Bài 8. Các biện pháp phòng chống bệnh dịch ở người - Chuyên đề học tập Sinh 11 Chân trời sáng tạoTại sao chúng ta cần dùng tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi?
Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn
CH tr 46 CH1.
Phương pháp: Dựa vào các biện pháp phòng chống bệnh qua đường hô hấp Giải chi tiết: Vì ho hoặc hắt hơi có thể là nguyên nhân lây nhiễm bệnh ra môi trường xung quanh. Chính vì thế, mỗi khi hắt hơi, chúng ta nên giữ ý và che miệng lại để các nước nhỏ hay virus, vi khuẩn không bắn vào mọi người CH2.
Phương pháp: Tiêm vaccine giúp kích thích cơ thể sinh ra kháng nguyên chống lại bệnh đó Giải chi tiết: Tiêm vaccine giúp kích thích cơ thể sinh ra kháng nguyên chống lại bệnh đó. Khi một lượng nhỏ virus có trong vaccine tiến vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một cuộc tấn công “kẻ xâm nhập” và kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể bảo vệ cơ thể. Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể người được tiêm, từ đó sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn được tiêm trong vaccine. CH tr 47 CH3.
Phương pháp: Nếu thức ăn tiềm ẩn mầm bệnh, rủi ro thì kéo theo hàng loạt thực khách phục vụ sẽ bị ngộ độc thực phẩm Giải chi tiết: Các cơ sở kinh doanh ẩm thực có quy mô lớn như nhà hàng, khách sạn hay các bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, các doanh nghiệp, nhà máy, nhà xưởng... sẽ phục vụ cho đông đảo lượng khách hàng. Nếu thức ăn tiềm ẩn mầm bệnh, rủi ro thì kéo theo hàng loạt thực khách phục vụ sẽ bị ngộ độc thực phẩm, điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng con người. Đồng thời uy tín của nhà hàng, khách sạn bị ảnh hưởng và giảm xuống. Chính vì vậy, cần lưu mẫu thực phẩm để cơ quan chức năng kiểm tra, chứng thực về tính vệ sinh và độ an toàn của những nguyên liệu chế biến món ăn. Đồng thời, chủ nhà, người đầu bếp xem xét khi kết hợp các nguyên liệu cùng nhau có gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe thực khách hay không. Do đó, quy trình lưu mẫu thực phẩm là hết sức cần thiết và không thể bỏ qua ở các mô hình kinh doanh hay phục vụ nào. CH tr 48 CH1.
Phương pháp: Nếu thức ăn tiềm ẩn mầm bệnh, rủi ro thì kéo theo hàng loạt thực khách phục vụ sẽ bị ngộ độc thực phẩm Giải chi tiết: Kiểm soát con đường lây nhiễm khiến bản thân phòng tránh được các bệnh, hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus tạo cơ hội cho mầm bệnh phát triển CH2.
Phương pháp: Vì những nơi này tập trung đông đúc người, dễ bị lây lan các bệnh dịch Giải chi tiết: Vì những nơi này tập trung đông đúc người, dễ bị lây lan các bệnh dịch, ngoài ra bệnh viện và trường học là nơi tập trung đối tượng bệnh nhân và trẻ nhỏ, có hệ miễn dịch yếu hơn so với người trưởng thành khỏe mạnh. Phun thuốc khử khuẩn định kì giúp phòng chống các tác nhân gây bệnh, đảm bảo môi trường trong lanhg CH tr 49 CH1.
Phương pháp: Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp giúp hạn chế các nguồn gây bệnh trong cộng đồng, hạn chế sự sinh sôi của các mầm bệnh Giải chi tiết: Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp giúp hạn chế các nguồn gây bệnh trong cộng đồng, hạn chế sự sinh sôi của các mầm bệnh, giúp bầu không khí trong lành hơn. Nâng cao ý thức người dân giúp hiểu biết về các nguồn bệnh từ đó có ý thức, trách nhiệm hơn CH2.
Phương pháp: - Đảm bảo an toàn tình dục - Không tiêm chích ma túy, không sử dụng chung vật dụng cá nhân - Tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS giúp nâng cao hiểu biết cho bản thân và xã hội Giải chi tiết: - Đảm bảo an toàn tình dục: Vì đây là con đường truyền bệnh phổ biến nhất hiện nay, do đó cần giáo dục an toàn về tình dục cho mọi người từ độ tuổi vị thành niên - Không tiêm chích ma túy, không sử dụng chung vật dụng cá nhân - Tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS giúp nâng cao hiểu biết cho bản thân và xã hội CH tr 50 CH1.
Phương pháp: Các biện pháp phòng chống bệnh Covid-19 Giải chi tiết:
|