.

Bản thân là học sinh mỗi người trong chúng ta cũng cần phải có ý chí, nghị lực để vươn lên đạt được thành tích cao trong học tập. Đừng vì những khó khăn, những vấp ngã ban đầu mà bỏ đi mục đích của chính mình. Ví như trước một bài kiểm tra, chúng ta phải có ý chí quyết tâm vượt qua nó với kết quả cao nhất. Hãy hoạch định ra kế hoạch học tập của riêng mình và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Như vậy chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi.

Ý chí mang đến niềm tin và sức mạnh cho chúng ta giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn mà đạt được mục đích của chính mình. Tuy nhiên ý chí cũng cần rèn luyện qua thời gian, thử thách, thậm chí là thất bại. Vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta cần rèn cho mình đức tính kiên trì, quyết tâm có ý chí nghị lực để học tập, chinh phục những nấc thang trên con đường học vấn.

Bài tham khảo Mẫu 2

Trong cuộc sống để đạt được thành công mỗi người cần nỗ lực quyết tâm không ngừng. Tất cả điều đó là ý chí vì vậy có người đã nói “Ý chí là con đường về đích sớm nhất”.

Trước hết ta cần hiểu “ý chí” là gì? Ý chí là ý thức, là tinh thần tự giác, sự quyết tâm dùng sức lực và trí tuệ để đạt được. Còn đích là điểm đến, là kết quả cần đạt được hướng tơi. Như vậy nghĩa của câu nói là mỗi người cần tự giác, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn vì ý chí sẽ giúp ta vững vàng trước mọi thử thách, giám đương đầu với khó khăn để hành động đạt được mục đích. Ngược lại không có ý chí con người sẽ nản lòng bỏ cuộc và không đạt được mục đích mình mong muốn.

Người có ý chí luôn sáng tạo, tìm cách vượt qua khó khăn nghĩa là con người ấy sẽ về đích sớm nhất. Tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh là một điển hình. Từ hai bàn tay trắng nhưng nhờ có ý chí và nghị lực phi thường Người đã tìm ra con đường cứu nước cho nhân dân Việt Nam, cũng nhờ có ý chí mà người đã đem đến tự do cho dân tộc Việt Nam, gần đây là nhân vật anh Nick Vujicic bị cụt hai tay với đôi chân tật nguyền nhưng làm được mọi việc. Cũng nhờ có ý chí mà quân đội nhân dân Việt nam đã đánh thắng thực dân và đế quốc đầu sỏ nhất thế giới.

Tuy nhiên, ta phải hiểu có ý chí nghị lực mạnh mẽ để thực hiện mục đích là cần thiết xong không phải là bất chấp tất cả giẫm đạp lên lợi ích của người khác để đạt được mục đích của mình. Cũng không nên đánh đồng ý chí với liều lĩnh táo bạo làm việc theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”. Đây là biểu hiện cần phê phán.

Bản thân là học sinh chúng ta cần có ý chí, nghị lực ngay từ hôm nay, cần phải có ý chí, nghị lực phấn đấu trong học tập – cái đích sớm nhất chính là Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học…

Ý chí có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người trong việc thực hiện mục tiêu của đời mình. Ý chí cũng cần rèn luyện qua thời gian, thử thách, thậm chí là thất bại. Vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta cần rèn cho mình đức tính kiên trì, quyết tâm có ý chí nghị lực để học tập, chinh phục những nấc thang trên con đường học vấn.

Bài tham khảo Mẫu 3

Có một câu chuyện kể về hai hạt cát: Hai hạt cát nọ sống cùng nhau dưới đáy đại dương. Một ngày nọ, một hạt cát quyết định chui vào vỏ của một con ngọc trai. Hạt cát kia không hiểu vì sao người bạn của mình lại muốn chịu khổ như vậy. Nhưng sau bao đau đớn, khó khăn, hạt cát biển thành một viên ngọc trai sáng lấp lánh. Đó là sự thành công của hạt cát nhỏ bé khi đã quyết tâm hết mình. Có người đã nói: Ý chí là con đường về đích sớm nhất. Từ câu chuyện và câu nói trên, ta có thể thấy rằng, ý chí đóng vai trò rất quan trọng trong con đường thành công của mỗi người.

Ý chí là hoài bão, là quyết tâm, là lý tưởng, là sự kiên định. Đích là điểm đến của một cuộc hành trình hay còn gọi là sự thành công của con người. Vậy câu nói trên là để chỉ rằng, quyết tâm, sự hoài bão, sự kiên định là cách nhanh nhất để mỗi con người có thể đạt được sự thành công. Ý chí chính là nhân tố quyết định trên mỗi chặng đường đi đến thành công. Trong tất cả mọi việc, nếu không có quyết tâm, ý chí thì sẽ không thể hoàn thành trọn vẹn.

Ý chí mang đến niềm tin, sức mạnh cho chúng ta. Trước một bài kiểm tra, nếu chúng ta nghĩ rằng mình không làm được, bài này vượt khả năng của mình, thì chắc chắn ta sẽ không làm được. Khi đi chơi cùng mọi người, họ mời ta hát, ta tự nhủ rằng giọng mình không hay, thì ta sẽ không thể hát được. Trong một buổi thảo luận nhóm nếu ta không đủ can đảm thì chỉ dám ngồi tự ti một chỗ nhìn những người tự tin khác khẳng định mình. Chắc chắn một vài người đã từng trải nghiệm những trường hợp như trên. Nhưng nếu những lúc như vậy, bạn đủ ý chí, đủ quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua. Có thể ta chưa làm được nhưng nếu ta cố gắng và thử làm thì rồi ta sẽ vượt qua. Có thể ta hát không hay nhưng có ý chí đứng lên và biểu diễn, mọi người sẽ tán thưởng. Có thể bài phát biểu của ta chưa tốt nhưng phong thái tự tin sẽ thuyết phục được người nghe. Ta có thể thấy rằng, từ những việc nhỏ nhất cũng cần đến ý chí…

Ý chí mang đến thành công và giúp ta chinh phục mọi khó khăn trên con đường gập ghềnh phía trước. Những con người thành công và nổi tiếng nhất đều là những người có ý chí mạnh mẽ. Glenn Cunningham, một cậu bé tật nguyền với đôi chân được bác sĩ kết luận rằng sẽ không bao giờ có thể đi được nữa đã trở thành người đàn ông thép của Kansas với kỷ lục chạy một dặm trong năm 1934. Ông đã vượt qua tất cả chướng ngại vật với ý chí kiên cường của mình và thực hiện được điều không ai có thể tin được. Henry Ford, người sáng lập ra hàng xe Ford nổi tiếng toàn thế giới, một tỷ phú đã phá sản năm lần trước khi đạt đến thành công vang dội. Ta có thể thấy rằng, ý chí rất quan trọng, nếu Henri bỏ cuộc lần thức tư thì sẽ không đạt được những gì ông có. Hay Beethoven, một nhà soạn nhạc đại tài, tác giả của những bản nhạc như Ánh trăng , Bi tráng , For Elise… lại là người có đôi tai điếc. Dù điếc nhưng bằng ý chí và nghị lực của mình, ông đã tạo ra những bản nhạc hàng đầu thế giới. Những con người vĩ đại trên đều là minh chứng cho sức mạnh của ý chí và niềm tin trong công việc đã giúp họ đạt được sự thành công

Nhưng để đạt được thành công, trước hết ta phải đặt ra mục tiêu để vươn tới. Ta phải đặt ra những đích đến cho mình và những kế hoạch cụ thể. Kế hoạch đặt ra càng tỉ mỉ và cẩn thận thì đảm bảo được sự thành công. Mục tiêu và ý chí nếu có cả hai, bạn sẽ đạt được những điều mình muốn. Chí khí và sự nhiệt tình của tuổi trẻ là đôi cánh vĩ đại nhất, Goethe một đại thi hào người Đức đã nói như vậy. Ý chí đích thực là một đôi cánh to lớn đưa ta đến đích nhanh nhất. Ý chí càng mạnh mẽ thì khả năng thành công càng cao. Ý chí thực sự là con đường để đi đến thành công.

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close