BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM Khoa học tự nhiên - Lớp 6
Bài tập trắc nghiệm lý 6, hóa 6, sinh 6 kết nối tri thức với cuộc sống đầy đủ bài tập các chương, các bài học kì 1, học kì 2, các dạng câu hỏi lý thuyết và bài tập có đáp án và giải chi tiết học sinh có thể làm online


Chương I. Mở đầu về khoa học tự nhiên

Đây là chương mở đầu về môn Khoa học tự nhiên, đến với chương này, học sinh sẽ biết được môn Khoa học tự nhiên bao gồm những thành phần gì, phân biệt được vật sống và vật không sống, phân biệt được các lĩnh vực khoa học tự nhiên dựa vào đối tượng nghiên cứu, trình bày được vai trò của khoa học tự nhiên trong cuộc sống. Ngoài ra, học sinh còn được tìm hiểu thêm về các cách an toàn khi sử dụng các thiết bị trong phòng thực hành, mở đầu tiếp cận đến với một số loại dụng cụ đo như kính lúp, kính hiển vi, tìm hiểu về một số đại lượng đo khối lượng, chiều dài, thời gian và nhiệt độ.

Chương II. Chất quanh ta

Đây là nội dung đầu tiên thuộc lĩnh vực hóa học, nội dung đề cập đến sự đa dạng của chất, tính chất vật lí, tính chất hóa học của chất. Điểm khó của chương này là trình bày quá trình diễn ra sự chuyển thể: sự nóng chảy, sự đông đặc, sự hóa hơi và sự ngưng tụ. Bên cạnh đó, học sinh còn được tìm hiểu một số tính chất của oxygen, tầm quan trọng của oxygen, thành phần của không khí.

Chương III. Một số vật liệu, nguyên liệu, nhiên liệu, lương thực - thực phẩm thông dụng

Đây là nội dung quan trọng trong chương trình khoa học tự nhiên lớp 6, thường xuất hiện trong các đề thi, đề kiểm tra. Để học tốt chương này, học sinh cần nắm rõ được khái niệm của vật liệu, nhiên liệu, nguyên liệu, lương thực - thực phẩm và tính chất của chúng. Từ đó, vận dụng để sử dụng chúng hợp lí, an toàn và hiệu quả

Chương IV. Hỗn hợp. Tách chất ra khỏi hỗn hợp

Ở chương 4, học sinh cần nắm vững khái niệm hỗn hợp, chất tinh khiết, dung môi, chất tan, dung dịch, dung dịch đồng nhất, dung dịch không đồng nhất, huyền phù, nhũ tương, nêu được các yếu tố ảnh hưởng đến sự hòa tan chất rắn và chất khí.  Ngoài ra, chúng ta cần hiểu được bản chất của các phương pháp tách chất: lọc, gạn. cô cạn, chiết để áp dụng vào các bài tập

Chương V: Tế bào

Đây là phần nội dung quan trọng trong chương trình khoa học nội dung 6, là nền tảng đầu tiên giúp học sinh tiếp cận với môn Sinh học, thường xuất hiện trong các đề thi. Chương này sẽ giới thiệu về khái niệm của tế bào, hình dạng và kích thước của tế bào, sự lớn lên và sinh sản của tế bào, tế bào đơn vị cấu tạo cơ sở của sự sống.

Cương VI: Từ tế bào đến cơ thể

Đây là phần nội dung quan trọng trong chương trình khoa học nội dung 6, thường xuất hiện trong các đề thi. Chương này sẽ giải thích cho câu hỏi của chương trước “tế bào là đơn vị cấu tạo cơ sở của sự sống” từ mối quan hệ từ tế bào đến mô, từ mô đến cơ quan, từ cơ quan đến hệ cơ quan và từ hệ cơ quan đến cơ thể.

Chương VII: Đa dạng thế giới sống

Đây là phần nội dung quan trọng, chiếm phần lớn nội dung môn Sinh học trong chương trình khoa học tự nhiên 6, thường xuất hiện trong các đề thi. Chương này sẽ giới thiệu về sự đa dạng của thế giới sống gồm, phân loại thế giới sống, sự đa dạng của các nhóm sinh vật theo thứ tự từ cơ bản đến phức tạp gồm virus và vi khuẩn, nguyên sinh vật, nấm, thực vật, động vật, vai trò của đa dạng sinh học trong tự nhiên và tầm quan trọng của bảo vệ đa dạng sinh học.

Chương VIII. Lực trong đời sống

Đây là chương mở đầu giúp học tiếp cận về lực trong thực tế, giúp học sinh biết được trong thực tế có những loại lực (lực đàn hồi, trọng lực, lực hấp dẫn, lực ma sát, lực cản của nước), cách biểu diễn ra sao, độ lớn được tính như thế nào?

Sai lầm của học sinh trong chương này là biểu diễn thiếu lực trong hệ vật

Chương IX. Năng lượng

Năng lượng là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Vì vậy, trong chương này đã giới thiệu đến với học sinh năng lượng và sự truyền năng lượng, đề cập đến một số năng lượng (động năng, thế năng, hóa năng, nhiệt năng, cơ năng, quang năng,...). Ngoài ra, chương còn đề cập đến năng lượng hao phí và năng lượng tái tạo, năng lượng ngày càng cạn kiệt vì vậy cần phải tiết kiệm năng lượng.

Chương X. Trái Đất và bầu trời.

Hiện tượng tự nhiên ngoài dưới mặt đất ra thì không thể không nhắc đến trên bầu trời. Trong chương này đề cập đến cho học sinh những chuyển động nhìn thấy của Mặt Trời, thiên thể, mặt trăng, khái quát hóa hệ mặt trời và ngân hà.