Lý thuyết chất béo1. Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lí. I. CHẤT BÉO CÓ Ở ĐÂU Chất béo có trong động vật và thực vật. - Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung nhiều ở mô mỡ. - Trong thực vật, chất béo tập trung ở quả và hạt. Hình 1: Thực phẩm chứa chất béo. II. TÍNH CHẤT VẬT LÍ - Mỡ ở thể rắn còn dầu ở thể lỏng. Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng,… III. THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO CỦA CHẤT BÉO - Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo - Công thức chung của chất béolà : (R-COO)3C3H5. - Glixerol (glixerin) có công thức cấu tạo sau :
- Các axit béo : C17H35COOH : axit stearic. C17H33COOH : axit oleic. C15H31COOH : axit panmitic… IV. TÍNH CHẤT HÓA HỌC 1. Chất béo thủy phân nhờ xúc tác axit tạo ra các axit béo và glixerol (phản ứng thủy phân) (RCOO)3C3H5 + 3H2O $\overset{axit,{{t}^{o}}}{\leftrightarrows}$ C3H5(OH)3 + 3RCOOH
2. Chất béo thủy phân nhờ xúc tác kiềm tạo ra muối của các axit béo và glixerol. (phản ứng xà phòng hóa) (RCOO)3C3H5 + 3NaOH \(\overset{t^{o}}{\rightarrow}\) 3RCOONa + C3H5(OH)3. - Xà phòng là hỗn hợp muối natri (hoặc kali) của axit béo V. ỨNG DỤNG - Làm thức ăn cho người và động vật. - Dùng để sản xuất xà phòng, glixerol. Sơ đồ tư duy: Chất béo
|