Lý thuyết Glucose và saccharose - Khoa học tự nhiên 9 Chân trời sáng tạoCarbohydrate có: 1. Thành phần nguyên tố, công thức chung, công thức phân tử của carbohydrate. Carbohydrate có: - Thành phần nguyên tố chỉ gồm C, H và O - Công thức chung: Cn(H2O)m - Công thức phân tử của một số carbohydrate: Glucose: C6H12O6 Saccharose: C12H22O11 Tinh bột và cellulose: (C6H10O5)n 2. Trạng thái tự nhiên, tính chất vật lí của glucose và saccharose - Trạng thái thiên nhiên, tính chất vật lí của glucose + Glucose có công thức phân tử là C6H12O6 + Trong thiên nhiên, glucose có trong hầu hết các bộ phận của cây, nhiều nhất trong quả chín. Glucose cũng có trong cơ thể người và động vật + Ở điều kiện thường, glucose là chất rắn, dạng tinh thể không màu, vị ngọt, không mùi, tan tốt trong nước, có khối lượng riêng là 1,56 g/cm3. - Trạng thái tự nhiên, tính chất vật lí của saccharose + Saccharose có công thức phân tử là C12H22O11 + Trong tự nhiên, saccharose có trong nhiều loài thực vật như mía, đường, củ cải, thốt nốt,… + Trong điều kiện thường, saccharose là chất rắn, dạng tinh thể không màu, vị ngọt, không mùi, tan tốt trong nước, có khối lượng riêng là 1,59g/cm3. 3. Tính chất hóa học của glucose và saccharose - Glucose tác dụng với hợp chất của bạc trong dung dịch NH3 tạo ra Ag. PTHH: Phản ứng trên được gọi là phản ứng tráng bạc. - Phản ứng lên men rượu Dưới tác dụng của enzyme ở nhiệt độ thích hợp, glucose trong dịch dịch chuyển dần thành ethylic alcohol theo phương trình hóa học: - Ở nhiệt độ thích hợp, khi có mặt acid hoặc enzyme làm xúc tác, saccharose sẽ tác dụng với nước tạo thành glucose và fructose theo phương trình sau: Phản ứng trên gọi là phản ứng thủy phân 4. Vai trò, ứng dụng của glucose và saccharose - Glucose cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho người và động vật; dùng để pha chế dịch truyền, tráng bạc,… - Saccharose là nguồn nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm - Không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều đường để tránh một số bệnh cho cơ thể. SƠ ĐỒ TƯ DUY
|