Bài 28. Lipid trang 128, 129, 130 Khoa học tự nhiên 9 Kết nối tri thứcDầu thực vật và mỡ động vật là loại lipid được sử dụng phổ biến hằng ngày để chế biến
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn
CH tr 128 Trả lời câu hỏi Mở đầu trang 128 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Dầu thực vật và mỡ động vật là loại lipid được sử dụng phổ biến hằng ngày để chế biến thực phẩm. Vai trò của chúng trong cơ thể sinh vật là gì? Tại sao tùy theo độ tuổi, cơ thể cần được cung cấp một lượng dầu và mỡ phù hợp? Lipid còn có những ứng dụng gì khác? Phương pháp giải: Dựa vào kiến thức về lương thực, thực phẩm trong khoa học tự nhiên 6 Lời giải chi tiết: Lipid là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, không tan trong nước. Khi lạm dụng sử dụng chất béo, lipid có thể gây ra một số loại bệnh như béo phì, tim mạch. CH tr 129 CH1 Trả lời câu hỏi 1 trang 129 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Đặc trưng tính chất vật lí của lipid là gì? Phương pháp giải: Dựa vào tính chất vật lí của lipid Lời giải chi tiết: Lipid không tan trong nước, nhưng tan được trong xăng, dầu,… CH tr 129 CH2 Trả lời câu hỏi 2 trang 129 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Có những loại lipid điển hình nào và vai trò chính của mỗi loại ở sinh vật là gì? Phương pháp giải: Dựa vào đặc điểm của lipid Lời giải chi tiết: Một số lipid điển hình là: + chất béo (thành phần chính của dầu thực vật và mỡ động vật) là ngườn dự trưc năng lượng trong cơ thể + sáp (thường được tìm thấy trên bề mặt lá, thân cây, trái cây của nhiều loại thực vật và da, lông) giúp chống nước và một số tác động có hại từ môi trường ngoài. CH tr 130 HĐ1 Trả lời câu hỏi Hoạt động 1 trang 130 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Em hãy tìm hiểu và trình bày về cách làm xà phòng từ dầu ăn, mỡ thừa sau khi sử dụng Phương pháp giải: Tìm hiểu sách, báo, internet Lời giải chi tiết: Cách làm xà phòng từ dầu ăn, mỡ thừa: Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: dầu ăn, mỡ thừa, NaOH và nước Bước 2: Phối trộn các nguyên liệu + Các nguyên liệu được trộn với nhau và tiến hành khuấy cho đến khi phản ứng xà phòng hóa xảy ra gần như hoàn toàn, + Có thể thêm tinh dầu tạo mùi Bước 3: Vào khuôn, định hình cho sản phẩm Bước 4: Bảo quản xà phòng CH tr 130 HĐ2 Trả lời câu hỏi Hoạt động 2 trang 130 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Chúng ta biết rằng chất béo được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày, từ thực phẩm đến mĩ phẩm và cả dược phẩm. Em hãy tìm hiểu qua sách báo, internet, sau đó thảo luận nhóm và liệt kê 3 sản phẩm có chứa chất béo. Giải thích tại sao chất béo lại có trong thành phần các sản phẩm đó Phương pháp giải: Tìm hiểu qua sách báo, internet Lời giải chi tiết: + Son dưỡng + Sữa hạt + Xà phòng Các sản phẩm được sản xuất từ các loại chất béo động thực vật và các loại hạt. Vì tính chất hóa học chất béo có thể chuyển thành xà phòng hóa, có thể tạo lớp bảo vệ cho da để làm mĩ phẩm.
|