Bài 70 trang 141 SGK Toán 7 tập 1Cho tam giác ABC cân tại A. Trên tia đối của BC lấy điểm M, trên tia đối của tia CB lấy điểm N sao cho BM = CN. Đề bài Cho tam giác ABC cân tại A. Trên tia đối của BC lấy điểm M, trên tia đối của tia CB lấy điểm N sao cho BM=CN. a) Chứng minh rằng tam giác AMN là tam giác cân. b) Kẻ BH⊥AM (H∈AM), kẻ CK⊥AN(K∈AN). Chứng minh rằng BH=CK. c) Chứng minh rằng AH=AK. d) Gọi O là giao điểm của HB và KC. Tam giác OBC là tam giác gì? Vì sao? e) Khi ^BAC=60o và BM=CN=BC, hãy tính số đo các góc của tam giác AMN và xác định dạng của tam giác OBC. Video hướng dẫn giải Phương pháp giải - Xem chi tiết - Chứng minh một tam giác là tam giác cân bằng cách chứng minh hai góc ở đáy bằng nhau. - Chứng minh các đoạn thẳng bằng nhau bằng cách chứng minh các tam giác bằng nhau. - Chứng minh tam giác là đều bằng cách chứng minh tam giác cân có một góc bằng 60o. Lời giải chi tiết a) ∆ABC cân tại A, suy ra ^B1=^C1 (1) ^B1+^ABM=1800 (hai góc kề bù) (2) ^C1+^ACN=1800 (hai góc kề bù) (3) Từ (1), (2), (3) ⇒^ABM=^ACN Xét ∆ABM và ∆ACN có: AB=AC (∆ABC cân tại A) ^ABM=^ACN (chứng minh trên) BM=CN (giả thiết) ⇒∆ABM=∆ACN (c.g.c) ⇒ˆM=ˆN (hai góc tương ứng) Vậy ∆AMN là tam giác cân tại A. b) Xét hai tam giác vuông BHM (vuông tại H) và CKN (vuông tại K) có : BM=CN (giả thiết) ˆM=ˆN (chứng minh trên) ⇒∆BHM=∆CKN (cạnh huyền - góc nhọn) ⇒BH=CK (hai cạnh tương ứng) c) Theo câu a) ta có tam giác AMN cân ở A nên AM=AN (*) Theo câu b ta có ∆BHM=∆CKN nên suy ra HM=KN (2 cạnh tương ứng) (2*). Từ (*) và (2*) ta có: AH = AM – HM = AN – KN = AK Vậy AH = AK. d) ∆BHM = ∆CKN suy ra \widehat {{B_2}} = \widehat {{C_2}} (hai góc tương ứng) Mà \widehat {{B_2}} = \widehat {{B_3}} (2 góc đối đỉnh); \widehat {{C_2}} = \widehat {{C_3}} (2 góc đối đỉnh) Nên \widehat {{B_3}} = \widehat {{C_3}} . Vậy ∆OBC là tam giác cân tại O. e) Khi \widehat {BAC} = {60^o} và BM = CN = BC hình được vẽ lại như sau: + ∆ABC cân tại A có \widehat {BAC} = {60^o} nên là tam giác đều hay AB = BC = AC. Mặt khác: BM = CN = BC (giả thiết) Do đó: AB = BC = AC = BM = CN. Vì \Delta ABC đều nên \widehat {B_1} = \widehat {C_1} = {60^o} Ta có \widehat {B_1} là góc ngoài tại đỉnh B của tam giác ABM nên \widehat M + \widehat {BAM}=\widehat {B_1}=60^0 (***) Vì AB = BM (chứng minh trên) nên ∆ABM cân tại B suy ra \widehat M = \widehat {BAM} Kết hợp với (***) ta có: \widehat M = \widehat {BAM}= \dfrac{60^0}{2}= {30^o} . Lại có \Delta AMN cân tại A (câu a) Suy ra \widehat {ANM} = \widehat {AMN} = {30^o} . Theo định lý tổng ba góc trong tam giác AMN ta có: \widehat {MAN} +{\widehat {AMN} + \widehat {ANM}}= {180^o} \Rightarrow \widehat {MAN} = {180^o} - \left( {\widehat {AMN} + \widehat {ANM}} \right) = {180^o} - ({30^o+30^0}) = {120^o} Vậy ∆AMN có \widehat M = \widehat N = {30^o};\widehat A = {120^o}. + ∆BHM vuông tại H có: \widehat M = {30^o} nên \widehat {{B_2}} =90^0-\widehat M= 90^0-30^0={60^o} (tổng 2 góc nhọn của tam giác vuông bằng 90^0) \Rightarrow \widehat {{B_3}}=\widehat {{B_2}} = {60^o} (2 góc đối đỉnh) ∆OBC cân (theo câu d) có \widehat {{B_3}} = {60^o} nên ∆OBC đều.
|