Tôm nấu sống, bống để ươn

Câu trên dựa trên kinh nghiệm nấu ăn: tôm phải còn sống ăn mới ngon, chả thế mà có câu đắt như tôm tươi. Còn cá bống thì ngược lại, con còn sống mà nấu ăn thì thịt rất bở, cho nên cá bống muốn nấu ngon phải để chết, người đanh cứng lại.

Giải thích thêm
  • Nấu: đun trong nước cho sôi hoặc chín thành thức ăn,
  • Sống: chưa được nấu chín
  • Ươn: (tôm, cá) không còn tươi nữa, đã chớm có mùi hôi

  • Ý nghĩa câu tục ngữ Tốt mốc ngon tương

    Làm tương thì cần đậu nành và muối để mốc lên men ý nói trong thực tế: mốc có tốt thì tương mới ngon.

  • Ý nghĩa câu tục ngữ Trâu teo, heo nở

    Câu tục ngữ là kinh nghiệm nấu nướng được đúc kết lại: thịt trâu nấu thì ngót đi, còn thịt lợn nấu dôi vì nở và không bị ngót nước.

  • Ý nghĩa câu tục ngữ Vịt già gà tơ

    Câu tục ngữ là kinh nghiệm ăn uống vịt gà: vịt già chắc thịt, ăn không tanh, không hao còn gà tơ thịt béo mềm.

  • Ý nghĩa câu tục ngữ Miếng ăn quá khẩu thành tàn

    Nghĩa đen: miếng ăn chỉ ngon khi ở miệng. Vì thế phải ăn chậm. nhai kĩ mới thấy hết giá trị của miếng ăn, cơ thể mới hấp thu được chất dinh dưỡng. Không ai khen người ăn không nhai, nhồm nhoàm, ăn không biết no,… chẳng những không có lợi cho sức khỏe mà còn làm mất đi vẻ đẹp của nhân cách Nghĩa bóng: khuyên con người cần phải có lòng tự trọng, không nên quá coi trọng miếng ăn, vì miếng ăn mà đánh mất đi giá trị của bản thân.

  • Ý nghĩa câu tục ngữ Muốn ăn thì lăn vào bếp.

    Câu tục ngữ khuyên con người mỗi khi muốn đạt được mục tiêu nào đó, cần phải chủ động, cố gắng, kiên trì làm việc.

close