Ôn tập chủ đề 1 - Chuyên đề học tập Sinh 11 Chân trời sáng tạo

Điền thông tin phù hợp vào chỗ "...". Sản xuất nông nghiệp sạch là tiến hành sản xuất nông nghiệp với quy trình được ...(1)... nhằm mục đích ...(2)... ô nhiễm môi trường và để tạo ra những nông sản không mang các chất, các sinh vật có hại cho người sử dụng trước mắt cũng như ...(3)...

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

CH tr 28

CH1.

Điền thông tin phù hợp vào chỗ "...".

Sản xuất nông nghiệp sạch là tiến hành sản xuất nông nghiệp với quy trình được ...(1)... nhằm mục đích ...(2)... ô nhiễm môi trường và để tạo ra những nông sản không mang các chất, các sinh vật có hại cho người sử dụng trước mắt cũng như ...(3)...

Phương pháp: 

Khái niệm nông nghiệp sạch

Giải chi tiết:

(1) quy định nghiêm ngặt

(2) không gây ra

(3) lâu dài


CH tr 29

CH1.

Loại phân bón nào sau đây không phải phân hữu cơ?

A. Phân chuồng

B. Phân xanh

C. Phân ủ

D. Phân vi sinh kích thích sinh trưởng

Phương pháp:

Đặc điểm phân hữu cơ

Giải chi tiết:

B. Phân ủ

CH2.

Ghép thông tin cột A phù hợp với cột B

Phương pháp:

Đặc điểm các hình thức bón phân

Giải chi tiết:

CH3.

Quá trình vận chuyển, bảo quản nông sản cần lưu ý những vấn đề sau:

- Phương tiện vận chuyển phải được làm sạch trước khi xếp thùng chứa sản phẩm

- Tuyệt đối không bảo quản và vận chuyển sản phẩm chung với các hàng hóa khác

- Bao bì, thùng chứa sản phẩm cần có nhãn mác

- Khi giao nhận sản phẩm phải có ghi chép rõ thời gian cung cấp, nơi nhận và lưu giữ hồ sơ cho từng lô sản phẩm

Những lưu ý trên nhằm đảm bảo tiêu chí nào của nông nghiệp sạch?

Phương pháp:

Lý thuyết nông nghiệp sạch

Giải chi tiết:

Những lưu ý trên nhằm đảm bảo tiêu chí: Không có hóa chất, không bị nhiễm khuẩn. Khi có sự cố, siêu thị phải có khả năng giải quyết vấn đề và truy được nguồn gốc

CH4.

Đọc đoạn thông tin sau và trả lời các câu hỏi:

"Phân chuồng có nguồn gốc từ phân, nước tiểu động vật và được sản xuất theo phương pháp ủ phân truyền thống. Phân chuồng chưa các chất dinh dưỡng khoáng, cung cấp chất mùn giúp tăng độ phì nhiêu, tơi xốp và ổn định kết cấu đất. Nhược điểm của phân chuồng là nếu không được ủ kĩ hoặc sử dụng phân chuồng tươi sẽ mang nhiều mầm bệnh cho cây trồng như các bào tử nấm bệnh, vi khuẩn, virus, hạt giống cỏ dại, nhộng kén côn trùng,... hoặc trứng giun sán, vi khuẩn thổ tả,... gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người".

a, Phân chuồng nên được bón vào thời điểm nào trong quá trình trồng cây

b, Cần thực hiện những biện pháp gì để hạn chế nhược điểm của phân chuồng?

Phương pháp:

Đọc thông tin 

Giải chi tiết:

a, Phân chuồng nên bón lót trước khi trồng cây giúp cho đất tơi xốp hơn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây và giúp rễ hấp thụ dễ dàng hơn

b, Biện pháp:

- Không nên sử dụng phân chuồng tươi chưa qua xử lí

- Phân chuồng sau khi đã ủ hoai cần được bảo quản kỹ hoặc đưa ra sử dụng ngay, vùi vào đất trồng sớm để tránh làm mất đạm ở dạng dễ tiêu (tỉ lệ hao hụt khoảng 35-40%).

- Nên sử dụng phân chuồng được ủ hoai mục hoàn toàn cho các vườn ươm cây con, cây rau màu ngắn ngày hay ruộng mạ

CH5.

Có ý kiến cho rằng: "Để đạt năng suất cao trong trồng trọt, người nông dân nên bón nhiều loại phân bón khác nhau ngay từ lúc bắt đầu bước vào vụ mùa để khi nào cây cần thì sẽ có sẵn trong đất". Ý kiến này đúng hay sai? Giải thích.

Phương pháp:

Dựa vào hiểu biết của bản thân đưa ra quan điểm

Giải chi tiết:

Ý kiến trên sai. Vì: Nhu cầu dinh dưỡng của cây thay đổi tuỳ theo các giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có nhiều giai đoạn sinh trưởng cây cần đạm nhiều hơn kali, có nhiều giai đoạn cây cần kali nhiều hơn đạm. Bón đúng thời điểm cây cần mới phát huy được tác dụng. Không nên trộn nhiều loại phân với nhau để bón vì có thể xảy ra trường hợp làm giảm hiệu lực một số loại phân

CH6.

Quan sát Hình 1 và trả lời các câu hỏi sau:

 

a, Mô hình trồng rau như trong hình đáp ứng được những tiêu chí nào của nông nghiệp sạch?

b, Để đạt được tiêu chuẩn nông nghiệp sạch thì mô hình trồng rau này cần được kiểm nghiệm thêm những tiêu chí nào?

c, Viết một đoạn văn ngắn (5-10 câu) để giúp bà con nông dân giới thiệu loại rau này tới người tiêu dùng (giả sử mô hình trồng rau này đã đạt tiêu chuẩn Viet GAP)

Phương pháp:

Dựa vào kiến thức chuyên đề 2

Giải chi tiết:

a, Mô hình trồng rau trong màng đáp ứng được các tiêu chí:

- An toàn thực phẩm: không có hóa chất, không nhiễm khuẩn, không ô nhiễm vật lí khi thu hoạch

- Môi trường an toàn cho người lao động

- Truy nguyên được nguồn gốc nhiễm bẩn

b, Để đạt được tiêu chuẩn nông nghiệp sạch thì mô hình trồng rau này cần được kiểm nghiệm thêm những tiêu chí: vệ sinh khử trùng. Do môi trường nhà màng là một môi trường khép kín nên khi xảy ra sâu bệnh thì khả năng lan truyền sẽ nhanh hơn. Do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra rau trồng và nhà màng, khi có sâu bệnh xảy ra cần xử lý sớm để tránh làm ảnh hưởng đến toàn bộ vườn

c, Đoạn văn tham khảo:

Trong nông nghiệp trồng trọt, người dân hiện nay đã không còn xa lạ với các mô hình nhà lưới, nhà màng còn được gọi là nhà kính giúp tăng năng suất và hiệu quả cây trồng mà không dùng nhiều đến thuốc trừ sâu và phân bón hóa học nữa. Ưu điểm của rau được trồng bằng hình thức nhà màng: Rau trồng không bị ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết, thậm chí vào mùa hè, rau không bị ảnh hưởng bởi khí hậu nóng bức hay không bị dập nát khi vào những trận mưa lớn. Không cần sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, do đó đem lại chất lượng tốt nhất cho rau trồng, cung cấp nguồn rau sạch sẽ, an toàn và chất lượng. Sản phẩm cung ứng cho thị trường luôn đảm bảo 5 không: không thuốc bảo vệ thực vật, không vi khuẩn E Coli, không kim loại nặng, không biến đổi gene và không có thuốc tăng trưởng. Đặc biệt, sản phẩm hiện nay đã đạt chuẩn Viet Gap, đảm bảo an tâm cho người dân sử dụng


Tham Gia Group Dành Cho 2K8 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

close