Tóm tắt, bố cục, nội dung chính văn bản Chuyến du hành về tuổi thơ

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ như một chuyến tàu đưa ta trở về với tuổi thơ. Nguyễn Nhật Ánh đã trao tận tay độc giả chiếc vé quý giá trở về những ngày ấu thơ xa vắng, cùng sống lại những kỉ niệm tinh khôi, cùng đắm mình trong dòng suối mát của những năm tháng thiếu thời vô lo nghĩ.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Tóm tắt

Những ý chính của văn bản:

- Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ như một chuyến tàu đưa ta trở về với tuổi thơ. Nguyễn Nhật Ánh đã trao tận tay độc giả chiếc vé quý giá trở về những ngày ấu thơ xa vắng, cùng sống lại những kỉ niệm tinh khôi, cùng đắm mình trong dòng suối mát của những năm tháng thiếu thời vô lo nghĩ.

- Từng câu chữ, từng trang viết trong Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ đều thấm đượm dư vị ngọt ngào của những ngày thơ bé và phảng phất hương thơm dịu ngọt của những kỉ niệm đẹp đẽ khó phai mờ, khiến người đọc bật cười thích thú

- Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ thực sự là một tác phẩm nhỏ xinh cho những ai mong muốn được trở về những ai mong muốn được trở về những ngày tháng xưa, được lắng đọng vài giây để chiêm nghiệm về quá trình trưởng thành của mỗi con người

Bố cục

- Phần 1 (từ đầu đến “những tháng ngày ấy sao mà xa xôi quá”): Nêu tên tác giả, tác phẩm và ấn tượng chung về tác phẩm.

- Phần 2 (tiếp đến “những tháng ngày xưa nhìn vậy sao mà xa xôi quá!”): Tóm tắt nội dung và đánh giá về tác phẩm, đồng thời hoài niệm về tuổi thơ.

- Phần 3 (còn lại): Khẳng định giá trị của tác phẩm và khuyến khích mọi người nên tìm đọc.

Giọng đọc

To, rõ ràng, nhấn mạnh thông tin chính

Nội dung chính

Văn bản là nói về những điều diệu kỳ xung quanh cuộc sống của Mùi và các bạn của cậu. Đó là tuổi thơ, là dấu ấn của sự trưởng thành.

Tìm hiểu chung

1. Xuất xứ

Nguồn báo: https://www.nxbtre.com.vn/diem-tin/cho-toi-xin-mot-ve-di-tuoi-tho-33921.html, ngày 08/09/2022

2. Đề tài

Giới thiệu một tác phẩm

3. Phương thức biểu đạt

Thuyết minh

4. Thể loại

Văn bản thông tin

5. Ngôi kể

Ngôi thứ ba

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close