Nội dung từ Loigiaihay.Com
Kể một số cách bảo quản thức ăn tránh bị hư hỏng do vi khuẩn trong gia đình em.
Một số cách bảo quản thức ăn tránh bị hư hỏng:
- Không nên để thức ăn ngoài nhiệt độ phòng quá 2h.
- Giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C, tủ đông là dưới 0 độ C.
- Sử dụng thức ăn càng sớm càng tốt, tùy loại thức ăn phải đóng gói, bảo quản hợp lí (đồ tươi sống cần bảo quản đông lạnh, đồ khô cần bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm).
- Cảnh giác với thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng và dễ hư hỏng. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay. Vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay trong tủ lạnh, khiến thức ăn không còn ngon và gây hại cho sức khỏe.
- Bảo quản thức ăn thừa tránh xa các thực phẩm sống, thịt gia cầm, hải sản.
- Chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Các bài tập cùng chuyên đề
Các sinh vật vô cùng nhỏ bé sống trong cơ thể chúng ta có số lượng lớn hơn một nửa tổng số tế bào cấu tạo nên cơ thể người. Em có biết chúng là những sinh vật nào không?
Quan sát hình 27.1, nhận xét về hình dạng của các loài vi khuẩn và xếp chúng vào các nhóm khác nhau.
Quan sát hình 27.2, trình bày cấu tạo của tế bào vi khuẩn. Vì sao nói vi khuẩn là sinh vật có cấu tạo cơ thể đơn giản nhất trong thế giới sống?
Vẽ vào vở hình ảnh vi khuẩn có trong sữa chua đã quan sát được bằng kính hiển vi ở các độ phóng đại khác nhau (vẽ thêm nếu quan sát được mẫu vi khuẩn khác).
Nhận xét về hình dạng và cách sắp xếp của các vi khuẩn quan sát được.
Vì sao trong khi làm sữa chua, không dùng nước sôi để pha hộp sữa chua dùng làm giống? Sau thời gian ủ ấm hỗn hợp làm sữa chua, nếu để sản phẩm ở ngoài (không cho vào tủ lạnh) điều gì sẽ sảy ra?
Quan sát hình 27.3, nêu vai trò của vi khuẩn trong tự nhiên.
Em hãy nêu một số ứng dụng của vi khuẩn trong đời sống con người.
Tại sao ăn sữa chua hàng ngày có thể giúp con người ăn cơm ngon miệng hơn?
Em hãy nêu một số ứng dụng của vi khuẩn trong đời sống con người.
Tại sao ăn sữa chua hàng ngày có thể giúp con người ăn cơm ngon miệng hơn?
Dựa vào các thông tin trên, em hãy nêu một số biện pháp để phòng bệnh do vi khuẩn gây ra ở người.
Chúng ta có nên sử dụng thức ăn bị ôi thiu hay không? Tại sao?
Em hãy nên các biện pháp bảo quản thức ăn tránh bị vi khuẩn làm hỏng.
Em hãy nên các biện pháp bảo quản thức ăn tránh bị vi khuẩn làm hỏng.
Quan sát hình 16.8 và nêu các thành phần cấu tạo của một vi khuẩn.
Quan sát hình 16.9 và nêu các hình dạng khác nhau của vi khuẩn.
Lấy ví dụ về vai trò và tác hại của vi khuẩn đối với sinh vật và người.
Lấy ví dụ về những vi khuẩn có ích và vi khuẩn gây hại đối với sinh vật và người.
Khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh ở người, chúng ta cần lưu ý điều gì?
Nếu cần phải uống kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn, hãy sử dụng kháng sinh hợp lý và chính xác theo chỉ định của bác sĩ. Một số lưu ý cho việc sử dụng kháng sinh an toàn:
Vi khuẩn là:
Điền vào chỗ trống các từ hoặc cụm từ nào dưới đây cho câu trên đúng nghĩa.
"Vi khuẩn là một nhóm sinh vật ………, có kích thước nhỏ (kích thước hiển vi). Vi khuẩn hiện diện đông đảo nhất trên thế giới, hầu như có mặt khắp mọi nơi".
Ba loại hình dạng điển hình của vi khuẩn là?
Đặc điểm cơ bản nào dưới đây là cơ sở để xếp vi khuẩn vào giới Khởi sinh?