Bài 27. Glucose và saccharose trang 117, 118, 119 Khoa học tự nhiên 9 Chân trời sáng tạo

Các loại ngũ cốc, mật ong, mía, nho,… đều có thành phần chủ yếu là carbohydrate

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

CH tr 117 MĐ

Trả lời câu hỏi Mở đầu trang 117 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Các loại ngũ cốc, mật ong, mía, nho,… đều có thành phần chủ yếu là carbohydrate.

Carbohydrate là gì? Hợp chất này gồm những nguyên tố nào, công thức hóa học là gì? Tính chất và ứng dụng của nó trong đời sống?

Phương pháp giải:

Dựa vào kiến thức vêf lương thực thực phẩm đã học trong khoa học tự nhiên 6

Lời giải chi tiết:

Carbohydrate là những hợp chất có thành phần nguyên tố chỉ gồm C, H và O

Công thức chung: Cn(H2O)m

Có nhiều tính chất và ứng dụng trong đời sống

CH tr 117 TL

Trả lời câu hỏi Thảo luận trang 117 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Hãy nêu nhận xét về công thức phân tử của các hợp chất phổ biến trong nhóm carbohydrate (glucose, saccharose, tinh bột,…)

Phương pháp giải:

Dựa vào công thức phân tử của glucose, saccharose, tinh bột

Lời giải chi tiết:

Trong công thức phân tử của các hợp chất chứa nhiều nước có dạng chung là Cn(H2O)m

CH tr 118 TL1

Trả lời câu hỏi Thảo luận 1 trang 118 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Vì sao đường tinh luyện được sản xuất từ nước ép của củ cải đường, cây mía?

Phương pháp giải:

Dựa vào một số lương thực thực phẩm chứa nhiều đường

Lời giải chi tiết:

Vì trong nước ép của củ cải đường, cây mía chứa hàm lượng lớn đường nên được dùng để sản xuất đường tinh luyện.

CH tr 118 LT

Trả lời câu hỏi Luyện tập trang 118 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Hãy liệt kê một số loại củ, quả có chứa nhiều glucose hoặc saccharose.

Phương pháp giải:

Dựa vào một số lương thực thực phẩm

Lời giải chi tiết:

Một số loại củ, quả có chứa nhiều glucose hoặc saccharose: cây mía, thốt nốt, củ cải đường, nho chín,…

CH tr 118 TL2

Trả lời câu hỏi Thảo luận 2 trang 118 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Chỉ dựa vào tính chất vật lí, em có phân biệt được glucose và saccharose không? Giải thích.

Phương pháp giải:

Dựa vào tính chất vật lí của glucose và saccharose

Lời giải chi tiết:

Chỉ dựa vào tính chất vật lí, không phân biệt được glucose và saccharose vì 2 chất có tính chất vật lí tương tự nhau.

CH tr 119 VD

Trả lời câu hỏi Vận dụng trang 119 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Glucose có nhiều trong các loại trái cây chín ngọt. Theo em, người mắc bệnh tiểu đường có nên ăn nhiều trái cây chín ngọt không? Giải thích

Phương pháp giải:

Bệnh tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu tăng cao hơn so với quy định

Lời giải chi tiết:

Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều trái cây chín ngọt vì trong trái cây chín ngọt chứa nhiều glucose sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao hơn.

CH tr 119 TL1

Trả lời câu hỏi Thảo luận 1 trang 119 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Quan sát và nêu hiện tượng xảy ra ở thí nghiệm bên.

Phương pháp giải:

Dựa vào thí nghiệm phản ứng tráng bạc của glucose

Lời giải chi tiết:

Hiện tượng: có một lớp bạc mỏng dưới đáy ống nghiệm

CH tr 119 TL2

Trả lời câu hỏi Thảo luận 2 trang 119 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Viết phương trình hóa học xảy ra của quá trình lên men glucose tạo thành ethylic alcohol.

Phương pháp giải:

Dựa vào phản ứng lên men rượu của glucose

Lời giải chi tiết:

PTHH lên men glucose: 

CH tr 120 TL1

Trả lời câu hỏi Thảo luận 1 trang 120 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Viết phương trình hóa học của phản ứng thủy phân saccharose. Theo em, có thể dùng thêm phản ứng hóa học nào để xác định được phản ứng thủy phân saccharose đã xảy ra.

Phương pháp giải:

Saccharose không có phản ứng tráng bạc, tuy nhiên sản phẩm thủy phân của saccharose có phản ứng tráng bạc. Có thể dựa vào đó để xác định phản ứng thủy phân saccharose xảy ra.

Lời giải chi tiết:

PTHH phản ứng thủy phân saccharose: 

Sử dụng phản ứng tráng bạc để xác định phản ứng thủy phân đã xảy ra vì saccharose không tham gia phản ứng tráng bạc nhưng sản phẩm thủy phân (glucose) có phản ứng tráng bạc

CH tr 120 TL2

Trả lời câu hỏi Thảo luận 2 trang 120 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Em hãy cho biết vai trò của glucose đối với con người và động vật.

Phương pháp giải:

Dựa vào vai trò của glucose

Lời giải chi tiết:

Glucose cung cấp năng lượng cho con người và động vật. Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều cần có glucose để hoạt động.

CH tr 120 LT

Trả lời câu hỏi Luyện tập trang 120 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Hãy cho biết một số ứng dụng của glucose trong đời sống

Phương pháp giải:

Dựa vào ứng dụng của glucose

Lời giải chi tiết:

Glucose có nhiều ứng dụng trong đời sống: pha chế dịch truyền, tráng bạc, sản xuất vitamin C,…

CH tr 120 TL3

Trả lời câu hỏi Thảo luận 3 trang 120 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Em hãy cho biết thêm một số ứng dụng của saccharose

Phương pháp giải:

Dựa vào ứng dụng của saccharose

Lời giải chi tiết:

Saccharose là nguyên liệu để tráng ruột phích, gương, chế biến thực phẩm, dược phẩm, pha chế thuốc.

CH tr 120 TL4

Trả lời câu hỏi Thảo luận 4 trang 120 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Hãy nêu một số tác hại của việc sử dụng quá nhiều đường. Theo em, bổ sung đường cho cơ thể như thế nào là hợp lí.

Phương pháp giải:

Dựa vào kiến thức thực tế của bản thân

Lời giải chi tiết:

Một số loại bệnh: tiểu đường, đái tháo đường, tim mạch,… nếu lạm dụng sử dụng đường.

Không nên ăn quá nhiều thức ăn nhiều đường để tránh một số loại bệnh.

CH tr 120 VD

Trả lời câu hỏi Vận dụng trang 120 SGK KHTN 9 Chân trời sáng tạo

Con người và một số động vật luôn cần một lượng đường nhất định để duy trì hoạt động của cơ thể. Nhưng nếu chúng ta được vào cơ thể quá nhiều đường sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh. Em hãy cho biết một số bệnh do sử dụng đường không hợp lí gây ra.

Phương pháp giải:

Dựa vào kiến thức thực tế của bản thân

Lời giải chi tiết:

Một số loại bệnh do sử dụng đường không hợp lí là: tiểu đường, đái tháo đường, tim mạch,….

Tham Gia Group 2K10 Ôn Thi Vào Lớp 10 Miễn Phí

close