Lý thuyết Glucozơ lớp 9Trạng thái thiên nhiên và tính chất vật lí: Glucozơ có công thức phân tử: C6H12O6. Phân tử khối: 180. I. Trạng thái tự nhiên - Glucozơ có trong hầu hết các bộ phận của cây, nhiều nhất trong quả chín, đặc biệt là nho chín. - Glucozơ còn có trong cơ thể người và động vật: Trong máu (nồng độ 0,1%), trong mật ong (31%) II. Tính chất vật lí - Glucozơ là chất kết tinh không màu - Có vị ngọt - Dễ tan trong nước III. Tính chất hóa học 1. Phản ứng oxi hoá glucozơ C6H12O6 + Ag2O $\xrightarrow{N{{H}_{3}}}$ C6H12O7 (axit gluconic) + 2Ag↓ - Lượng Ag sinh ra có màu sáng bạc, bám vào thành ống nghiệm phản ứng trên được dùng để tráng gương nên gọi là phản ứng tráng gương => ứng dụng của phản ứng này là dùng để tráng gương, tráng ruột phích 2. Phản ứng lên men rượu - Khi cho men rượu vào dung dịch glucozơ (30-32oC), glucozơ chuyển dần thành rượu etylic, giải phóng CO2. C6H12O6 (dd) $\xrightarrow{men\,ruou}$ 2C2H5OH(dd) + 2CO2(k) IV. Ứng dụng - Là chất dinh dưỡng quan trọng của người và động vật - Được dùng để pha huyết thanh, sản xuất vitamin C. - Trong công nghiệp, glucozơ được dùng để tráng gương, tráng ruột phích. Sơ đồ tư duy: Glucozo
|