Stem - làm phô mai siêu tốcStem làm phô mai siêu tốc - thú vị, hấp dẫn I. Mục tiêu - Làm thành công sản phẩm phô mai - Nêu được vai trò của enzyem - Nêu được một số ứng dụng của enzyme trong thực tiễn: Làm phô mai II. Chuẩn bị 1. Nguyên liệu: - Sữa tươi - Chanh hoặc dứa 2. Dụng cụ: - Bếp, nồi, đũa khuấy, vải lọc, hộp nhựa. III. Tiến hành Steam làm phomai siêu tốc: Bước 1: Đun ấm 500 ml sữa ở nhiệt độ 80oC (không được đun sôi); Bước 2: Tạo dịch ép thực vật Chanh: Cắt đôi vắt lấy nước (1 quả) Dứa: Cắt miếng ép lấy nước (nửa quả) Bước 3: Đổ dịch ép thực vật vào sữa ấm khuấy đều và quan sát hiện tượng Bước 4: Khi thấy sữa đông tụ ta lọc lấy phần sữa đông tụ qua vải lọc, vắt kiệt nước, đựng vào hộp ép chặt cho ra hết nước Bước 5: Đánh giá sản phẩm. VI. Thu hoạch - Sản phẩm phô mai thu được có mùi thơm; chắc, đặc; có vị nặm, béo và hơi chua của acid ctric. V. Giải thích - Acid citric là một axit hữu cơ có hoạt tính yếu thường được tìm thấy trong trong quả chanh, bưởi, các loại quả họ cam quýt; Dứa. Acid citric là chất dùng để tách nước khỏi poretein sữa, làm đông sữa trong quá trình làm phô mai. - Các enzyme tham gia vào quá trình làm phô mai: + Enzyme trong chanh: Enzyme pectinase + Enzyme trong dứa: Enzyme Bromelain - Vai trò của Enzyme trong quá trình này đó là: + Chất xúc tác nhanh phản ứng tách nước khỏi protein sữa. + Phân giải một số protein thành các chất đơn giản dễ tiêu hóa, tăng chất dinh dưỡng cho phô mai. - Trong quá trình làm phô mai chúng ta không đun sôi sữa vì: + Bản chất của sữa là protein nên khi đun sôi ở nhiệt độ cao có thể khiến protein bị biến tính, mất chất dinh dưỡng của sữa và khiến sản phẩm phẩm phô mai bị đắng.
HocTot.Nam.Name.Vn
|