Giải mục 2 trang 112, 113, 114 SGK Toán 9 tập 1 - Cùng khám pháVẽ đường tròn (O) và lấy hai điểm A, B thuộc (O) (AB không là đường kính). Vẽ tiếp tuyến tại A và B cắt nhau tại M. Em hãy đo và so sánh: a) MA và MB; b) ^AMO và ^BMO; c) ^AOM và ^BOM.
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn
HĐ3 Trả lời câu hỏi Hoạt động 3 trang 112 SGK Toán 9 Cùng khám phá Vẽ đường tròn (O) và lấy hai điểm A, B thuộc (O) (AB không là đường kính). Vẽ tiếp tuyến tại A và B cắt nhau tại M. Em hãy đo và so sánh: a) MA và MB; b) ^AMO và ^BMO; c) ^AOM và ^BOM. Phương pháp giải: Đo hình và đưa ra kết luận. Lời giải chi tiết: Tiến hành đo và so sánh ta có: a) MA=MB b) ^AMO=^BMO c) ^AOM=^BOM LT3 Trả lời câu hỏi Luyện tập 3 trang 113 SGK Toán 9 Cùng khám phá Trong Hình 5.38, ZX và ZY là hai tiếp tuyến của đường tròn tâm O với tiếp điểm lần lượt là X và Y. Xác định số đo ^XOY và độ dài YZ. Phương pháp giải: Nếu hai tiếp tuyến của một đường tròn cắt nhau tại một điểm thì: + Điểm đó cách đều hai tiếp điểm; + Tia kẻ từ tâm đi qua điểm đó là tia phân giác góc tạo bởi hai bán kính đi qua các tiếp điểm. Lời giải chi tiết: ZX và ZY là hai tiếp tuyến của đường tròn tâm O với tiếp điểm lần lượt là X và Y nên + YZ=ZX=13 + OZ là tia phân giác góc XOY nên ^XOY=2^ZOY Vì ZY là tiếp tuyến của đường tròn tâm O nên ZY⊥OY nên tam giác ZOY vuông tại Y. Do đó, ^ZOY=90o−^YZO=90o−22o=68o Vậy ^XOY=2^ZOY=2.68o=136o. VD Trả lời câu hỏi Vận dụng trang 114 SGK Toán 9 Cùng khám phá Trong Hình 5.39, người ta dùng một đoạn dây gắn vào hai điểm A, B trên viền một chiếc gương tròn để treo gương vào điểm M. Biết tổng độ dài dây là 82cm, ^AMB=52o và MA, MB tiếp xúc với viền gương. Tính đường kính của gương. Làm tròn kết quả đến đơn vị centimét. Phương pháp giải: + Vì MA, MB là tiếp tuyến của (O) nên ^AMO=^BMO=12^AMB và MA=MB. + Tam giác AMO vuông tại A nên OA=AM.tanAMO, từ đó tính được OA. + Đường kính của gương là: 2OA. Lời giải chi tiết: Gọi O là tâm của chiếc gương. Vì MA, MB là tiếp tuyến của (O) nên: + MO là tia phân giác góc AMB, suy ra: ^AMO=^BMO=12^AMB=12.52o=26o. + MA=MB=822=41cm. Vì MA là tiếp tuyến của (O) nên MA⊥AO. Do đó, tam giác AMO vuông tại A. Suy ra: OA=AM.tanAMO=41.tan26o. Vậy đường kính của gương là: 2OA=2.41.tan26o≈40(cm)
>> Học trực tuyến Lớp 9 & Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com >> Chi tiết khoá học xem: TẠI ĐÂY Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.
|