Luyện bài tập MÔN TIẾNG VIỆT Lớp 2


Bài 1. Cuộc sống quanh em

Đây là bài đầu tiên trong chương trình Tiếng Việt 2 – bộ sách Cánh diều. Học sinh sẽ được học hai bài đọc là Làm việc thật là vui và Mỗi người một việc. Biết viết chữ A hoa, luyện tập chào hỏi, tự giới thiệu.

Bài 2. Thời gian của em

Trong bài học này, học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Ngày hôm qua đâu rồi? và Một ngày hoài phí. Biết viết chữ Ă, Â hoa, viết tự thuật. Nhận biết các sự việc trong câu chuyện Một ngày hoài phí, ôn tập giới thiệu về bản thân.

Bài 3. Bạn bè của em

Học sinh học bài Bạn bè của em sẽ được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Chơi bán hàng và Mít làm thơ. Biết viết chữ B hoa, viết tên riêng theo thứ tự trong bảng chữ cái. Đọc các bài đọc về tình bạn.

Bài 4. Em yêu bạn bè

Trong bài học này, học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua bài Giờ ra chơi và câu chuyện Phần thưởng. Biết viết chữ C hoa, lập danh sách học sinh. Biết cách xác định những từ ngữ bắt vần với nhau trong một đoạn thơ.

Bài 5. Ngôi nhà thứ hai

Đây là bài học rèn cho học sinh kĩ năng đọc hiểu thông qua bài thơ Cái trống trường em và bài đọc Trường em. Biết viết chữ D hoa, viết tên riêng, nội quy. Biết cách nói lời chào, lời chia tay, giới thiệu được về ngôi trường của mình.

Bài 6. Em yêu trường em

Học sinh được học hai bài đọc là Sân trường em và Chậu hoa. Biết viết chữ Đ hoa, viết về một lần mắc lỗi. Nói được về ngôi trường mơ ước của bản thân.

Bài 7. Thầy cô của em

Trong bài học này, học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Cô giáo lớp em và Một tiết học vui. Biết viết chữ E, Ê hoa, viết đoạn văn kể về một tiết học yêu thích. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Mẩu giấy vụn. Tìm đọc các bài báo, các cuốn sách về thầy cô.

Bài 8. Em yêu thầy cô

Học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Bức tranh bàn tay và Những cây sen đá. Biết viết chữ G hoa, viết đoạn văn kể về thầy cô của mình. Biết viết lời chúc mừng thầy cô giáo nhân dịp đặc biệt.

Bài 9. Ôn tập giữa học kì I

Đây là bài học đánh giá lại toàn bộ kiến thức học sinh đã học trong nửa đầu học kì I với đầy đủ các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe.

Bài 10. Vui đến trường

Bài học này giúp học sinh rèn kĩ năng đọc hiểu với bài đọc Bài hát tới trường và Thời khóa biểu. Biết viết chữ H hoa, viết đoạn văn về một ngày đi học của em.

Bài 11. Học chăm, học giỏi

Với bài học này, học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu với hai bài đọc là Có chuyện này và Ươm mầm. Biết viết chữ I hoa, viết đoạn văn về một đồ vật yêu thích. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Cậu bé đứng ngoài lớp học. Tìm và giải được một số câu đố về đồ dùng học tập.

Bài 12. Vòng tay yêu thương

Học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Bà kể chuyện và Sáng kiến của bé Hà. Biết viết chữ K hoa, viết đoạn văn kể về ông bà. Nghe và nắm được nội dung của bài hát Bà cháu.

Bài 13. Yêu kính ông bà

Đây là bài học nói về tình cảm giữa ông bà và các cháu. Học sinh được học hai bài đọc là Bà nội, bà ngoại và Vầng trăng của ngoại. Biết viết chữ L hoa, viết về một việc em đã làm để thể hiện sự quan tâm, chăm sóc ông bà. Làm được một món quà, viết được một bức thiệp tặng ông bà để thể hiện tình cảm của mình dành cho ông bà.

Bài 14. Công cha nghĩa mẹ

Trong bài học này, học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Con chả biết được đâu và Con nuôi. Biết viết chữ M hoa, viết về một việc bố mẹ đã làm để chăm sóc em. Nghe và nắm được nội dung của bài hát Ba ngọn nến lung linh.

Bài 15. Con cái thảo hiền

Học sinh được học hai bài đọc là Nấu bữa cơm đầu tiên và Sự tích cây vú sữa. Biết viết chữ N hoa, viết về một việc đã làm thể hiện tình cảm yêu quý, biết ơn bố mẹ, viết về một món quà tặng bố mẹ.

Bài 16. Anh em thuận hòa

Đây là bài học cung cấp cho học sinh kiến thức để củng cố tình cảm anh chị em trong gia đình thông qua hai bài đọc là Để lại cho em và Đón em. Học sinh biết viết chữ O hoa, viết được đoạn văn về anh chị em của mình.

Bài 17. Chị ngã em nâng

Đây là bài học cung cấp cho học sinh kiến thức để củng cố tình cảm anh chị em trong gia đình thông qua hai bài đọc là Tiếng võng kêu và Câu chuyện bó đũa. Học sinh biết viết chữ Ô, Ơ hoa, biết viết tin nhắn, viết đoạn văn kể về một việc tốt đã làm với anh chị em của mình, biết làm thơ về anh chị em của mình.

Bài 18. Ôn tập cuối học kì I

Đây là bài học đánh giá lại toàn bộ kiến thức học sinh đã học trong học kì I với đầy đủ các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe.

Bài 19. Bạn trong nhà

Đây là bài học đầu tiên trong chương trình học kì 2, học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Đàn gà mới nở và Bồ câu tung cánh. Biết viết chữ P hoa, viết được đoạn văn tả lại tranh, ảnh vật nuôi.

Bài 20. Gắn bó với con người

Trong bài học này, học sinh được học các bài đọc về những con vật gần gũi với cuộc sống. Biết cách viết chữ Q hoa, lập thời gian biểu, viết đoạn văn kể về vật nuôi trong nhà.

Bài 21. Lá phổi xanh

Đây là bài học đầu tiên trong chủ điểm Em yêu thiên nhiên. Học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Tiếng vườn và Cây xanh với con người. Biết viết chữ R hoa, lập được thời gian biểu 1 ngày đi học. Biết cách quan sát và ghi chép lại những điều quan sát được trong tranh, ảnh về cây, hoa, quả.

Bài 22. Chuyện cây chuyện người

Học sinh được học hai bài đọc là Mùa lúa chín và Chiếc rễ đa tròn. Biết viết chữ S hoa, viết đoạn văn về hoạt động chăm sóc cây xanh. Thực hành trồng đỗ, quan sát và ghi chép lại quá trình nảy mầm của hạt đỗ.

Bài 23. Thế giới loài chim

Đây là bài học mà học sinh được rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Chim én và Chim rừng Tây Nguyên. Biết viết chữ T hoa, viết đoạn văn về đồ chơi hình một loài chim.

Bài 24. Những người bạn nhỏ

Bài học này giúp học sinh có thêm kiến thức về một số loại động vật nhỏ bé xung quanh thông qua hai bài đọc: Bờ tre đón khách và Chim sơn ca và bông cúc trắng. Biết viết chữ U, Ư hoa, viết đoạn văn về hoạt động chăm sóc, bảo vệ loài chim. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện Con quạ thông minh. Biết đóng vai một chú chim để viết lời nhắn nhủ với loài người.

Bài 25. Thế giới rừng xanh

Đây là bài học giúp học sinh rèn luyện kĩ năng đọc hiểu thông qua hai bài đọc là Sư tử xuất quân và Động vật “bế” con thế nào? Biết viết chữ V hoa, viết đoạn văn về đồ chơi hình một loài vật.

Bài 26. Muôn loài chung sống

Bài học giúp học sinh có thêm kiến thức về một số loài động vật thông qua hai bài đọc là Hươu cao cổ và Ai cũng có ích. Biết viết chữ X hoa, viết nội quy của vườn thú. Biết viết đoạn văn về một khu rừng vui vẻ.

Bài 27. Ôn tập giữa học kì II

Đây là bài học đánh giá lại toàn bộ kiến thức học sinh đã học trong nửa đầu học kì II với đầy đủ các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe.

Bài 28. Các mùa trong năm

Trong bài học này, học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu thông qua bài đọc Chuyện bốn mùa và Buổi trưa hè. Biết viết chữ Y hoa, viết đoạn văn về một mùa yêu thích. Tìm đọc được các sách báo viết về các mùa.

Bài 29. Con người với thiên nhiên

Đây là bài học mà học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu với hai bài đọc là Ông Mạnh thắng Thần Gió và Mùa nước nổi. Biết viết chữ A hoa kiểu 2, viết đoạn văn về thiên nhiên. Nghe và nắm được các thông tin trong bản tin dự báo thời tiết. Biết viết đoạn văn về những việc đã chứng kiến hoặc tham gia nhằm bảo vệ môi trường.

Bài 30. Quê hương của em

Trong bài học này, học sinh được học hai bài đọc là Bé xem tranh và Rơm tháng Mười. Biết viết chữ M hoa kiểu 2. Nói và viết về một trò chơi hoặc món ăn của quê hương.

Bài 31. Em yêu quê hương

Đây là bài học mà học sinh được rèn kĩ năng đọc hiểu với hai bài đọc là Về quê và Con kênh xanh xanh. Biết viết chữ N hoa kiểu 2, viết đoạn văn về quê hương hoặc nơi ở của mình. Kể lại được một chuyến đi chơi hoặ về quê. Ôn tập viết về một trò chơi hoặc món ăn của quê hương.

Bài 32. Người Việt Nam

Trong bài học này, học sinh được học hai bài đọc là Con Rồng cháu Tiên và Thư Trung thu. Biết viết chữ Q hoa kiểu 2, viết về đất nước, con người Việt Nam.

Bài 33. Những người quanh ta

Học sinh được học hai bài đọc là Con đường của bé và Người làm đồ chơi. Biết viết chữ V hoa kiểu 2, viết về một người lao động ở trường. Nhận biết được các sự việc trong câu chuyện May áo.

Bài 34. Thiếu nhi đất Việt

Đây là bài học giúp học sinh rèn kĩ năng đọc hiểu văn bản thông qua bài đọc Bóp nát quả cam và Những ý tưởng sáng tạo. Ôn tập cách viết các chữ hoa A, M, N, Q, V kiểu 2, viết về một thiếu nhi Việt Nam. Nhận biết các sự việc trong câu chuyện Thần đồng Lương Thế Vinh.

Bài 35. Ôn tập cuối năm

Đây là bài học đánh giá lại toàn bộ kiến thức học sinh đã học trong cả năm học với đầy đủ các kĩ năng đọc, viết, nói và nghe.