Lý thuyết thực hành: xác định độ chua, độ mặn của đất - Công nghệ 10Xác định độ chua của đất 1. Chuẩn bị a. Thiết bị, dụng cụ, hoá chất BÀI 6: THỰC HÀNH: XÁC ĐỊNH ĐỘ CHUA VÀ ĐỘ MẶN CỦA ĐẤT I. Xác định độ chua của đất 1. Chuẩn bị a. Thiết bị, dụng cụ, hoá chất Máy đo pH, cân kĩ thuật, đồng hồ bấm giờ Bình tam giác miệng rộng, dung tích 100 mL; ống đong; phễu thuỷ tinh; bình định mức 1L Hoá chất: nước cất, dung dịch KCl 1N b. Nguyên vật liệu Mẫu đất trồng được lấy theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN – 7538 – 4 – 2007. Mẫu đất được để khô tự nhiên, nghiền nhỏ và rây qua rât 1 mm. 2. Các bước thực hành Bước 1: Cân 2 mẫu đất đã qua rây 1 mm (mỗi mẫu 20g), cho mỗi mẫu vào một bình tam giác 100 mL Bước 2: Đong 50mL nước cất đổ vào bình 1 (xác định pHH2O) và 50mL KCl đổ vào bình 2 (xác định pHKCl) Bước 3: Lắc bằng tay từ 15 phút đến 20 phút Bước 4: Dùng máy để đo pH. Khi đo mẫu cần giữ cho đầu điện cực ngập trong dung dịch khoảng 2cm, chờ 30 giây sau khi máy đạt giá trị ổn định, đọc giá trị pH trên máy Bước 5: Ghi kết quả thực hành theo mẫu phiếu Tham khảo bảng:
3. Thực hành 4. Đánh giá Đánh giá theo mẫu phiếu II. Xác định độ mặn của đất 1. Chuẩn bị a. Thiết bị, dụng cụ, hoá chất |