Bài 1: Kĩ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân

Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân có ưu điểm gì so với dẫn bóng bằng lòng bàn chân và bằng mu giữa bàn chân? Để dẫn bóng bằng mu trong bản chân đúng kĩ thuật cần thực hiện những yêu cầu nào?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Câu 1 (Trang 22, SGK giáo dục thể chất 11 môn bóng đá):

Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân có ưu điểm gì so với dẫn bóng bằng lòng bàn chân và bằng mu giữa bàn chân?

Phương pháp giải:

- Đọc kĩ phần Kiến thức mới (SGK trang 19)

- Chỉ ra những ưu điểm của việc dẫn bóng bằng mu trong bàn chân với dẫn bóng bằng lòng bàn chân và bằng mu giữa bàn chân


Lời giải chi tiết:

- Tính linh hoạt: Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân cho phép cầu thủ thực hiện các động tác xoay ngang và xoay dọc một cách linh hoạt. Điều này giúp cầu thủ dễ dàng vượt qua các đối thủ và tạo không gian cho mình.

- Tốc độ: Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân cho phép cầu thủ chuyển động nhanh hơn so với dùng lòng bàn chân. Muốn sử dụng lòng bàn chân để dẫn bóng cần có sự điều chỉnh chính xác hơn, trong khi dùng mu chỉ cần đặt bóng trên mũi chân và tiến về phía trước, giúp cầu thủ di chuyển nhanh và tiết kiệm thời gian.

- Điều khiển chính xác: Dẫn bóng bằng mu trong bàn chân có thể đem lại sự chính xác cao hơn trong việc điều khiển bóng. Khi dùng mu, cầu thủ có thể đặt chính xác lực đẩy và hướng di chuyển của bóng theo ý muốn.


Câu 2

Câu 2 (Trang 22, SGK giáo dục thể chất 11 môn bóng đá):

Để dẫn bóng bằng mu trong bản chân đúng kĩ thuật cần thực hiện những yêu cầu nào?

Phương pháp giải:

- Đọc kĩ phần 1. Kĩ thuật dẫn bóng bằng mu trong bàn chân trên đường thẳng (SGK trang 19)

- Chỉ ra một số yêu cầu khi thực hiện dẫn bóng bằng mu trong bản chân


Lời giải chi tiết:

- TTCB: Đứng chân trước chân sau, chân trái (chân trụ) đặt trước, bàn chân ngang với bóng, cách bóng 10 – 15 cm. Chân phải (chân dẫn bóng) đặt sau, cách chắn trái một bước, trọng lượng cơ thể dồn nhiều lên chân trái (hoặc dồn đều trên hai chân). Hai tay co hoặc duỗi tự nhiên, mắt quan sát bóng (H.3a).

- Thực hiện: Từ TTCB, chân phải đưa ra trước, bàn chân hướng chếch xuống dưới và hơi xoay sang phải, dùng mu trong bàn chân (được giới hạn từ ngón chân cái tới giữa bàn chân) tác động một lực vào phía sau, hơi chếch dưới bóng (H.3b), đưa bóng lăn ra trước khoảng 0,5 – 1 m.

- Kết thúc: Khi bóng rời chân, tiếp tục di chuyển theo bóng và lặp lại động tác dẫn bóng bằng mu trong bàn chân (H.3c)


Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close