Phân tích văn bản Tầng hai

I.Mở bài - Giới thiệu khái quát về tác giả Phong Điệp (những nét chính về con người, cuộc đời và đặc điểm sáng tác,...)

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Dàn ý chi tiết

I.Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả Phong Điệp (những nét chính về con người, cuộc đời và đặc điểm sáng tác,...)

- Giới thiệu khái quát về tác phẩm Tầng Hai (xuất xứ, những đặc sắc về nội dung, nghệ thuật,...)

II.Thân bài

- Khung cảnh về căn nhà nơi Phan và một gia đình đang ở

- Sự tẻ nhạt cô đơn trong căn phòng của Phan đang ở

- Không khí nhộn nhịp, đông đúc trong căn phòng trên tầng hai

- Những ngẫm nghĩ của Phan về hạnh phúc gia đình

III. Kết bài

-Khẳng định lại nội dung và nghệ thuật đặc sắc qua truyện ngắn “Tầng hai” của nhà văn Phong Điệp. Từ đó thấy được những ý nghĩa, quan niệm về một cuộc sống hạnh phúc.

Bài tham khảo Mẫu 1

Phong Điệp tên khai sinh là Phan Thị Phong Điệp, sinh năm 1976 quê ở Nam Định. Bà có những đóng góp lớn vào sự phát triển của văn xuôi Việt Nam đương đại. Các tác phẩm của bà mang đậm hơi thở về một cuộc sống chân thực có nhiều điều bình dị. Một trong số đó là tác phẩm “Tầng hai” được in trong tập truyện ngắn “Kẻ dự phần”. Tác phẩm là một câu chuyện kể về lối sống của các thành viên trong một căn nhà cho thuê. Qua đó là những suy nghĩ về triết lý cuộc sống.

Mở đầu tác phẩm, tác giả giới thiệu về nhân vật Phan đang thuê trọ trong một căn nhà có một người mẹ và vợ chồng người con. Hàng ngày cô đều lắng nghe và hình dung về cuộc sống của ba người ở trên tầng hai. Cuộc sống của cô cũng như bao người bận rộn khác, sáng đi sớm còn tối về thì bản tin cuối ngày đang phát. Tác giả đã miêu tả về cuộc sống của Phan rất chân thực nhưng cũng rất là cô đơn. Lúc nào trước khi đi ngủ trong đầu cũng chỉ là những lập trình sẵn về công việc và những việc mình phải làm vào ngày mai. Và một cô gái có cuộc sống chỉ xoay quanh công việc lại nghĩ đến việc theo dõi cuộc sống của những người ở tầng trên. Phan lắng nghe được rất nhiều những âm thanh mà thật trái ngược với sự tĩnh lặng trong căn phòng của cô. Tiếng người con dâu khóc vì người người chồng đi làm về muộn, rồi người mẹ lại dỗ dành người con dâu. Đây là những khung cảnh mà ta thường thấy của những cặp vợ chồng. Đối với Phan buổi tối trước khi đi ngủ là lắng nghe những âm thanh ở tầng trên, rồi nghe những âm thanh của tiếng nước chảy rồi chìm vào giấc ngủ. Những ý nghĩ rằng mình phải bám trụ ở đây, không được từ bỏ và cô nghĩ như thế mới là hạnh phúc.

Tác giả đã rất tinh tế và khéo léo, khi đã lồng ghép miêu tả về cuộc sống đối lập giữa cuộc sống của Phan và cuộc sống của gia đình trên tầng hai. Người mẹ hiện lên là một người rất hiền từ, luôn động viên và bảo vệ người con dâu của mình. Người con dâu thì như một cô vợ nhỏ, lúc thì giận dỗi chồng, lúc thì lại yêu thương cười nói nhưng cô rất là quan tâm mẹ của mình. Còn người chồng thì hiện lên không phải là người chồng quá mẫu mực nhưng vẫn rất yêu thương mẹ và vợ. Khung cảnh gia đình ba người rất bình thường như bao gia đình khác, nhưng người đọc có thể cảm nhận được cái bình dị, cái quan tâm của các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Chính vì điều đó đã tạo nên một thói quen khiến Phan quan sát lắng nghe những âm thanh của tầng trên. Khi gia đình đón thành viên mới, có lẽ đây là khoảnh khắc hạnh phúc nhất của gia đình. Người đọc có thể cảm nhận được tình cảm và sự vui mừng của các thành viên dành cho nhau. Lúc này Phan lại càng có suy nghĩ thôi thúc muốn nhìn khung cảnh sống ở trên tầng. Chính lúc này Phan lại nhận ra rằng, hình như mình đang đi tìm kiếm hạnh phúc ở đâu xa, mà quên mất rằng hạnh phúc của mình ở trong chính gia đình mà mình vẫn thường không quan tâm đến.

Một bức tranh gia đình đơn giản, ấm áp đã được Phong Điệp miêu tả rất sâu sắc trong tác phẩm “Tầng hai”. Từ đó thấy được những triết lý về cuộc sống rằng hạnh phúc không phải cái gì lớn lao, mà nó ở ngay bên cạnh chúng ta.

Bài tham khảo Mẫu 2

Truyện Tầng hai là một truyện ngắn đầy cảm xúc của tác giả Phong Điệp, mô tả cuộc sống đơn độc và sự khao khát hạnh phúc của nhân vật chính. Qua đó, tác giả thể hiện được hình ảnh cuộc sống cùng với những bài học quan trọng về giá trị gia đình và sự đơn giản trong cuộc sống.

Bối cảnh của truyện xoay quanh một căn nhà hai tầng màu xanh biển ở Hà Nội, nơi mà Phan, một cô gái tỉnh lẻ, thuê phòng ở tầng dưới. Cuộc sống của cô đơn độc và tẻ nhạt, cô luôn mơ ước làm giàu để thoát khỏi cảm giác nhàm chán này. Cô thường ngồi suy nghĩ trước khi đi ngủ, theo dõi cuộc sống của gia đình ba người ở tầng hai. Từ tầng dưới, Phan có thể nghe thấy mọi âm thanh từ tầng trên, từ âm thanh mê ngủ của người mẹ đến tiếng chạy nhảy của người con trai, đến cuộc trò chuyện giữa các thành viên gia đình. Cô cảm thấy ngượng ngùng khi nghe được những cuộc trò chuyện riêng tư của người khác, nhận ra cuộc sống của họ hoàn toàn trái ngược với cuộc sống tẻ nhạt của cô. Cô luôn tìm kiếm hạnh phúc và giàu có, tin rằng chỉ có khi thành công và giàu có, cô mới được tôn trọng và hạnh phúc.

Khi cặp vợ chồng ở tầng trên sinh con, Phan muốn chúc mừng họ, nhưng lại cảm thấy rụt rè. Cuối cùng, cô bị bà chủ nhà phát hiện và cô bước lên tầng hai, nhìn thấy thế giới mà cô luôn tưởng tượng. Khi đối diện với cuộc sống hạnh phúc của gia đình trên tầng hai, cô nhận ra rằng hạnh phúc không phải điều xa xôi mà cô tìm kiếm. Thay vào đó, nó tồn tại trong gia đình cô, mà cô đã lâu không quan tâm đến. Tầng hai mang đến cho độc giả nhiều suy nghĩ về cuộc sống và giá trị của gia đình. Phan, như một biểu tượng cho sự tìm kiếm hạnh phúc và thành công, bị mắc kẹt trong khao khát này và bỏ qua những điều giản đơn như tình yêu, quan tâm và sự chia sẻ trong gia đình. Nhân vật “bà mẹ” sống trên tầng hai là một hình mẫu của tình yêu gia đình và sự hòa đồng. Bà không chỉ thương yêu con dâu và cháu mình, mà còn là một người mẹ chồng tâm lý, lo lắng và chăm sóc. Bà sống hòa đồng và mở lòng mời Phan lên tầng hai khi nhìn thấy cô rụt rè.

Tác giả sử dụng cách viết theo diễn biến thời gian, đan xen giữa các sự việc hiện tại và các hồi ức, suy nghĩ của nhân vật chính. Qua việc sắp xếp cốt truyện theo trình tự thời gian, tác giả tạo ra sự liên kết logic giữa các sự kiện, giúp người đọc theo dõi và hiểu rõ hơn về cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật chính. Điều này tạo nên một cái nhìn tổng quan về cuộc sống của Phan và gia đình tầng hai, từ đó gợi mở những suy nghĩ và cảm xúc sâu sắc về hạnh phúc và giá trị của gia đình. Tác phẩm cũng chứa đựng một thông điệp sâu sắc về giá trị gia đình và sự quan trọng của sự đơn giản trong cuộc sống. Nhân vật chính Phan thông qua cuộc sống trên tầng hai và quan sát cuộc sống của gia đình đó, nhận ra rằng hạnh phúc không nằm ở những thứ xa xôi mà nó tồn tại trong những điều giản đơn, trong tình yêu, quan tâm và sự chia sẻ trong gia đình. Tác giả đã truyền đạt thông điệp này một cách tinh tế, khiến người đọc cảm nhận được giá trị đích thực của những thứ nhỏ bé nhưng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Tác phẩm này cũng đặt câu hỏi về định hướng cuộc sống và định nghĩa của hạnh phúc. Phan nhận ra rằng hạnh phúc không phải là những thứ lớn lao và xa xỉ, mà thực ra nó đã ở ngay bên cạnh cô suốt thời gian dài mà cô đã không chú ý. Bài học từ Tầng hai là một lời nhắc nhở cho chúng ta để trân trọng những giá trị đơn giản, những mảnh ghép nhỏ của cuộc sống và tình yêu gia đình.

Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close