Đề số 1 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 1 - Ngữ văn 12

Tải về

Đáp án và lời giải chi tiết Đề số 1 - Đề kiểm tra 15 phút - Học kì 1 - Ngữ văn 12

Đề bài

Đề bài: Anh/chị đọc văn bản dưới đây và trả lời câu hỏi:

      Ngày 16.4, tại Hàn Quốc, phà Sewol gặp nạn khi chở theo 476 người, trong đó phần lớn hành khách trên phà là học sinh và giáo viên của một trường trung học ở thành phố Ansan. Theo Yonhap, tính đến sáng nay, lực lượng cứu hộ xác nhận đã có 188 người chết, 174 người sống sót và còn 114 người mất tích. Trong khi số thuyền viên trên chuyến phà Sewol bị cảnh sát bắt giữ vì cáo buộc không bảo vệ các hành khách ngày một tăng thì có một thuyền viên đã liều mạng để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ những hành khách trên chuyến phà định mệnh.

      Đó là nữ thuyền viên Park Jê Young (22 tuổi). Cô được người dân Hàn Quốc phong tặng danh hiệu “Anh hùng” vì nghĩa cử cao đẹp, vì sự dũng cảm mà hiếm người nào có được.

     Chính trong giây phút sinh tử khi chiếc phà nghiêng mạnh, cô gái trẻ đã dũng cảm nhường áo phao cho hành khách và tìm đường thoát thân cho mọi người.

     Theo lời kể của những người sống sót, cô đã nhanh chóng lấy áo phao phân phát cho các hành khách và khi không còn chiếc áo phao nào, cô vẫn cố chạy đến tầng tiếp theo để tìm kiếm chiếc áo cứu sinh cuối cùng.

     Thậm chí, khi được nhắc mặc áo cứu sinh vào người, nữ thuyền viên Park Jee Young khẳng định cô phải giúp các hành khách trước tiên và sẽ là một trong những người cuối cùng rời khỏi chiếc phà.

     Sự ra đi anh dũng của cô gái trẻ khiến bao người cảm động rơi lệ. Và vào ngày hôm qua (21/4), đám tang đầy vòng hoa trắng và nước mắt của nữ “anh hùng” trẻ tuổi đã diễn ra.

Nguồn: Vietbao.net

Câu 1: Phong cách ngôn ngữ chính của văn bản trên.

Câu 2: Nữ thuyền viên Park Jee Young đã có hành động gì trong vụ chìm phà Sewol?

Câu 3: Anh/chị suy nghĩ gì về hành động giúp người của cô gái Park Jee Young?

Câu 4: Qua hành động của cô gái, bản thân của anh/chị học tập được điều gì?

Lời giải chi tiết

Câu 1:

- Phong cách ngôn ngữ báo chí.

Câu 2:

- Nữ thuyền viên Park Jee Young đã nhường áo phao cho hành khách và tìm cách thoát thân cho mọi người khi biết phà đang chìm. Thậm chí, khi được nhắc mặc áo phao cứu sinh vào người, nữ thuyền viên Park Jee Young khẳng định cô phải giúp các hành khách trước tiên và là một trong những người cuối cùng rời khỏi chiếc phà.

Câu 3:

- Đây là một hành động dũng cảm cứu người của cô gái trẻ. Cô đã hi sinh sự sống của mình để mang lại sự sống cho nhiều người khác. Điều đó cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm của cô.

Câu 4:

- Trong cuộc sống, chúng ta phải dũng cảm đối diện với tất cả mọi chuyện, dũng cảm giúp đỡ người khác và biết hi sinh vì hạnh phúc chung cho mọi người.

- Không nên sống ích kỷ, chỉ lo cho bản thân mình mà đánh mất lòng dũng cảm, tinh thần trách nhiệm và lòng yêu thương con người.

HocTot.Nam.Name.Vn

Tải về

Tham Gia Group Dành Cho 2K7 luyện thi Tn THPT - ĐGNL - ĐGTD

close