Lý thuyết Carbohydrate. Glucose và Saccharose - Khoa học tự nhiên 9 Kết nối tri thứcCarbohydrate là loại hợp chất hữu cơ chứa các nguyên tố carbon, hydrogen, oxygen, thường có công thức chung là Cn(H2O)m I. Khái niệm carbohydrate Carbohydrate là loại hợp chất hữu cơ chứa các nguyên tố carbon, hydrogen, oxygen, thường có công thức chung là Cn(H2O)m Glucose, saccharose, tinh bột và cellulose là những carbohydrate phổ biến trong tự nhiên và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày. II. Glucose và saccharose 1. Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lí Glucose có công thức phân tử C6H12O6, dạng tinh thể không màu, không mùi, có vị ngọt, tan tốt trong nước. Glucose là loại đường có trong nhiều trái cây chính, trong máu người glucose chiếm khoảng < 0,1% Saccharose có công thức phân tử C12H22O11, dạng tinh thể không màu, khôn gmùi, có vị ngọt, tan tốt trong nước. Có nhiều trong mía, củ cải đường, thốt nốt. 2. Tính chất hóa học a, Phản ứng tráng bạc của glucose Glucose có phản ứng với silver nitrate trong dung dịch ammonia tạo ra bạc kim loại.
Saccharose không có phản ứng này. b) Phản ứng lên men rượu của glucose Glucose bị lên men tạo thành ethylic alcohol.
c) Phản ứng thủy phân của saccharose Phản ứng đặc trưng của saccharose là thủy phân sinh ra glucose và fructose
3. Vai trò và ứng dụng của glucose và saccharose a) Vai trò Glucose hình thành ở thực vật qua quá trình quang hợp và ở động vật qua quá trình tiêu hóa carbohydrate. Glucose là nguồn năng lượng chính cho cả thực vật và động vật, cung cấp năng lượng cho các tế bào, hỗ trợ tăng trưởng và trao đổi chất Saccharose có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể nên được sử dụng phổ biến làm nguyên liệu trong công nghiệp thực phẩm b) Ứng dụng glucose được dùng làm nguyên liệu trong công nghiệp dược phẩm, thực phẩm. Ngoài ra glucose cũng là nguyên liệu để sản xuất đồ uống có cồn và tráng gương Saccharose được sử dụng làm chất tạo ngọt cho nhiều loại đồ uống và bánh kẹo. SƠ ĐỒ TƯ DUY |