Bài 30. Trao đổi nước và các chất dinh dưỡng ở động vật trang 74, 75, 76 SBT Khoa học tự nhiên 7 Chân trời sáng tạo

Nước chiếm bao nhiêu phần trăm trong cơ thể người?

Tổng hợp đề thi học kì 2 lớp 7 tất cả các môn - Chân trời sáng tạo

Toán - Văn - Anh - Khoa học tự nhiên...

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

CH tr 74 30.1

Nước chiếm bao nhiêu phần trăm trong cơ thể người?

A. 60 - 75%.

B. 75% 0 80%.

C. 85% - 90%.

D. 55 - 60%.

Phương pháp giải:

Nhu cầu sử dụng nước ở động vật khác nhau tùy theo loài, nhiệt độ môi trường, loại thức ăn, giới tính, cường độ hoạt động, tình trạng sức khỏe,…


Lời giải chi tiết:

Đáp án B


CH tr 74 30.2

Người trưởng thành cần cung cấp trung bình bao nhiêu lít nước mỗi ngày?

A. 1,5 - 2 L.

B. 0,5 - 1 L.

C. 2 - 2,5 L.

D. 2,5 - 3 L.

Phương pháp giải:

Nhu cầu sử dụng nước ở động vật khác nhau tùy theo loài, nhiệt độ môi trường, loại thức ăn, giới tính, cường độ hoạt động, tình trạng sức khỏe,…


Lời giải chi tiết:

Đáp án A


CH tr 74 30.3

 

Em hãy xác định những hoạt động nào sau đây sẽ cung cấp nước (+) hay làm mất nước (-) của cơ thể.


Phương pháp giải:

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, trạng thái sinh lí, giới tính, hoạt động hằng ngày,… Để cơ thể hoạt động bình thường, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí, không ăn quá thừa hoặc quá thiếu các chất cần thiết.

Cần sử dụng các nguồn thực phẩm sạch, bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách để đảm bảo vệ sinh ăn uống, qua đó bảo vệ sức khỏe con người.


Lời giải chi tiết:

CH tr 74 30.4

Thức ăn từ ngoài đi vào trong cơ thể thông qua

A. miệng.

B. thực quản.

C. dạ dày.

D. ruột non.

Phương pháp giải:

Con đường vận chuyển các chất trong ống tiêu hóa ở người: miệng → thực quản → dạ dày → ruột non → ruột già → trực tràng → hậu môn.

Nước, các chất dinh dưỡng, sản phẩm thải của quá trình trao đổi chất,… được vận chuyển trong cơ thể động vật nhờ hoạt động của hệ tuần hoàn.


Lời giải chi tiết:

Đáp án A


CH tr 74 30.5

Hãy ghép chức năng của các loại mạch máu trong hệ tuần hoàn ở người.

Phương pháp giải:

Nước, các chất dinh dưỡng, sản phẩm thải của quá trình trao đổi chất,… được vận chuyển trong cơ thể động vật nhờ hoạt động của hệ tuần hoàn.


Lời giải chi tiết:

Động mạch: Vận chuyển máu từ tim đến các cơ quan.

Tĩnh mạch: Vận chuyển máu từ các cơ quan về tim.

Mao mạch: Trao đổi chất giữa máu với các tế bào.


CH tr 74 30.6

Các chất nào sau đây được hệ tuần hoàn vận chuyển đến các cơ quan bài tiết?

A. Nước, CO2, kháng thể.

B. CO2, các chất thải, nước.

C. CO2, hormone, chất dinh dưỡng.

D. Nước, hormone, kháng thể.

Phương pháp giải:

Nước được cung cấp cho cơ thể động vật chủ yếu qua thức ăn và nước uống, thải ra khỏi cơ thể thông qua hô hấp, toát mồ hôi, bài tiết nước tiểu và phân.

Con đường thu nhận và tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa ở người diễn ra gồm các giai đoạn chính: thu nhận, biến đổi thức ăn; hấp thụ các chất dinh dưỡng và thải các chất cặn bã.


Lời giải chi tiết:

Đáp án B


CH tr 74 30.7

Những nguyên nhân nào sau đây gây ra thực trạng ô nhiễm thực phẩm hiện nay?

Thực phẩm bị nhiễm các vi sinh vật độc hại.

Sử dụng các chất bảo quản quá hàm lượng cho phép.

Bảo quản thức ăn sống trong ngăn đá tủ lạnh, tủ đông.

Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học.

Sử dụng các loại phân bón vi sinh.

Để thức ăn thừa qua đêm.

Phương pháp giải:

Cần sử dụng các nguồn thực phẩm sạch, bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách để đảm bảo vệ sinh ăn uống, qua đó bảo vệ sức khỏe con người.


Lời giải chi tiết:

Các nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm:

- Thực phẩm bị nhiễm các vi sinh vật độc hại.

- Sử dụng các chất bảo quản quá hàm lượng cho phép.

- Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học.

- Để thức ăn thừa qua đêm.


CH tr 75 30.8

Có ba người A, B, C tham gia một nghiên cứu tìm hiểu về nhu cầu sử dụng nước của cơ thể. Kết quả thu được ở bảng sau.


Em hãy xác định ba người tham gia nghiên cứu là những đối tượng nào sau đây. Giải thích.

a) Người làm công việc nặng nhọc hằng ngày.

b) Người trên 50 tuổi.

c) Người làm công việc văn phòng.

Phương pháp giải:

Nhu cầu sử dụng nước ở động vật khác nhau tùy theo loài, nhiệt độ môi trường, loại thức ăn, giới tính, cường độ hoạt động, tình trạng sức khỏe,…

Nước được cung cấp cho cơ thể động vật chủ yếu qua thức ăn và nước uống, thải ra khỏi cơ thể thông qua hô hấp, toát mồ hôi, bài tiết nước tiểu và phân.


Lời giải chi tiết:

a) Người làm công việc nặng nhọc hằng ngày: cơ thể sẽ mất đi một lượng nước lớn qua quá trình toát mồ hôi nên cần bú lại một lượng nước lớn → đối tượng C.

b) Người trên 50 tuổi: các hoạt động trong cơ thể giảm đi nên nhu cầu nước cũng giảm so với người trẻ tuổi → đối tượng B.

c) Người làm công việc văn phòng: các hoạt động sống trong cơ thể diễn ra với mức độ bình thường nên cần một lượng nước tương đối → đối tượng A.


CH tr 75 30.9

Điền từ/cụm từ thích hợp sau vào chỗ trống.

năng lượng, mạch máu, tiêu hóa cơ học, nguyên liệu, tiêu hóa hóa học, ăn uống, ống tiêu hóa, máu.

Các chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể động vật, chúng cung cấp …(1)… cho các hoạt động sống của cơ thể, là …(2)… cấu tạo nên tế bào, … Đôi với động vật, thức ăn được đưa vào cơ thể thông qua hoạt động …(3)…; thức ăn được biến đổi nhờ quá trình …(4)… và …(5)… diễn ra trong …(6)… Sau khi được hấp thụ, các chất dinh dưỡng được vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể nhờ sự di chuyển của …(7)… trong …(8)…

Phương pháp giải:

Con đường thu nhận và tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa ở người diễn ra gồm các giai đoạn chính: thu nhận, biến đổi thức ăn; hấp thụ các chất dinh dưỡng và thải các chất cặn bã.

Con đường vận chuyển các chất trong ống tiêu hóa ở người: miệng → thực quản → dạ dày → ruột non → ruột già → trực tràng → hậu môn.


Lời giải chi tiết:

(1) năng lượng; (2) nguyên liệu; (3) ăn uống; (4) tiêu hóa cơ học; (5) tiêu hóa hóa học; (6) ống tiêu hóa; (7) máu; (8) mạch máu.


CH tr 75 30.10

Đọc đoạn thông tin sau và trả lời câu hỏi.

Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể, sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe đó phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.

Do vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ môi trường sống của các nước đã và đang phát triển, cũng như nước ta. Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch.

(Nguồn: thoxuan.thanhhoa.gov.vn)

a) Tại sao ăn thức ăn bị ô nhiễm lại gây nguy hiểm cho cơ thể con người?

b) Nêu những triệu chứng dễ nhận thấy khi bị ngộ độc thức ăn.

c) Tại sao trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn gây nên?

d) Nên làm gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm bị ô nhiễm?

Phương pháp giải:

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, trạng thái sinh lí, giới tính, hoạt động hằng ngày,… Để cơ thể hoạt động bình thường, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí, không ăn quá thừa hoặc quá thiếu các chất cần thiết.

Cần sử dụng các nguồn thực phẩm sạch, bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách để đảm bảo vệ sinh ăn uống, qua đó bảo vệ sức khỏe con người.


Lời giải chi tiết:

a) Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

b) Đau bụng, nôn mửa, xanh xao, chóng mặt,…

c) Do trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm có sức đề kháng kém, hoạt động của các cơ quan trong cơ thể suy giảm.

d) Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm bị ô nhiễm:

- Đảm bảo điều kiện chế biến và bảo quản thức ăn đúng cách, hợp vệ sinh.

- Nên mua thực phẩm tại những nơi uy tín, đã được kiểm định chất lượng.

- Tăng cường công tác quản lí, bại trừ các cơ sở sản xuất thực phẩm trái phép, không đảm bảo vệ sinh.

- Tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và ăn uống khoa học.


30.11

Em hãy cho biết những đối tượng trong bảng bên dưới cần cung cấp (+) hay cần hạn chế (-) ăn những loại thức ăn giàu các nhóm chất sau đây.


Phương pháp giải:

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, trạng thái sinh lí, giới tính, hoạt động hằng ngày,… Để cơ thể hoạt động bình thường, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí, không ăn quá thừa hoặc quá thiếu các chất cần thiết.


Lời giải chi tiết:

30.12

Dựa vào kiến thức đã học, em hãy vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và hệ bài tiết trong quá trình trao đổi nước và các chất dinh dưỡng ở động vật.

Phương pháp giải:

Con đường thu nhận và tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa ở người diễn ra gồm các giai đoạn chính: thu nhận, biến đổi thức ăn; hấp thụ các chất dinh dưỡng và thải các chất cặn bã.


Lời giải chi tiết:

close