Trắc nghiệm Bài 12. Ảnh hưởng của các nhân tố môi trường đến hô hấp - Sinh 11Đề bài
Câu 1 :
Khi nói về hô hấp ở thực vật, nhân tố môi trường nào sau đây không ảnh hưởng đến hô hấp?
Câu 2 :
Nhiệt độ tối thiểu cây bắt đầu hô hấp biến thiên trong khoảng
Câu 3 :
Nhiệt độ tối đa cho hô hấp ở trong khoảng
Câu 4 :
Nhiệt độ tối ưu cho hô hấp trong khoảng
Câu 5 :
Quá trình hô hấp có liên quan chặt chẽ với nhân tố nhiệt độ vì:
Câu 6 :
Mối quan hệ giữa cường độ hô hấp với hàm lượng nước của cơ thể:
Câu 7 :
Cây chuyển sang phân giải kị khí khi nồng độ oxi không khí giảm xuống:
Câu 8 :
Hô hấp của cây bị ức chế khi nồng độ CO2 cao hơn:
Câu 9 :
Điều không đúng với ý nghĩa của hệ số hô hấp (tỉ số giữa số phân tử CO2 thải ra và số phân tử O2 lấy vào khi hô hấp) là
Câu 10 :
Cho các nhận định về ảnh hưởng của hô hấp lên quá trình bảo quản nông sản, thực phẩm
Câu 11 :
Trong quá trình bảo quản nông sản, thực phẩm, rau quả cần phải làm cho hô hấp:
Câu 12 :
Biện pháp bảo quản nông phẩm nào sau đây là không phù hợp?
Câu 13 :
Vì sao muốn bảo quản thì cần phải phơi khô hạt ?
Câu 14 :
Trong phòng chứa nông sản (khoai, thóc, hạt đỗ), để giảm hao hụt và giữ chất lượng cho nông sản đó trong thời gian dài, người ta thường:
Lời giải và đáp án
Câu 1 :
Khi nói về hô hấp ở thực vật, nhân tố môi trường nào sau đây không ảnh hưởng đến hô hấp?
Đáp án : C Phương pháp giải :
Các điều kiện môi trường cần cho hô hấp tế bào thì đều ảnh hưởng đến hô hấp ở thực vật. Lời giải chi tiết :
Nồng độ khí nitơ không ảnh hưởng trực tiếp tới hô hấp
Câu 2 :
Nhiệt độ tối thiểu cây bắt đầu hô hấp biến thiên trong khoảng
Đáp án : B Lời giải chi tiết :
Nhiệt độ tối thiểu (0oC → 10oC): Là nhiệt độ mà cây bắt đầu của biểu hiện hô hấp
Câu 3 :
Nhiệt độ tối đa cho hô hấp ở trong khoảng
Đáp án : B Lời giải chi tiết :
Nhiệt độ tối đa (40oC → 45oC), ở nhiệt độ quá cao thì protein bị biến tính, cấu trúc của nguyên sinh chất bị phá hủy, cây chết.
Câu 4 :
Nhiệt độ tối ưu cho hô hấp trong khoảng
Đáp án : B Lời giải chi tiết :
Nhiệt độ tối ưu (30oC → 35oC): Là nhiệt độ mà cường độ hô hấp đạt giá trị cao nhất
Câu 5 :
Quá trình hô hấp có liên quan chặt chẽ với nhân tố nhiệt độ vì:
Đáp án : C Lời giải chi tiết :
Quá trình hô hấp cần sự xúc tác của các enzyme do vậy hô hấp phụ thuộc chặt chẽ vào nhiệt độ.
Câu 6 :
Mối quan hệ giữa cường độ hô hấp với hàm lượng nước của cơ thể:
Đáp án : A Lời giải chi tiết :
Cường độ hô hấp tỷ lệ thuận với hàm lượng nước của cơ thể. Hàm lượng nước trong cơ quan hô hấp càng cao thì cường độ hô hấp càng cao và ngược lại.
Câu 7 :
Cây chuyển sang phân giải kị khí khi nồng độ oxi không khí giảm xuống:
Đáp án : B Lời giải chi tiết :
Khi nồng độ O2 trong không khí giảm xuống 5% thi cây chuyển sang phân giải kị khí → bất lợi cho cây trồng.
Câu 8 :
Hô hấp của cây bị ức chế khi nồng độ CO2 cao hơn:
Đáp án : D Lời giải chi tiết :
Trong môi trường, nồng độ CO2 cao hơn 40% làm hô hấp bị ức chế.
Câu 9 :
Điều không đúng với ý nghĩa của hệ số hô hấp (tỉ số giữa số phân tử CO2 thải ra và số phân tử O2 lấy vào khi hô hấp) là
Đáp án : D Lời giải chi tiết :
Nhờ hệ số hô hấp ngoài việc biết nguyên liệu đang hô hấp là nhóm chất nào còn qua đó có thể đánh giá tình trạng hô hấp của cây. Giúp đưa ra các quyết định, biện pháp bảo quản nông sản và chăm sóc cây trồng
Câu 10 :
Cho các nhận định về ảnh hưởng của hô hấp lên quá trình bảo quản nông sản, thực phẩm
Đáp án : B Lời giải chi tiết :
Xét các nhận định:
Câu 11 :
Trong quá trình bảo quản nông sản, thực phẩm, rau quả cần phải làm cho hô hấp:
Đáp án : B Phương pháp giải :
Hô hấp làm giảm và thay đổi chất lượng sản phẩm. Lời giải chi tiết :
Trong quá trình bảo quản nông sản, thực phẩm, rau quả cần phải làm cho hô hấp giảm đến mức tối thiểu → giảm hao hụt chất lượng sản phẩm.
Câu 12 :
Biện pháp bảo quản nông phẩm nào sau đây là không phù hợp?
Đáp án : A Phương pháp giải :
Hô hấp làm giảm và thay đổi chất lượng sản phẩm Lời giải chi tiết :
Biện pháp không phù hợp là A, không thể ức chế hô hấp về không mà chỉ có thể hạn chế tối đa.
Câu 13 :
Vì sao muốn bảo quản thì cần phải phơi khô hạt ?
Đáp án : A Phương pháp giải :
Cường độ hô hấp tỷ lệ thuận với hàm lượng nước của cơ thể, cơ quan hô hấp. Lời giải chi tiết :
Vì khi hạt khô, độ ẩm trong hạt thấp, cường độ hô hấp giảm
Câu 14 :
Trong phòng chứa nông sản (khoai, thóc, hạt đỗ), để giảm hao hụt và giữ chất lượng cho nông sản đó trong thời gian dài, người ta thường:
Đáp án : C Phương pháp giải :
Cường độ hô hấp tỷ lệ thuận với hàm lượng nước của cơ thể, cơ quan hô hấp. Lời giải chi tiết :
Để phòng luôn thoáng, cho vôi bột hút ẩm vào phòng đó.
|