Đề số 5 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 2 - Ngữ văn 12

Tải về

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 5 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 1 - Ngữ văn 12

Đề bài

Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các yêu cầu:

     Đã bao giờ bạn nghe câu: “Cuộc đời là một đua ma-ra-tông”? Nó có ý nghĩa khuyến khích mọi người tiếp tục cố gắng khi công việc trở nên khó khăn và cần có thái độ kiên nhẫn nhưng ngoan cường trong cuộc sống. Tuy vậy với tôi, điều đó không hẳn là đúng. Cuộc đời không phải là một chặng đua dài. Nó thật sự là một chuỗi các chặng đua ngắn, chặng này nối tiếp chặng kia. Mỗi nhiệm vụ có những thách thức riêng. Để thành công, bạn chỉ cần tiếp tục cố gắng. (…)

    Nhà thám hiểm Christopher Columbus từng phải đối mặt với những khó khăn không lường trước được khi đi tàu về hướng tây để tìm đường tới châu Á. Ông cùng đoàn thủy thủ phải chống chọi với những cơn bão, chịu cảnh đói khát và thiếu thốn, thậm chí phải đấu tranh với tâm trạng vô cùng chán nản. Thủy thủ đoàn của ba chiếc tàu gần như sắp nổi loạn. Nhưng Columbus rất kiên trì. Ngày qua ngày, Columbus kiên trì viết bản tường trình chuyến đi: “Hôm nay chúng tôi lại tiếp tục đi”. Và lòng kiên trì của ông đã được đền đáp. Ông không tìm ra con đường ngắn nhất để tới châu lục với những người Ấn Độ có nguồn gia vị giàu có; thay vào đó ông đã khám phá được châu Mỹ. Trong suốt cuộc hành trình, tâm điểm của ông luôn rõ ràng – mỗi ngày đều phải hoàn thành một đoạn đường. Giành thắng lợi trên mỗi chặng đua ngắn, đó chính là bí quyết thành công. Nhà tư vấn quản lý Laddie F. Hutar khẳng định: “Thành công bao gồm một chuỗi các thắng lợi nhỏ mỗi ngày”.

(Trích Tài năng thôi chưa đủ, John C.MaxWell, NXB Lao động – Xã hội, 2008, tr.198 – 199)

Câu 1.

Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2.

Qua đoạn trích, tác giả thể hiện quan niệm như thế nào về cuộc đời?

Câu 3.

Anh/Chị có đồng tình với quan niệm: “Thành công bao gồm một chuỗi các thắng lợi nhỏ mỗi ngày” không? Vì sao?

Lời giải chi tiết

Câu 1:

- Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2:

Tác giả quan niệm cuộc đời không phải là một chặng đua dài, nó thật ra là một chuỗi các chặng đua ngắn, chặng này nối tiếp chặng kia.

Câu 3

- Đồng tình với quan điểm của tác giả.

- Vì: Trên con đường đi tới thắng lợi lớn chính là việc bản thân hoàn thành được mục tiêu ngắn mà mình đề ra – đó là thắng lợi nhỏ. Cũng như việc học tập để đạt kết quả cao vào cuối kỳ ta cần lần lượt đạt được các thắng lợi nhỏ như: hoàn thành bài tập, không bị các trò chơi quyến rũ, rèn luyện kỹ năng bằng các bài tập nâng cao,…. Thắng lợi lớn của chúng ta ngày hôm nay chính là mỗi thắng lợi nhỏ gom góp lại mà thành, nếu không có những thắng lợi nhỏ chắc chắn chúng ta không thể vươn đến thắng lợi lớn.

HocTot.Nam.Name.Vn

Tải về

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

close