Bài 12, 13, 14, 15, 16 trang 41

Giải bài tập 12, 13, 14, 15, 16 trang 41, 42 sách Bài tập tình huống Giáo dục công dân 9. B và D cùng học một trường Trung học dân lập và họ yêu nhau khi mới học lớp 11 ....

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 12

B và D cùng học một trường Trung học dân lập và họ yêu nhau khi mới học lớp 11. Gia đình, giáo viên chủ nhiệm và bạn bè đã khuyên hai người nên lo học hành, lo lập nghiệp trước rồi mới xây dựng gia đình cũng chưa muộn. Thế rồi chưa thi xong lớp 12 thì B đã có thai. Gia đình nhà B bàn chuyện cưới nhưng gia đình nhà D không tổ chức cưới vì D mới có 18 tuổi.

B sinh con và cả B lẫn D đều bỏ dở chuyên học hành. Việc chăm sóc hai mẹ con B tất cả đều do bố mẹ đẻ lo liệu. Giờ thì con của B và D đã 2 tuổi mà bố mẹ D vẫn chưa chịu nhận cháu nội.

Theo em, tương lai của D và B sẽ ra sao ?

Lời giải chi tiết:

Theo em, tương lai của B và D sẽ vô cùng gian khổ vì họ vẫn chưa kết hôn hợp pháp và cả hai em đều chưa có bằng cấp, chưa có việc làm thì không thể đảm bảo cho hạnh phúc gia đình sau này.

Câu 13

Chị Hà là người hàng xóm với gia đình em. Chị có người yêu học trên chị một lớp. Anh chị hẹn nhau tốt nghiệp đại học thì sẽ làm lễ cưới. Nhưng ở nhà mẹ chị đã nhận trầu cau và ép chị lấy một người con nhà giàu. Chị không đồng ý thì mẹ chị doạ tự tử :

- Việc làm của mẹ chị Hà đúng hay sai ?

- Chị Hà nên làm gì để có thể kết hôn được với người mình yêu thương ?

Lời giải chi tiết:

Việc làm của mẹ chị Hà là sai vì đã vi phạm Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Hà nên đấu tranh thuyết phục bố mẹ hoặc nếu không được có thể viết đơn gửi lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Câu 14

Hiện nay có tình trạng một số gia đình khá giả ở thành thị có con trai bị thần kinh hoặc mắc nghiện. Bố mẹ của họ về vùng quê nghèo khó, lấy vợ cho con. Bố, mẹ của các cô gái nghèo thì chấp nhận lấy một khoản tiển, để ép con gái mình lấy con họ mong được tiếng cưới chồng ở thành thị.

- Hành vi của những người bố, người mẹ trên đúng hay sai ?

- Ai có thể giúp đỡ, bênh vực các cô gái tội nghiệp đó.

Lời giải chi tiết:

- Hành vi của những người bố người mẹ trên là sai.

- Pháp luật có thể giúp đỡ và bênh vực những cô gái tội nghiệp đó.

Câu 15

M và H có họ với nhau trong phạm vi 3 đời,yêu nhau tha thiết. Gia đình, họ hàng đã khuyên bảo, ngăn cấm nhưng họ vn quyết ly nhau. Theo em, việc làm của M và H đúng hay sai ?

Lời giải chi tiết:

Theo em, việc làm của H và M là sai vì họ đã vi phạm Khỏan 18 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Câu 16

Có một cô gái tự tử ở Sơn La. Được biết nguyên nhân là do bố mẹ cô đã ép cô tảo hôn với người con trai ở bản khác.

Do mâu thuẫn với cha mẹ mình, cố đã tự vẫn vì không muốn lập gia đình sớm. Trong thư để lại cho người thân, cô đã nói lên ước mơ và những dự định trong tương lai của mình.

Em có suy nghĩ gì về cái chết thương tâm của cô gái đó ? Trách nhiệm này thuộc về những ai ?

Lời giải chi tiết:

Cái chết của cô gái là cái chết vô cùng thương tâm và oan ức. Trách nhiệm này thuộc về gia đình và pháp luật.

HocTot.Nam.Name.Vn

  • Bài 7, 8, 9, 10, 11 trang 40

    Giải bài tập 7, 8, 9, 10, 11 trang 40, 41 sách Bài tập tình huống Giáo dục công dân 9. Những hành vi nào sau đây trái với quy định của pháp luật Việt Nam : a) Kết hôn khi đang có vợ có chồng ....

  • Bài 1, 2, 3, 4, 5, 6 trang 39

    Giải bài tập Bài 1, 2, 3, 4, 5, 6 trang 39, 40 sách Bài tập tình huống Giáo dục công dân 9. Có ý kiến cho rằng : a)Tình yêu chân chính là cơ sở quan trọng của hôn nhân ....

Tham Gia Group 2K10 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

close