Đề số 4 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 12

Tải về

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 4 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 1 - Ngữ văn 12

Đề bài

Đọc đoạn trích:

      Suy nghĩ tích cực là một trạng thái tâm lý và cảm xúc tập trung vào những mặt tốt và kỳ vọng vào những kết quả tích cực. Xây dựng và duy trì một thái độ tích cực không chỉ liên quan đến những suy nghĩ vui vẻ. Nó là sự mong đợi những điều tốt (hạnh phúc, sức khỏe và sự thành đạt) và là niềm tin rằng mọi thứ - hoàn cảnh, chướng ngại và khó khăn - cuối cùng cũng sẽ đâu vào đấy.

     Lạc quan không phải là lờ đi những điều tiêu cực mà là thừa nhận có tiêu cực nhưng chọn hướng tập trung vào những điều tích cực. Nói cho cùng, nó chỉ đơn giản là niềm tin cho rằng dù hoàn cảnh hiện tại như thế nào thì mọi chuyện rồi sẽ được giải quyết ổn thoả. Tâm tích cực xuất phát từ một trái tim đầy niềm tin.

     Sống tích cực có thể không dễ dàng. Lạc quan sẽ nhìn thẳng vào chướng ngại, chủ động bỏ qua chướng ngại và giữ vững niềm tin. Rắc rối xuất hiện khi chướng ngại bắt đầu che khuất tầm nhìn của lạc quan. Tính tích cực có thể bắt đầu suy yếu khi bạn bị tấn công bởi một chuỗi những tiêu cực, thất bại, thất vọng và đau lòng. Mọi thử thách mà ta phải đối mặt sẽ lấy đi của ta năng lượng, khả năng chống chọi và một chút lòng tin. Một khi nguồn lực tích cực (năng lượng, sức chống chọi, lòng tin) cạn kiệt, bi quan sẽ từ từ len lỏi vào và nắm quyền kiểm soát.

(Theo lifehack.org, 24/12/2017)

Thực hiện các yêu cầu sau: 

Câu 1. Nhận biết

Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?

Câu 2. Nhận biết

Theo tác giả, thế nào là suy nghĩ tích cực?

Câu 3. Thông hiểu

Anh/Chị có đồng tình với ý kiến: Mọi thử thách mà ta phải đối mặt sẽ lấy đi của ta năng lượng, khả năng chống chọi và một chút lòng tin không? Vì sao?

Lời giải chi tiết

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

Câu 2:

Theo tác giả suy nghĩ tích cực là "một trạng thái tâm lý và cảm xúc tập trung vào những mặt tốt và kỳ vọng vào những kết quả tích cực".

Câu 3:

Thí sinh có thể đồng tình, không đồng tình hoặc đồng tình một phần nhưng phải lý giải hợp lý, thuyết phục.

Gợi ý:

- Đồng tình một phần với quan điểm "Mọi thử thách mà ta phải đối mặt sẽ lấy đi của ta năng lượng, khả năng chống chọi và một chút lòng tin".

- Vì: thử thách sẽ lấy đi năng lượng, khả năng chống chọi và lòng tin của những cá nhân yếu đuối, không chấp nhận đương đầu với thử thách. Còn nó sẽ không thể lấy đi năng lượng, sự chống chọi với những cá nhân mạnh mẽ, dũng cảm dám nhìn thẳng vào thất bại, thử thách và tiếp tục tiến bước.

HocTot.Nam.Name.Vn

Tải về

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

close