Tuần 22 trang 64 Hoạt động trải nghiệm lớp 3 Kết nối tri thức

Kể chuyện tương tác về các bạn thích ăn đồ ăn nhanh. Chia sẻ với bạn về kết quả công việc của “Thám tử sạch” ở gia đình em. Nghe thầy cô hoặc bác đầu bếp của trường hướng dẫn ăn sạch, uống lành.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Ăn sạch, uống lành

Câu 1: Kể chuyện tương tác về các bạn thích ăn đồ ăn nhanh.

Đưa ra lý lẽ để thuyết phục các nhân vật trong câu chuyện lựa chọn thói quen ăn uống phù hợp.

Phương pháp giải:

 Em tìm hiểu và đưa ra lý lẽ của mình để thuyết phục bạn.

Lời giải chi tiết:

Chúng ta không nên ăn đồ ăn nhanh vì:

  • Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: thức ăn nhanh thường được sản xuất trực tiếp trên đường phố, điều kiện và quá trình nấu nướng không hợp vệ sinh (sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, sử dụng phụ gia thực phẩm,...).

  • Nguy cơ cao dẫn đến thừa cân, béo phì kéo theo hàng loạt nguy cơ bệnh lý liên quan đến thừa dinh dưỡng như mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và thậm chí cả ung thư

  • Sử dụng thức ăn nhanh nhiều còn có thể khiến chúng ta bị thiếu chất và mất cân đối về dinh dưỡng.

Câu 2

Chơi trò chơi “Thám tử sạch”

- Cùng “Thám tử sạch” điều tra, truy tìm dấu vết của thực phẩm bẩn.

- Mỗi tổ hoặc nhóm nhập vai kiểm tra từng khu vực để thực phẩm.

Phương pháp giải:

Em tham gia trò chơi và thảo luận theo nhóm.

Lời giải chi tiết:

Học sinh tự thực hiện theo gợi ý.

Thực phẩm sạch

Câu 1: Chia sẻ với bạn về kết quả công việc của “Thám tử sạch” ở gia đình em.

Đề bài:

- Thảo luận về kết quả ghi chép được.

- Kể những giác quan em đã dùng để thực hiện công việc này.

Phương pháp giải:

Em chia sẻ với các bạn về kết quả mình thu được. Đồng thời chỉ ra những giác quan em đã dùng để thực hiện công việc này.

Lời giải chi tiết:

- Học sinh tự thực hiện.

-  Những giác quan em đã dùng để thực hiện công việc này

+ Khứu giác: ngửi

+ Thị giác: nhìn, quan sát

+ Xúc giác: chạm, sờ,..

Câu 2

Nghe thầy cô hoặc bác đầu bếp của trường hướng dẫn ăn sạch, uống lành.

Đề bài:

- Lắng nghe thầy cô hoặc bác đầu bếp trường hướng dẫn về các nhận biết thực phẩm không an toàn.

- Thực hành nhận biết thực phẩm bị hỏng.

- Phỏng vấn thầy cô hoặc đầu bếp và ghi lại kinh nghiệm lựa chọn và bảo quản thực phẩm

  • Cách lựa chọn thực phẩm

  • Cách bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon và an toàn.

Phương pháp giải:

Em làm theo gợi ý để hoàn thành.

Lời giải chi tiết:

- Học sinh tự thực hiện.

- Nhận biết thực phẩm bị hỏng: Khoai tây bị mọc mầm, nước mở nắp để lâu ngoài không khí, cơm thiu, cam bị mốc, thịt bị thiu, mốc,....

- Cách lựa chọn thực phẩm

 Đồ ăn

 Đồ uống

 - Luôn chọn thực phẩm tươi sạch

+ Chọn hoa quả: tươi, không bị héo, dập nát.

+ Chọn thịt: có màu tươi, đàn hồi tốt, săn chắc, không có mùi và không bị nhão, chảy nước.

+ Chọn rau: tươi, không bị héo, dập nát hay có lá vàng

- Không sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc

- Ưu tiên sử dụng những loại thực phẩm do nhà mình hoặc người thân tự  trồng cấy, sản xuất được.

- Quan sát hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm khi mua đồ đóng sẵn

 - Các đồ uống có lợi cho sức khỏe: nước khoáng, sữa, sữa chua uống men sống,…

- Các đồ uống nên hạn chế: nước ngọt, nước có ga,…

- Không nên uống nước trong chai không rõ nguồn gốc xuất xứ.


- Cách bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon và an toàn:

+ Thường xuyên kiểm tra chất lượng và hạn sử dụng của các loại thực phẩm trong tủ lạnh, tủ bếp, kệ,..

+ Đóng gói thực phẩm an toàn, sử dụng hộp thuỷ tinh để cất thức ăn trong tủ lạnh. 

+ Không để thực phẩm chín trên bàn, mâm mà không có lồng bàn hay nắp đậy che chắn.

+ Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý. 

+  Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

+ Dùng tủ lạnh có những chức năng bảo quản phù hợp

+ Không để đồ ăn quá lâu

close