Bài 31. Protein trang 138, 139, 140 Khoa học tự nhiên 9 Kết nối tri thứcProtein đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể sinh vật như cấu tạo thành tế bào,
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn
CH tr 138 MĐ Trả lời câu hỏi Mở đầu trang 138 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Protein đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể sinh vật như cấu tạo thành tế bào, vận chuyển chất, xúc tác (enzyme), nội tiết tố (hormone), kháng thể… Protein có cấu tạo như thế nào và có tính chất đặc trưng gì? Phương pháp giải: Dựa vào cấu tạo của protein Lời giải chi tiết: Protein có cấu tạo từ các amino acid tạo thành một chuỗi dài. Có tính chất đặc trưng của amino acid. CH tr 138 HĐ Trả lời câu hỏi Hoạt động trang 138 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Hình 31.1 mô tả một số amino acid (alanine và glycine) và một đoạn mạch protein tạo thành từ các amino acid này. Quan sát Hình 31.1 và thực hiện các yêu cầu sau: 1. Đặc điểm giống và khác nhau giữa các amino acid này là gì? 2. Các amino acid này đã kết hợp lại với nhau hình thành protein bằng cách nào? Phương pháp giải: Dựa vào hình 31.1 Lời giải chi tiết: 1. Giống nhau: đều có nhóm – NH2 và – COOH, khác nhau về khối lượng phân tử. 2. Mỗi amino acid dùng đầu – COOH kết hợp với 1 đầu – NH2 của amino acid còn lại tạo liên kết CO – NH. CH tr 139 Trả lời câu hỏi Hoạt động trang 139 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Thí nghiệm về tính chất của protein Chuẩn bị: lòng trắng trứng, dung dịch HCl 1M, 3 ống nghiệm, đèn cồn Tiến hành: Lấy khoảng 2 ml lòng trắng trứng cho vào mỗi ống nghiệm 1. Thêm vài giọt HCl 1M vào ống nghiệm thứ nhất. 2. Hơ nóng nhẹ ống nghiệm thứ hai trên ngọn lửa đèn cồn trong khoảng 1 phút. 3. Đun nóng ống nghiệm thứ ba trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi thấy có mùi khét Thực hiện yêu cầu sau: Quan sát và nhận xét hiện tượng ở ba ống nghiệm. Phương pháp giải: Dựa vào tính chất của protein Lời giải chi tiết: Hiện tượng xảy ra: + ống nghiệm 1: lòng trắng trứng tan dần thành dung dịch đồng nhất + ống nghiệm 2: lòng trắng trứng đông tụ + ống nghiệm 3: lòng trắng trứng chuyển dần màu đen và có mùi khét. CH tr 140 HĐ Trả lời câu hỏi Hoạt động trang 140 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Từ hình 31.2 và những hiểu biết của em trong thực tế cuộc sống, hãy cho biết một số ứng dụng của protein Phương pháp giải: Dựa vào hình 31.2 Lời giải chi tiết: Ứng dụng của protein: là nguồn thực phẩm quan trọng. Một số protein được dùng làm nguyên liệu sản xuất một số loại tơ tự nhiên CH tr 140 CH1 Trả lời câu hỏi 1 trang 140 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Các enzyme là các protein đóng vai trò chất xúc tác trong phản ứng sinh hóa. Em hãy viết sơ đồ của hai phản ứng có enzyme là chất xúc tác diễn ra trong cơ thể người. Phương pháp giải: Các enzyme có tham gia vào các phản ứng thủy phân trong cơ thể Lời giải chi tiết: CH tr 140 CH2 Trả lời câu hỏi 2 trang 140 SGK KHTN 9 Kết nối tri thức Nêu cách phân biệt tơ tự nhiên (tơ tằm) với tơ tổng hợp (tơ nylon) Phương pháp giải: Dựa vào hiện tượng cháy của 2 loại tơ Lời giải chi tiết: Tơ tự nhiên khi đốt cháy có mùi khét đặc trưng (giống mùi tóc cháy) Tơ nylon cháy có mùi đặc trưng của nylon cháy, sản phẩm cháy vón cục
|