Bài 19. Thực phẩm an toàn trang 80, 81, 82 SGK Khoa học 4 Cánh diềuĐiều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải thực phẩm còn chứa thuốc trừ sâu hoặc bị nhiễm nấm mốc?
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn
Mở đầu Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn phải thực phẩm còn chứa thuốc trừ sâu hoặc bị nhiễm nấm mốc? Phương pháp giải: Học sinh trả lời theo hiểu biết của bản thân. Lời giải chi tiết: Nếu chúng ta ăn phải thực phẩm còn chứa thuốc trừ sâu hoặc bị nhiễm nấm mốc thì sẽ bị ngộ độc với các triệu chứng xuất hiện như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt....thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. ? mục 1 HĐ1 Nêu các công đoạn để có được thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng theo gợi ý dưới đây. Phương pháp giải: Quan sát tranh và trả lời. Lời giải chi tiết: Các công đoạn để có được thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng theo gợi ý: - Sản xuất thực phẩm an toàn như: không lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học với cây trồng hoặc thức ăn tăng trọng đối với vật nuôi,... Quá trình sản xuất không gây hại đến môi trường. - Đóng gói, vận chuyển và bảo quản đảm bảo chất lượng thực phẩm. - Sử dụng thực phẩm an toàn. - Chế biến thực phẩm hợp vệ sinh. ? mục 1 HĐ2 Vì sao chúng ta cần phải sử dụng thực phẩm an toàn? Phương pháp giải: Nêu vai trò, lợi ích của thực phẩm an toàn. Lời giải chi tiết: Chúng ta cần phải sử dụng thực phẩm an toàn vì: - Phòng tránh ngộ độc thực phẩm. - Phòng tránh bệnh ung thư. - Đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, lành mạnh cho sức khỏe con người. ? mục 1 HĐ3 Nêu những việc gia đình em thường làm để giữ thực phẩm được an toàn? Phương pháp giải: Nêu những việc cần làm của gia đình học sinh để giữ thực phẩm được an toàn. Lời giải chi tiết: Những việc gia đình em thường làm để giữ thực phẩm được an toàn: - Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học được ủ từ lá cây để phun cho rau, củ, quả. - Sau khi phun thuốc trừ sâu thì ít nhất 1 tháng mới thu hoạch. - Không sử dụng rau, củ, quả bị héo úa, hư hỏng. - Bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh. ? mục 2 HĐ1 Nêu sự khác nhau giữa thực phẩm an toàn và thực phẩm không an toàn trong mỗi hình dưới đây? Phương pháp giải: Quan sát tranh gợi ý để trả lời. Lời giải chi tiết: Sự khác nhau giữa thực phẩm an toàn và thực phẩm không an toàn trong mỗi hình: (2) Miếng thịt tươi, có màu tự nhiên. (3) Miếng thịt không tươi, bị đổi màu so với màu tự nhiên. (4) Gạo, rau, củ, quả đều còn tươi xanh. (5) Gao, rau, củ, quả đã bị héo, mốc, khoai tây thì lên mầm. ? mục 2 HĐ2 Các bạn trong hình dưới đây còn chú ý điều gì để mua được thực phẩm an toàn? Phương pháp giải: Quan sát hình ảnh và trả lời. Lời giải chi tiết: Để mua được thực phẩm an toàn, các bạn trong hình chú ý đến: nơi sản xuất (nguồn gốc) và hạn sử dụng của thực phẩm. Vận dụng Hãy chia sẻ với các bạn dấu hiệu của thực phẩm không an toàn. Nêu ví dụ? Phương pháp giải: Nêu những dấu hiệu thực phẩm khi để quá hạn, không được bảo quản kĩ kèm ví dụ minh họa. Lời giải chi tiết: Dấu hiệu của thực phẩm không an toàn: - Nếu là thực phẩm tươi thì: bị héo úa, đổi màu so với màu tự nhiên, bị nấm mốc, mọc mầm, có mùi khó chịu... VD: Quả cà chua có một trong những dấu hiệu sau đây thì là không an toàn: bị héo quắt, bị dập, úng, có nấm mốc phủ lên, có mùi chua khó chịu. - Nếu là thực phẩm khô: bị nấm mốc, có mùi khó chịu, quá hạn sử dụng in trên bao bì... VD: Gạo có một trong những dấu hiệu sau đây thì là không an toàn: bị nấm mốc xanh, mỗi mọt, có mùi khó chịu.
|