Nội dung từ Loigiaihay.Com
Hãy cho biết một số chất béo thường gặp trong tự nhiên.
Dựa vào bài nguyên liệu, vật liệu, lương thực thực phẩm trong khoa học tự nhiên 6
Một số chất béo thường gặp là: mỡ động vật, dầu thực vật.
Các bài tập cùng chuyên đề
Em hãy tìm hiểu và trình bày về cách làm xà phòng từ dầu ăn, mỡ thừa sau khi sử dụng
Chúng ta biết rằng chất béo được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày, từ thực phẩm đến mĩ phẩm và cả dược phẩm. Em hãy tìm hiểu qua sách báo, internet, sau đó thảo luận nhóm và liệt kê 3 sản phẩm có chứa chất béo. Giải thích tại sao chất béo lại có trong thành phần các sản phẩm đó
Quan sát hình 25.1 và chỉ ra những loại thực phẩm giàu chất béo. Vậy chất béo là gì? Chất béo có vai trò gì đối với cơ thể người và sử dụng chất béo như thế nào để có lợi ích cho sức khỏe?
Viết công thức cấu tạo của một loại chất béo được tạo thành từ oleic acid (C17H33COOH) và glycerol.
Viết phương trình hóa học của phản ứng xà phòng hóa xảy ra khi đun nóng dung dịch NaOH với chất béo sau:
Kể tên một số loại thực phẩm có chứa chất béo được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày.
Theo khuyến nghị trong độ tuổi từ 15 đến 19, nhu cầu chất béo hằng ngày đối với nam là 63 – 94g, đối với nữ là 53 – 79g. Hãy tính tổng lượng chất béo cần thiết cho bản thân trong một tháng (30 ngày).
Để có lợi cho sức khỏe, cần chú ý điều gì khi sử dụng chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày?
Quan sát Hình 26.2, hãy so sánh khả năng tan trong nước và trong xăng của dầu ăn.
Theo em, khi đun nóng (C15H31COO)3C3H5 (tripalmitin) với dung dịch NaOH trong điều kiện thích hợp sẽ thu được những sản phẩm gì?
Chất béo được sử dụng như thế nào trong đời sống, sản xuất?
Em hãy liệt kê thêm một số sản phẩm trong đời sống được chế biến từ chất béo.
Theo em, nên sử dụng chất béo như thế nào cho phù hợp trong việc ăn uống hằng ngày để có cơ thể khỏe mạnh, tránh được bệnh béo phì.
Em hãy tìm hiểu và trình bày cách làm xà phòng từ chất béo có sẵn ở nhà
Chất béo là các triester của glycerol với
Chất nào sau đây thuộc loại chất béo
Khi đun nóng oleic acid (C17H33COOH) với glycerol thu được:
Khi đun nóng (C15H31COO)3C3H5 với NaOH thu được sản phẩm là:
Ứng dụng của phản ứng khi đun nóng chất béo với dung dịch kiềm:
Chất nào sau đây có thể sản xuất xà phòng:
Cho 89g tristrearin (C17H35COO)3C3H5 tác dụng với dung dịch NaOH dư, đun nóng, thu được dung dịch chứa b gam muối. Giá trị của b là
Cho các phát biểu sau:
(a) Chất béo được gọi chung là triglyceride.
(b) Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước nhưng tan nhiều trong dung môi hữu cơ.
(c) Phản ứng thủy phân chất béo trong môi trường acid là phản ứng thuận nghịch.
(d) Tristrearin, triolein có công thức lần lượt là: (C17H33COO)3C3H5, (C17H35COO)3C3H5.
Số phát biểu đúng là
Xà phòng hóa hoàn toàn a mol tripalmitin (C15H31COO)3C3H5 bằng KOH dư, đun nóng thu được 46 gam glycerol. Giá trị của a là:
Số nguyên tử hydrogen trong phân tử stearic acid là
Chất không phải acid béo là:
Chất nào sau đây không phải là chất béo?
Cho phương trình phản ứng:
? + 3NaOH ⟶ 3RCOONa + C3H5(OH)3
Chất còn thiếu trong phương trình trên là
Potassium stearate được sử dụng chủ yếu trong mĩ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da, ... Một cơ sở sản xuất dùng 1,78 tấn chất béo thì sẽ sản xuất được bao nhiêu tấn potassium stearate? Biết hiệu suất của quá trình này đạt 60%.
Hãy trình bày một số biện pháp sử dụng chất béo trong chế độ ăn hàng ngày để giữ sức khỏe tốt.
Để làm sạch vết dầu ăn bám vào quần áo, ta có thể chọn các cách sau:
a) Tẩy bằng xăng
b) Giặt bằng xà phòng
c) Tẩy bằng cồn 96o
d) Tẩy bằng giấm đậm đặc
Hãy cho biết cách nào đúng, cách nào sai trong những cách nêu trên