Bài 10. Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi trang 57, 58, 59, 60, 61, 62, 63SGK Công nghệ 11 Cánh diềuThức ăn chăn nuôi được sản xuất và bảo quản như thế nào?
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn
Câu hỏi tr57 MĐ Thức ăn chăn nuôi được sản xuất và bảo quản như thế nào? Phương pháp giải: Vận dụng kiến thức để trả lời. Lời giải chi tiết: - Thức ăn chăn nuôi được sản xuất bằng phương pháp ủ chua thức ăn thô, xanh; ủ men thức ăn tinh bột và sản xuất công nghiệp - Thức ăn chăn nuôi thường được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát; phải thực hiện dọn dẹp, vệ sinh, sát trùng, diệt côn trùng định kì. Câu hỏi tr57 CH1 Hãy nêu vai trò của sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi. Phương pháp giải: Nghiên cứu nội dung phần 1 trong SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: Lời giải: Sản xuất thức ăn cho vật nuôi đóng vai trò then chốt trong ngành chăn nuôi do:
Vai trò của bảo quản thức ăn chăn nuôi:
Câu hỏi tr57 CH2 Vì sao khi ủ chua thức ăn thô, xanh, hố ủ hoặc túi ủ cần phải được đậy kín hoặc buộc kín? Phương pháp giải: Nghiên cứu SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: Buộc kín túi hoặc đậy kín hố ủ để tránh hở không tạo được khả năng lên men khi ủ. Câu hỏi tr57 CH3 Theo em, chất lượng thức ăn ủ chua phụ thuộc vào những yếu tố nào? Phương pháp giải: Nghiên cứu SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: Chất lượng thức ăn ủ chua phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:
Câu hỏi tr57 CH4 Làm thế nào để cải thiện chất lượng thức ăn ủ chua? Phương pháp giải: Nghiên cứu SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: Có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu và phụ gia để giúp quá trình lên men tốt hơn như: rỉ mật, cám gạo, bột ngô hay các enzyme phân giải xơ hoặc sử dụng giống khởi động. Câu hỏi tr58 CH1 Quan sát hình 10.1, hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh. Phương pháp giải: Quan sát Hình 10.1 để trả lời. Lời giải chi tiết: Quan sát Hình 10.1, ta thấy quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh gồm 4 bước: Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 2. Xử lí nguyên liệu
Bước 3: Ủ chua
Bước 4: Sử dụng
Câu hỏi tr60 CH1 Ở địa phương em, người dân thường sử dụng những phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi nào? Phương pháp giải: Liên hệ thực tế ở địa phương để trả lời. Lời giải chi tiết: Địa phương em thường sử dụng phương pháp ủ chua, ủ men. Câu hỏi tr61 CH1 Thức ăn chăn nuôi công nghiệp được sản xuất như thế nào? Phương pháp giải: Nghiên cứu nội dung SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: Các bước của quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp: Bước 1: Nhập nguyên liệu và làm sạch Bước 2: Cân, nghiền và phối trộn Bước 3: Hấp chín và ép viên Bước 4: Sàng phân loại và đóng bao Câu hỏi tr61 CH2 Vì sao các nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi cần phải được làm sạch và kiểm tra trước khi sản xuất? Phương pháp giải: Nghiên cứu nội dung SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: Các nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi cần phải được làm sạch và kiểm tra trước khi sản xuất, vì: Nếu nguyên liệu không được làm sạch kỹ, chúng có thể chứa đựng các hạt cát, tạp chất hoặc vi khuẩn gây bệnh. Những tạp chất này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho động vật khi ăn thức ăn chứa chúng. Câu hỏi tr61 CH3 Thức ăn chăn nuôi công nghiệp được sản xuất ở dạng nào? Phương pháp giải: Nghiên cứu nội dung SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: Thức ăn chăn nuôi công nghiệp được sản xuất ở 2 dạng: Dạng bột hoặc dạng viên. Câu hỏi tr61 CH4 Hãy cho biết vai trò của việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi. Vì sao cần phải kiểm soát chất lượng trong toàn bộ chuỗi sản xuất từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm? Phương pháp giải: Nghiên cứu nội dung SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: - Việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và hiệu quả kinh tế của động vật chăn nuôi. - Việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi cần được thực hiện trong toàn bộ chuỗi sản xuất từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm. Mỗi khâu sản xuất đều ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng, vì vậy việc kiểm soát chất lượng trong từng khâu sản xuất là cần thiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng đạt tiêu chuẩn, an toàn cho động vật chăn nuôi và tiết kiệm chi phí sản xuất. Câu hỏi tr61 CH5 Mô tả các bước cơ bản của quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp ở Hình 10.4. Phương pháp giải: Quan sát Hình 10.4 để mô tả. Lời giải chi tiết: Quan sát Hình 10.4, ta thấy quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp gồm có 4 bước: Bước 1: Nhập nguyên liệu và làm sạch: - Nhập nguyên liệu thô, mịn; - Tách kim loại, làm sạch tạp chất; - Chuyển nguyên liệu được làm sạch đến silo chứa. Bước 2: Cân, nghiền và phối trộn: - Các nguyên liệu được phối trộn theo công thức tính toán sẵn; - Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh; - Đóng bao thành phẩm –> Thức ăn dạng bột. Bước 3: Hấp chín và ép viên: - Hấp chín bằng hệ thống hơi nước; - Ép viên; - Làm nguội; Bước 4: Sàng phân loại và đóng bao: - Sàng phân loạ viên; - Chuyển vào bồn chứa; - Đóng bao thành phẩm -> Thức ăn dạng viên. Tất cả các bước đều phải được kiểm soát chất lượng; lấy mẫu kiểm tra nguyên liệu, thức ăn trước, trong và sau khi sản xuất. Câu hỏi tr61 CH6 Hãy nêu sự khác biệt của quy trình sản xuất thức ăn đậm đặc ở Hình 10.5 với quy trình sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh ở Hình 10.4. Phương pháp giải: Quan sát Hình 10.4 và hình 10.5 để trả lời. Lời giải chi tiết: Quan sát Hình 10.4 và hình 10.5, ta thấy: - Quy trình sản xuất thức ăn đậm đặc gồm có 3 bước còn quy trình sản xuất thức ăn hốn hợp hoàn chỉnh gồm có 4 bước. - Quy trình sản xuất thức ăn đậm đặc: dạng bột còn quy trình sản xuất thức ăn hốn hợp hoàn chỉnh ở 2 dạng: dạng bột và dạn Câu hỏi tr62 CH1 Hãy tìm hiểu các loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và thức ăn đậm đặc được sử dụng trong chăn nuôi lợn và gia cầm trên thị trường hiện nay. Phương pháp giải: Tìm hiểu trên Internet, sách, báo để trả l Lời giải chi tiết: Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn:
Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gia cầm:
Thức ăn đậm đặc cho lợn:
Thức ăn đậm đặc cho gia cầm:
Câu hỏi tr62 CH2 Hãy nêu các phương pháp bảo quản thức ăn chăn nuôi. Phương pháp giải: Nghiên cứu nội dung trong SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: Các phương pháp bảo quản thức ăn chăn nuôi:
Câu hỏi tr63 CH1 Vì sao thức ăn giàu protein, vitamin, premix, ... lại cần được bảo quản trong kho lạnh? Phương pháp giải: Nghiên cứu nội dung trong SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: Các biến đổi sinh hóa và hóa học diễn ra chậm hơn trong quá trình bảo quản đông lạnh. Các thành phần như protein, vitamin, premix, ... dễ bị biến đổi bởi nhiệt độ và độ ẩm môi trường bên ngoài. Nếu không được bảo quản đúng cách, thức ăn có thể bị oxi hóa, mất đi tính chất dinh dưỡng, hoặc bị nấm mốc, vi khuẩn phát triển gây hại cho động vật chăn nuôi. Vì vậy, cần phải bảo quản đông lạnh chúng. Câu hỏi tr63 CH2 Hãy trình bày những yêu cầu của phương pháp bảo quản thức ăn thô, nguyên liệu thức ăn và thức ăn công nghiệp. Phương pháp giải: Nghiên cứu nội dung trong SGK để trả lời. Lời giải chi tiết: Bảo quản thức ăn thô:
Bảo quản nguyên liệu thức ăn:
Bảo quản thức ăn công nghiệp: Thức ăn công nghiệp sau khi sản xuất được bảo quản trong kho thành phẩm của cơ sở sản xuất. Các bao thức ăn được bảo quản trên kệ gỗ, cách mặt nền 30 – 40 cm, cách tưởng 0,7 – 1 m. Kho bảo quản cần thông thoảng tốt, nhiệt độ dưới 30 °C, độ ẩm dưới 70%. Trong kho nên phân khu bảo quản theo lỗ, thời gian sản xuất, tránh để lẫn thức ăn cũ và mới. Phun thuốc diệt côn trùng, nấm mốc trước khi nhập thức ăn vào kho. Thường xuyên kiểm tra thức ăn và vệ sinh kho. Thời gian bảo quản trong kho dưới 6 tháng.
|