Khái niệm nước và vai trò của nước đối với sự sống

Nước được cấu tạo bởi một nguyên tử oxygen liên kết với hai nguyên tử hydrogen bằng liên kết cộng hóa trị. Một số vai trò chủ yếu của nước trong cơ thể như: cấu tọa nên tế bào và cơ thể; dung môi hòa tan các chất; vừa là môi trường vừa là chất tham gia các phản ứng sinh hóa trong tế bào; điều hòa nhiệt độ cơ thể ...

NƯỚC VÀ VAI TRÒ CỦA NƯỚC ĐỐI VỚI SỰ SỐNG

Nước có cấu tạo như thế nào?

Nước được cấu tạo bởi một nguyên tử oxygen liên kết với hai nguyên tử hydrogen bằng liên kết cộng hóa trị.

Tại sao liên kết trong phân tử nước là liên kết cộng hóa trị?

Vì hai nguyên tử cấu tạo nên phân tử nước mang điện tích trái dấu. 

Nguyên tử oxygen có điện dương 1; nguyên tử oxygen có điện tích là âm 2. 

Lực hút nhau giữa hai nguyên tử này khiến chúng dùng chung cặp electron (liên kết cộng hóa trị). Vì nguyên tử oxygen có lực hút mạnh hơn nên cặp electron dùng chung có xu hướng lệch về phía oxygen.

Vậy nước có vai trò gì trong cơ thể sống?

Nước là thành phần không thể thiếu của mọi cơ thể sống. Ở người trưởng thành, nước chiếm tới 70% khối lượng cơ thể.

Có thể kể tới một vài vai trò chủ yếu của nước trong cơ thể như:

  • Thành phần cấu tạo nên tế bào, huyết tương, dịch khớp … 

    Ví dụ: khoảng 90% lượng dịch của tế bào chất là nước.

  • Là dung môi hòa tan nhiều chất thiết của cơ thể.

  • Là môi trường cho các phản ứng sinh hóa xảy ra trong tế bào để duy trì sự sống.

  • Nước giúp ổn định nhiệt độ của cơ thể thông qua hoạt động toát mồ hôi, nước tiểu …


  • Khái niệm khái quát về các phân tử sinh học

    Phân tử sinh học là những phân tử hữu cơ được tổng hợp và tồn tại trong các tế bào sống. Có 4 loại phân tử sinh học chính bao gồm: protein, lipid, carbohydrate, nucleic acid. Các phân tử sinh học đóng vai trò quan trọng trong việc cấu trúc, chức năng và quá trình kiểm soát môi trường bên trong tế bào và cơ thể.

  • Khái niệm carbohydrate

    Carbohydrate hay chất đường bột, là phân tử sinh học được cấu tạo từ 3 loại nguyên tố C, H, O theo nguyên tắc đa phân. Công thức cấu tạo chung là Cn(H2O)m. Đa số carbohydrate có vị ngọt, tan trong nước và có tính khử. Carbohydrate được chia thành 3 nhóm tùy theo số lượng đơn phân trong phân tử: đường đơn, đường đôi và đường đa.

  • Khái niệm lipid

    Lipid (hay còn gọi là chất béo) một nhóm chất đa dạng về cấu trúc nhưng mang đặc tính chung là kị nước. Lipid bao gồm mỡ động vật, hormone sinh dục, dầu thực vật, phospholipid, sáp, một số sắc tố và vitamin. Lipid đóng rất nhiều vai trò đối với cơ thể: dự trữ và cung cấp năng lượng, cấu tạo tế bào và cơ thể, điều hòa các hoạt động sinh lí của cơ thể, ...

  • Khái niệm protein

    Protein là đại phân tử sinh học chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong cơ thể sinh vật, chúng là sản phẩm cuối cùng của gene đảm nhận nhiều chức năng của cơ thể. Protein được tạo thành từ 4 nguyên tố hóa học là C, H, O, N. Protein cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, mỗi đơn phân là một amino acid. Protein có 4 bậc cấu trúc tạo nên cấu hình không gian.

  • Khái niệm nucleic acid

    Nucleic acid là đại phân tử sinh học được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, mỗi đơn phân là một nucleotide. Nucleic acid được chia thành 2 loại: DNA (deoxyribonucleic acid) và RNA (ribonucleic acid). Cả DNA và RNA đều được cấu tạo từ 5 nguyên tố C, H, O, N, P. DNA có vai trò lưu giữ, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền. 3 loại RNA có đảm nhận các chức năng khác nhau: mRNA, tRNA, rRNA.

2k8 Tham gia ngay group chia sẻ, trao đổi tài liệu học tập miễn phí

close