Nội dung từ Loigiaihay.Com
Kể tên một số nhũ tương và huyền phù xung quanh em.
- Huyền phù: gồm các hạt chất rắn lơ lửng trong chất lỏng
- Nhũ tương: gồm các giọt chất lỏng lơ lửng trong 1 chất lỏng khác
- Huyền phù: phù sa trong nước, bùn trong nước
- Nhũ tương: Hỗn hợp lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng, hỗn hợp dầu và nước, …..
HocTot.Nam.Name.Vn
Các bài tập cùng chuyên đề
Vì sao trên bao bì của một số thức uống như sữa cacao, sữa socola thường có dòng chữ “Lắc đều trước khi uống”?
Nước đường có phải là một dung dịch không? Nếu có, hãy chỉ ra chất tan và dung môi trong dung dịch này.
Kể tên một số chất rắn hòa tan và một số chất rắn không hòa tan trong nước mà em biết.
Nêu ba ví dụ về hỗn hợp. Cho biết ứng dụng của các hỗn hợp đó.
Hỗn hợp sau là dung dịch, huyền phù hay nhũ tương
a) Bột mì khuấy đều trong nước
b) Hỗn hợp nước ép cà chua
c) Hỗn hợp dầu ăn được lắc đều với giấm
Nước biển có chứa những chất gì mà lại có vị mặn?
Hãy kể một số chất tinh khiết và hỗn hợp xung quanh em
Khi pha thêm nước vào cốc nước cam, em thấy màu và vị cốc nước cam thay đổi thế nào? Từ đó hãy cho biết tính chất của hỗn hợp có phụ thuộc vào thành phần không?
Quan sát hình 16.1 và hãy chỉ ra loại nước nào là hỗn hợp đồng nhất? không đồng nhất?
Nước muối, giấm ăn, nước giải khát có gas là các dung dịch. Em hãy chỉ ra dung môi và chất tan trong các trường hợp đó
Khi hòa tan đường vào nước, đường bị biến đổi thành chất khác không?
Khi hòa muối ăn vào nước, nếu muối không tan hết, bị lắng xuống đáy thì có gọi là huyền phù không?
Nêu vài ví dụ trong thực tế cho thấy chất rắn, chất lỏng, chất khí tan trong nước
Trên thực tế em thường gặp chất tinh khiết hay hỗn hợp? Vì sao chúng ta cần phải tách chất?
Để hòa tan được nhiều muối ăn hơn, ta phải pha muối vào nước nóng hay lạnh? Vì sao?
Hiểu được tại sao trên vỏ hộp đựng một số sản phẩm như sữa có ghi dòng hướng dẫn: “Lắc đều trước khi sử dụng”.
Hoạt động: Sự hòa tan của một số chất rắn
Chuẩn bị: 3 ống nghiệm, thìa, muối ăn, đường, bột đá vôi, nước.
Tiến hành:
Rót cùng một thể tích nước (khoảng 5 mL) vào 3 ống nghiệm
Thêm vào mỗi ống nghiệm 1 thìa chất rắn lần lượt là muối ăn, đường và bột đá vôi (mỗi thìa khoảng 1 gam) và lắc đều ống nghiệm khoảng 1-2 phút. Quan sát.
Quan sát và trả lời câu hỏi
1. Trong số các chất đã dùng, chất nào đã tan, chất nào không tan trong nước
2. Không làm thí nghiệm, hãy dự đoán bột mì, bột gạo có tan trong nước không?
Nước và dầu ăn, chất lỏng nào nặng hơn?
Hãy kể tên những vật thể mà thành phần của chúng có hai hoặc nhiều chất trộn lẫn với nhau.
Đọc thông tin trên các bao bì ở hình 10.1 và kể tên một số thành phần chính trong những sản phẩm đó
Các hỗn hợp sau là hỗn hợp đồng nhất hay không đồng nhất?
a) Cà phê đá
b) Nước khoáng
Em hãy lấy thêm các ví dụ về hỗn hợp.
Hãy cho biết hỗn hợp ở hình 10.2 và hỗn hợp ở hình 10.3 có điểm gì khác nhau
Vì sao sử dụng chất không tinh khiết có thể ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm khoa học?
Thực hiện thí nghiệm quan sát thành phần của nhũ tương: Cho một thìa nhỏ dầu ăn vào cốc chứa 20 ml nước, sau đó khuấy đều hỗn hợp. Nhận xét các thành phần của hỗn hợp tạo thành
Trong thí nghiệm quan sát thành phần nhũ tương, nếu để yên hỗn hợp một thời gian, dầu ăn và nước sẽ tách thành hai lớp. Em hãy thực hiện lại thí nghiệm và cho thêm một giọt nước rửa bát vào cốc. Nhận xét các thành phần của hỗn hợp tạo thành
Mô tả đặc điểm của hỗn hợp tạo thành khi thực hiện thí nghiệm: Cho một thìa nhỏ muối ăn vào cốc chứa 20 ml nước, khuấy nhẹ.
Cho ba hỗn hợp: nước phù sa, nước trà, sữa tươi. Xác định hỗn hợp nào là dung dịch, nhũ tương hoặc huyền phù. Giải thích
2) Cho một thìa nhỏ giấm ăn vào nước. Hỗn hợp tạo thành (hình 10.7) có phải là dung dịch không? Nếu có hãy chỉ ra đâu là dung môi.
1) Lấy ví dụ dung dịch có hòa tan chất khí