Cá bống kho tiêu, cá thiều kho ngọt

Câu tục ngữ đúc kết kinh nghiệm nấu ăn, cụ thể là kho cá: cá bống kho tiêu vừa có vị mặn của mắm, vị cay của tiêu; cá thiều kho ngọt vừa có vị mặn của mắm, vị ngọt cuả đường, của mật. Cùng là nấu món cá kho, song các cụ từ xưa đã sử dụng rất khéo kéo gia vị sao cho phù hợp với từng loại cá, giống cá.

Giải thích thêm
  • Cá bống: cá nước ngọt, thân tròn dài, mắt bé và ở sát nhau, hàm dưới nhô ra.
  • Kho: nấu kĩ thức ăn mặn cho ngấm các gia vị
  • Tiêu: quả của cây hồ tiêu phơi khô, màu xám, vị cay, được dùng làm gia vị.
  • Cá thiều: giống cá trơn, thịt cá không tanh, rất thơm ngon
  • Ngọt: có vị như của đường, mật

close