Đề thi học kì 1 KHTN 6 Chân trời sáng tạo - Đề số 14

Đề bài

Câu 1 :

Việc phân chia tế bào giúp cơ thể:

  • A
    Cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
  • B
    Cơ thể lớn lên và sinh sản.
  • C
    Cơ thể phản ứng với kích thích.
  • D
    Cơ thể bài tiết CO2.
Câu 2 :

Ếch thuộc ngành:

  • A
    Ruột khoang
  • B
    Động vật có xương sống
  • C
    Động vật không xương sống
  • D
    Lưỡng cư
Câu 3 :

Phát biểu nào sau đây không đúng?

  • A
    Khối lượng của túi đường chỉ lượng đường chứa trong túi.
  • B
    Trọng lượng của một người là độ lớn của lực hút của Trái đất tác dụng lên người đó.
  • C
    Trọng lượng của một vật tỉ lệ thuận với khối lượng của vật đó.
  • D
    Khối lượng của một vật phụ thuộc vào trọng lượng của nó.
Câu 4 :

Dạng năng lượng được sinh ra do chuyển động của vật mà có gọi là:

  • A
    Động năng
  • B
    Thế năng
  • C
    Nhiệt năng
  • D
    Quang năng
Câu 5 :

Lượng chảy của dòng nước mưa có ảnh hưởng như thế nào đến độ màu mỡ và khả năng giữ nước của đất ở những đồi đất?

  • A
    Lượng chảy lớn có thể làm tăng thêm vi sinh vật bề mặt.
  • B
    Lượng chảy lớn có thể làm tăng thêm chất dinh dưỡng của lớp đất bề mặt.
  • C
    Lượng chảy lớn có thể làm mất đi chất dinh dưỡng của lớp đất bề mặt, lâu ngày gây sạt lở đất, xói mòn ...
  • D
    Không có thay đổi gì.
Câu 6 :

Hỗn hợp được tạo ra từ

  • A
    nhiều nguyên tử.
  • B
    một chất.
  • C
    nhiều chất trộn lẫn vào nhau.
  • D
    nhiều chất để riêng biệt.
Câu 7 :

Chọn cụm từ còn thiếu ở nhận định sau: “Chất tinh khiết có tính chất…”.

  • A
    vật lý và hoá học nhất định.
  • B
    vật lý nhất định, hoá học thay đổi.
  • C
    thay đổi.
  • D
    hoá học nhất định, vật lý thay đổi.
Câu 8 :

Nguyên sinh vật di chuyển bằng:

  • A
    Roi
  • B
    Chân giả
  • C
    Tiêm mao
  • D
    Cả 3 đáp án
Câu 9 :

Đặc điểm nào dưới đây không phải của giới Nấm?

  • A
    Nhân thực
  • B
    Đơn bào hoặc đa bào
  • C
    Dị dưỡng
  • D
    Có sắc tố quang hợp
Câu 10 :

Khi dùng tay kéo dãn một lò xo, nếu lực kéo quá lớn, vượt qua giá trị giới hạn của lò xo thì khi thôi tác dụng lực:

  • A
    Lò xo luôn trở về hình dạng ban đầu
  • B
    Lò xo không thể trở về hình dạng ban đầu
  • C
    Lò xo có thể trở về hình dạng ban đầu
  • D
    Cả 3 đáp án trên đều sai.
Câu 11 :

Khi ta cầm bút để viết, lực nào giúp chiếc bút không trượt khỏi tay?

  • A
    Lực hút của Trái đất
  • B
    Lực ma sát nghỉ
  • C
    Lực ma sát trượt
  • D
    Cả 3 lực trên
Câu 12 :

Loại nấm nào được sử dụng để sản xuất penicillin?

  • A
    Nấm men
  • B
    Nấm cốc
  • C
    Nấm mốc
  • D
    Nấm sò
Câu 13 :

Trường hợp nào dưới đây cho ta biết khi chịu tác dụng của lực, vật vừa bị biến dạng vừa bị biến đổi chuyển động?

  • A
    Gió thổi cành lá đung đưa.
  • B
    Sau khi đập vào mặt vợt, quả bóng tennis bị bật ngược trở lại.
  • C
    Một vật đang rơi từ trên cao xuống.
  • D
    Khi hãm phanh xe đạp chạy chậm dần.
Câu 14 :

Môi trường sống của lớp cá xương mà không có lớp cá sụn là:

  • A
    nước ngọt
  • B
    Nước mặn
  • C
    Nước lợ
  • D
    Nước mặn và nước lợ
Câu 15 :

Virus corona có hình:

  • A
    Hình que
  • B
    Hình xoắn
  • C
    Hình hỗn hợp
  • D
    Hình khối
Câu 16 :

Kết luận nào sau đây sai khi nói về trọng lượng của vật?

  • A
    Trọng lượng của vật tỉ lệ với thể tích của vật.
  • B
    Trọng lượng của vật là độ lớn của trọng lực tác dụng lên vật.
  • C
    Có thể xác định trọng lượng của vật bằng lực kế.
  • D
    Trọng lượng tỉ lệ với khối lượng của vật.
Câu 17 :

Loại thực vật nào dưới đây có chứa chất độc gây hại đến sức khỏe của con người?

  • A
    Cây trúc đào
  • B
    Cây tam thất
  • C
    Cây gọng vó
  • D
    Cây giảo cổ lam
Câu 18 :

Sữa chua được lên men từ loại vi khuẩn:

  • A
    Vi khuẩn E.coli
  • B
    Vi khuẩn Lactic
  • C
    Vi khuẩn Probiotic
  • D
    Vi khuẩn Acetic
Câu 19 :

Hiện nay số lượng cá thể loài sóc bay đen trắng ở khu vực rừng Việt Nam đang sụt giảm rất nhanh, nguyên nhân là:

  • A
    Săn bắt, buôn bán trái phép
  • B
    Phá rừng, khai thác gỗ không theo quy định.
  • C
    Xả chất thải công nghiệp khi chưa được xử lí.
  • D
    Cả ba đáp án đều đúng.
Câu 20 :

Trong tự nhiên, nguyên sinh vật có vai trò:

  • A
    Tảo có khả năng quang hợp có vai trò cung cấp oxygen cho các động vật dưới nước.
  • B
    Tảo và nguyên sinh vật là thức ăn cho động vật lớn hơn.
  • C
    Một số nguyên sinh vật sống cộng sinh tạo mối quan hệ cần thiết cho sự sống của các loài động vật khác.
  • D
    Cả 3 đáp án trên đều đúng.

Lời giải và đáp án

Câu 1 :

Việc phân chia tế bào giúp cơ thể:

  • A
    Cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
  • B
    Cơ thể lớn lên và sinh sản.
  • C
    Cơ thể phản ứng với kích thích.
  • D
    Cơ thể bài tiết CO2.

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Việc phân chia trong tế bào giúp cơ thể lớn lên và sinh sản.

Lời giải chi tiết :

Chọn B.

Câu 2 :

Ếch thuộc ngành:

  • A
    Ruột khoang
  • B
    Động vật có xương sống
  • C
    Động vật không xương sống
  • D
    Lưỡng cư

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Ếch thuộc ngành Lưỡng cư.

Lời giải chi tiết :

Chọn D.

Câu 3 :

Phát biểu nào sau đây không đúng?

  • A
    Khối lượng của túi đường chỉ lượng đường chứa trong túi.
  • B
    Trọng lượng của một người là độ lớn của lực hút của Trái đất tác dụng lên người đó.
  • C
    Trọng lượng của một vật tỉ lệ thuận với khối lượng của vật đó.
  • D
    Khối lượng của một vật phụ thuộc vào trọng lượng của nó.

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Khối lượng là số đo lượng chất của một vật, nó không phụ thuộc vào trọng lượng của vật.

Lời giải chi tiết :

Chọn D.

Câu 4 :

Dạng năng lượng được sinh ra do chuyển động của vật mà có gọi là:

  • A
    Động năng
  • B
    Thế năng
  • C
    Nhiệt năng
  • D
    Quang năng

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Mọi vật chuyển động đều có động năng như: cánh quạt đang quay, ô tô di chuyển trên đường, quả bóng lăn …

Lời giải chi tiết :

Chọn A

Câu 5 :

Lượng chảy của dòng nước mưa có ảnh hưởng như thế nào đến độ màu mỡ và khả năng giữ nước của đất ở những đồi đất?

  • A
    Lượng chảy lớn có thể làm tăng thêm vi sinh vật bề mặt.
  • B
    Lượng chảy lớn có thể làm tăng thêm chất dinh dưỡng của lớp đất bề mặt.
  • C
    Lượng chảy lớn có thể làm mất đi chất dinh dưỡng của lớp đất bề mặt, lâu ngày gây sạt lở đất, xói mòn ...
  • D
    Không có thay đổi gì.

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Lượng chảy của dòng nước mưa có thể làm mất đi chất dinh dưỡng của lớp đất bề mặt, lâu ngày gây sạt lở đất, xói mòn ...

Lời giải chi tiết :

Chọn C.

Câu 6 :

Hỗn hợp được tạo ra từ

  • A
    nhiều nguyên tử.
  • B
    một chất.
  • C
    nhiều chất trộn lẫn vào nhau.
  • D
    nhiều chất để riêng biệt.

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Hỗn hợp được tạo ra khi hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau.

Lời giải chi tiết :

Chọn C.

Câu 7 :

Chọn cụm từ còn thiếu ở nhận định sau: “Chất tinh khiết có tính chất…”.

  • A
    vật lý và hoá học nhất định.
  • B
    vật lý nhất định, hoá học thay đổi.
  • C
    thay đổi.
  • D
    hoá học nhất định, vật lý thay đổi.

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Chất tinh khiết có tính chất vật lí và hóa học nhất định.

Lời giải chi tiết :

Chọn A.

Câu 8 :

Nguyên sinh vật di chuyển bằng:

  • A
    Roi
  • B
    Chân giả
  • C
    Tiêm mao
  • D
    Cả 3 đáp án

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Xem lại lí thuyết phần đa dạng nguyên sinh vật.

Lời giải chi tiết :

Tùy vào cấu tạo cơ thể, nguyên sinh vật có thể di chuyển bằng roi, chân giả hoặc bào tử, tiêm mao …

Chọn D.

Câu 9 :

Đặc điểm nào dưới đây không phải của giới Nấm?

  • A
    Nhân thực
  • B
    Đơn bào hoặc đa bào
  • C
    Dị dưỡng
  • D
    Có sắc tố quang hợp

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nấm là những sinh vật nhân thực, đơn bào hoặc đa bào, sống dị dưỡng.

Lời giải chi tiết :

Chọn D.

Câu 10 :

Khi dùng tay kéo dãn một lò xo, nếu lực kéo quá lớn, vượt qua giá trị giới hạn của lò xo thì khi thôi tác dụng lực:

  • A
    Lò xo luôn trở về hình dạng ban đầu
  • B
    Lò xo không thể trở về hình dạng ban đầu
  • C
    Lò xo có thể trở về hình dạng ban đầu
  • D
    Cả 3 đáp án trên đều sai.

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Mỗi lò xo đều có một giới hạn đàn hồi, nếu vượt quá giới hạn đó, lò xo sẽ không thể trở về hình dạng ban đầu.

Lời giải chi tiết :

Khi dùng tay kéo dãn lò xo quá mức giới hạn của lò xo thì khi thôi tác dụng lực, lò xo không thể trở về hình dạng ban đầu.

Chọn B.

Câu 11 :

Khi ta cầm bút để viết, lực nào giúp chiếc bút không trượt khỏi tay?

  • A
    Lực hút của Trái đất
  • B
    Lực ma sát nghỉ
  • C
    Lực ma sát trượt
  • D
    Cả 3 lực trên

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Lực giúp chiếc bút không trượt khỏi tay là lực ma sát nghỉ. Lực này giúp cho bút không trượt khỏi tay khi có tác dụng của các lực khác như trọng lực.

Lời giải chi tiết :

Chọn B.

Câu 12 :

Loại nấm nào được sử dụng để sản xuất penicillin?

  • A
    Nấm men
  • B
    Nấm cốc
  • C
    Nấm mốc
  • D
    Nấm sò

Đáp án : C

Phương pháp giải :

Loại nấm được sử dụng để sản xuất penicillin là nấm mốc Penicillium.

Lời giải chi tiết :

Chọn C.

Câu 13 :

Trường hợp nào dưới đây cho ta biết khi chịu tác dụng của lực, vật vừa bị biến dạng vừa bị biến đổi chuyển động?

  • A
    Gió thổi cành lá đung đưa.
  • B
    Sau khi đập vào mặt vợt, quả bóng tennis bị bật ngược trở lại.
  • C
    Một vật đang rơi từ trên cao xuống.
  • D
    Khi hãm phanh xe đạp chạy chậm dần.

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Sau khi đập vào mặt vợt, quả bóng tennis bật ngược trở lại cho ta biết khi chịu tác dụng của lực thì vật vừa bị biến dạng, vừa bị biến đổi chuyển động.

Lời giải chi tiết :

Chọn B.

Câu 14 :

Môi trường sống của lớp cá xương mà không có lớp cá sụn là:

  • A
    nước ngọt
  • B
    Nước mặn
  • C
    Nước lợ
  • D
    Nước mặn và nước lợ

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Môi trường sống của lớp cá xương mà không có ở lớp cá sụn là nước ngọt.

Lời giải chi tiết :

Chọn A.

Câu 15 :

Virus corona có hình:

  • A
    Hình que
  • B
    Hình xoắn
  • C
    Hình hỗn hợp
  • D
    Hình khối

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Xem lí thuyết phần hình dạng đặc trưng của virus.

Lời giải chi tiết :

Virus corona có hình khối (gần giống hình cầu).

Chọn D.

Câu 16 :

Kết luận nào sau đây sai khi nói về trọng lượng của vật?

  • A
    Trọng lượng của vật tỉ lệ với thể tích của vật.
  • B
    Trọng lượng của vật là độ lớn của trọng lực tác dụng lên vật.
  • C
    Có thể xác định trọng lượng của vật bằng lực kế.
  • D
    Trọng lượng tỉ lệ với khối lượng của vật.

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Trọng lượng của vật là độ lớn lực hút tác dụng lên vật, có thể xác định trọng lượng của vật bằng lực kế.

Trong lượng P = 10m => Trọng lượng tỉ lệ với khối lượng của vật và không phụ thuộc vào thể tích của vật.

Lời giải chi tiết :

Chọn A.

Câu 17 :

Loại thực vật nào dưới đây có chứa chất độc gây hại đến sức khỏe của con người?

  • A
    Cây trúc đào
  • B
    Cây tam thất
  • C
    Cây gọng vó
  • D
    Cây giảo cổ lam

Đáp án : A

Phương pháp giải :

Nhựa cây trúc đào có chứa chất glucoside. Chất này đi vào cơ thể có thể gây ra triệu chứng như nôn, mệt lả, nhức đầu, chóng mặt … có thể gây ra tụt huyết áp, hôn mê, rối loạn nhịp tim.

Lời giải chi tiết :

Chọn A.

Câu 18 :

Sữa chua được lên men từ loại vi khuẩn:

  • A
    Vi khuẩn E.coli
  • B
    Vi khuẩn Lactic
  • C
    Vi khuẩn Probiotic
  • D
    Vi khuẩn Acetic

Đáp án : B

Phương pháp giải :

Sữa chua được lên men từ loại vi khuẩn lactic.

Lời giải chi tiết :

Chọn B.

Câu 19 :

Hiện nay số lượng cá thể loài sóc bay đen trắng ở khu vực rừng Việt Nam đang sụt giảm rất nhanh, nguyên nhân là:

  • A
    Săn bắt, buôn bán trái phép
  • B
    Phá rừng, khai thác gỗ không theo quy định.
  • C
    Xả chất thải công nghiệp khi chưa được xử lí.
  • D
    Cả ba đáp án đều đúng.

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Nguyên nhân của việc số lượng cá thể loài sóc bay đen trắng bị sụt giảm nhanh là do:

+ Phá rừng, khai thác gỗ, du canh, nuôi trồng thủy sản, xây dựng đô thị làm mất đi môi trường sống của sinh vật.

+ Săn bắt, buôn bán động vật, thực vật hoang dã, quý hiếm, chất thải sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp chưa qua xử lí gây ô nhiễm môi trường.

Lời giải chi tiết :

Chọn D.

Câu 20 :

Trong tự nhiên, nguyên sinh vật có vai trò:

  • A
    Tảo có khả năng quang hợp có vai trò cung cấp oxygen cho các động vật dưới nước.
  • B
    Tảo và nguyên sinh vật là thức ăn cho động vật lớn hơn.
  • C
    Một số nguyên sinh vật sống cộng sinh tạo mối quan hệ cần thiết cho sự sống của các loài động vật khác.
  • D
    Cả 3 đáp án trên đều đúng.

Đáp án : D

Phương pháp giải :

Xem lí thuyết vai trò của nguyên sinh vật.

Lời giải chi tiết :

Trong tự nhiên, nguyên sinh vật có vai trò cung cấp oxygen cho các động vật dưới nước.

Tảo và nguyên sinh vật là thức ăn cho các động vật lớn hơn.

Một số nguyên sinh vật sống cộng sinh tạo nên mối quan hệ cần thiết cho sự sống của các loài động vật khác.

Chọn D.

close